Thứ ba 21/03/2023 17:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ phục hồi sau Covid-19

14:11 | 09/09/2020

(Xây dựng) - Đó là nhận định của ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, trong buổi hội thảo - giao thương trực tuyến “Kết nối đầu tư Việt Nam - Nhật Bản 2020” sáng 9/9, với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp hai nước.

dong von fdi vao viet nam se phuc hoi sau covid 19
Cục trưởng Vũ Bá Phú cho rằng, thị trường Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư mở rộng kinh doanh sản xuất.

Hội thảo nhằm hỗ trợ hiệu quả cho các khu công nghiệp Việt Nam tìm kiếm các cơ hội đầu tư đến từ Nhật Bản, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tiếp cận nguồn nguyên liệu chất lượng và thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất sản phẩm xuất khẩu.

Hội thảo gồm một phiên toàn thể và một phiên giao thương trực tiếp giữa các nhà đầu tư Nhật Bản và các doanh nghiệp Việt Nam.

Làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam không ngừng tăng cả về số lượng doanh nghiệp và vốn đầu tư. Cụ thể, năm 2018, Nhật Bản dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 8,59 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư trong số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2019, hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản vẫn tiếp tục gia tăng mạnh mẽ.

Tính lũy kế tình hình thu hút FDI đến cuối năm 2019, Nhật Bản đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký đạt 59,3 tỷ USD, chiếm 16,7%.

“Điều này cho thấy Nhật Bản vẫn luôn là đối tác đầu tư quan trọng của Việt Nam sau 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia đầu tư lớn vào Việt Nam về cả số lượng dự án và tổng vốn đầu tư”, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú nhấn mạnh.

Cục trưởng Vũ Bá Phú cũng cho rằng, thị trường Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư mở rộng kinh doanh sản xuất. Không chỉ có các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, mà hiện nay các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản cũng tăng cường xúc tiến đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang có xu hướng đầu tư ra các địa phương khác thay vì chỉ tập trung tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh như trước.

Trong bối cảnh hiện nay, việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng được chú trọng, việc tăng cường thu hút đầu tư của Nhật Bản trong thời gian tới, cùng với các biện pháp khuyến khích chuyển giao công nghệ, sẽ giúp nâng cao trình độ công nghệ và năng lực sản xuất của Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Đồng tình với quan điểm này, ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội nhận định, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ sớm phục hồi trở lại sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được khống chế.

Cụ thể, ông Takeo Nakajima cho biết cho đến năm 2019, dòng vốn FDI vào Việt Nam đã liên tục tăng. Rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản đã tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến nay, dòng vốn FDI vào Việt Nam đã chững lại do tác động của dịch Covid-19. “Đây chỉ là sự chững lại trong thời gian ngắn và dòng vốn này sẽ phục hồi trong thời hậu dịch Covid-19”, ông Takeo Nakajima nhận định.

Lý giải về sự chững lại của dòng vốn FDI từ Nhật Bản, ông Takeo Nakajima nói nguyên nhân một phần là do nhiều doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Kết quả điều tra của JETRO cho thấy có tới 65% doanh nghiệp cho biết doanh thu của họ đã giảm mạnh vì dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng e dè sau khi dịch Covid-19 quay lại Việt Nam vào cuối tháng 7/2020.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ sớm phục hồi trở lại sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được khống chế, Trưởng đại diện JETRO tại Việt Nam nhận định.

Mặc dù vậy, theo ông Takeo Nakajima, tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam có doanh thu giảm vẫn thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực. Đáng chú ý, chỉ có 5% doanh nghiệp Nhật Bản có doanh thu giảm trên 50%. Đây là con số khá thấp và khá đặc biệt so với các nước khác.

Giải thích về nhận định dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ nhanh chóng phục hồi, ông Nakajima cho rằng đó một phần là do Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

Bên cạnh đó, theo ông Nakajima, Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA)/hiệp định đối tác kinh tế (EPA) và đang từng bước tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Hầu hết các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đã dự báo trong số các quốc gia Đông Nam Á, chỉ có duy nhất Việt Nam có thể tăng trưởng dương trong năm nay. Đây là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm của toàn khu vực.

Cục trưởng Vũ Bá Phú cho biết thêm, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản hợp tác đầu tư, Bộ Công Thương cũng như Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài với mục tiêu tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ.

Trong đó, bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

“Đây cũng chính là thế mạnh của các doanh nghiệp Nhật Bản. Sự hợp tác đầu tư này sẽ có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau và cùng phát triển. Phía Việt Nam, Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại luôn sẵn sàng hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng quan hệ đầu tư, kinh doanh với Việt Nam trong thời gian tới”, Cục trưởng Vũ Bá Phú khẳng định.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
 • Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

  Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

 • Quảng Ninh: Cửa khẩu Móng Cái xuất nhập khẩu trên 4.000 tấn hàng hóa/ngày

  (Xây dựng) - Thành phố Móng Cái cho biết: Theo lũy kế từ ngày 01/01/2023-19/3/2023, tổng trọng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt 288.783 tấn, ước đạt trên 4.000 tấn/ ngày, tăng 156,6% so cùng kỳ năm 2022.

 • Bắc Ninh thu hút 131 triệu USD đầu tư nước ngoài

  (Xây dựng) - Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh thu hút được 29 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 131,56 triệu USD và 3 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 285 tỷ đồng; điều chỉnh vốn cho 22 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 77,98 triệu USD...

 • Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

  Theo TS. Lê Hải Hưng, điện tái tạo chiếm dụng nhiều đất, sự thân thiện với môi trường cũng còn có tranh luận và trong 10 năm tới, chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

 • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

  Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

 • Vĩnh Phúc nỗ lực thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

  (Xây dựng) – Năm 2023 – năm thứ 3 Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đi vào cuộc sống, thu hút đầu tư tiếp tục khẳng định là động lực cho kinh tế của tỉnh phục hồi, phát triển nhanh sau đại dịch Covid-19. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ các giải pháp giúp Vĩnh Phúc ghi thêm điểm với các nhà đầu tư.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load