Thứ tư 06/12/2023 14:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Tháp: Tăng cường quản lý, ngăn chặn tách thửa, phân lô bán nền không đảm bảo đủ điều kiện theo quy định 

09:49 | 24/10/2022

(Xây dựng) – UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Công văn số 1138/UBND-KT về việc tăng cường biện pháp quản lý, ngăn chặn việc tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô, bán nền không đảm bảo điều kiện theo quy định.

dong thap tang cuong quan ly ngan chan tach thua phan lo ban nen khong dam bao du dieu kien theo quy dinh
Một góc thành phố Cao Lãnh.

Công văn UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian qua UBND tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, đặc biệt là công tác quản lý, kiểm soát tình hình san lấp đất nông nghiệp, phân lô, bán nền sai quy hoạch. Qua đó, đã cơ bản làm hạn chế phát sinh trường hợp tương tự, đưa công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh dần đi vào nền nếp. Tuy nhiên, thời gian gần đây do lợi nhuận lớn của hoạt động mua bán, kinh doanh nhà, đất, một số đối tượng lợi dụng sự chưa chặt chẽ trong quản lý của chính quyền địa phương để móc nối, thực hiện các “dự án” phân lô, bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng hoặc hệ thống hạ tầng chưa hoàn chỉnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây thiệt hại cho người mua, tạo giá ảo, gây sốt giá, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

Để kịp thời chấn chỉnh và ngăn chặn tình trạng trên, UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu: UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình san lấp đất nông nghiệp, phân lô, bán nền sai quy hoạch theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Tháp tại Công văn số 766/UBND-KT ngày 21/9/2020. Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường khi giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở phải thẩm định chặt chẽ nhu cầu sử dụng đất thực tế của hộ gia đình, cá nhân; đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2020 của Chính phủ; hạn mức để thẩm định chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện theo hạn mức giao đất ở quy định tại Điều 4, Điều 5 Quyết định số 31/2014/QĐ-UBND ngày 09/12/2014 của UBND tỉnh, đảm bảo theo đúng ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 237/TB-VPUBND ngày 18/11/2020. Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng (Phòng Quản lý đô thị) tăng cường công tác phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trong việc cho ý kiến đối với hồ sơ tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất về sự phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, đảm bảo sự đồng bộ hạ tầng kỹ thuật trong khu vực theo Quyết định số 22/2021/QĐ-UBND ngày 31/8/2021 của UBND tỉnh.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng (Phòng Quản lý đô thị), Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND cấp xã thường xuyên tổ chức kiểm tra thực tế, kịp thời phát hiện các trường hợp tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức “phân lô, bán nền” tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng, hệ thống hạ tầng chưa hoàn chỉnh hoặc các “dự án” phân lô, bán nền chưa đảm bảo các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường, báo cáo UBND tỉnh xem xét.

UBND cấp xã chủ động nắm tình hình thông qua các kênh thông tin, các trang mạng xã hội về việc san lấp đất nông nghiệp, tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; các “dự án” phân lô, bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng, hệ thống hạ tầng chưa hoàn chỉnh, để kịp thời phối hợp với các ngành chuyên môn cấp huyện kiểm tra thực tế, báo cáo cấp thẩm quyền xử lý theo quy định.

Phát huy vai trò của người dân trong việc phát hiện, kiểm tra, giám sát và phản ánh đến các cấp có thẩm quyền đối với các hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, phân lô, bán nền chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định, có hình thức tuyên dương, khen thưởng kịp thời.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai và các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khi thẩm định hồ sơ tách thửa phải đảm bảo theo Quyết định số 22/2021/QĐ-UBND ngày 31/8/2021, Công văn số 766/UBND-KT ngày 21/9/2022 của UBND tỉnh và Thông báo số 237/TB-VPUBND ngày 18/11/2020 của Văn phòng UBND tỉnh.

Chỉ đạo các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, trong quá trình đo đạc tách thửa đất ngoài thực địa, trường hợp phát hiện có dấu hiệu “phân lô, bán nền” tại các khu vực thiếu hệ thống hạ tầng, hệ thống hạ tầng chưa hoàn chỉnh thì phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng (Phòng Quản lý đô thị), Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp xã để kiểm tra, làm cơ sở để giải quyết hồ sơ hoặc báo cáo cấp thẩm quyền xử lý theo quy định.

Công an tỉnh chỉ đạo các phòng chức năng và Công an cấp huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện và các đơn vị có liên quan ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động san lấp đất nông nghiệp, phân lô, bán nền trái phép; kịp thời kiểm tra xử lý đối với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm, các hành vi vi phạm trong hoạt động môi giới, kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp tiếp tục rà soát, thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Tháp tại Công văn số 766/UBND-KT ngày 21/9/2020.

Huỳnh Biển 

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Nội: Điểm mặt những khu “đất vàng” bỏ hoang trên trục đường Trần Duy Hưng

  (Xây dựng) – Được xem là khu “đất vàng” khi tọa lạc tại những vị trí đắc địa trên trục đường Trần Duy Hưng. Thế nhưng, các dự án tại số 48 và 216 của tuyến đường này vẫn đang nằm bất động khi chưa có những dấu hiệu triển khai dự án, gây lãng phí tài nguyên.

  22:08 | 05/12/2023
 • Giải quyết vướng mắc khi thực hiện các dự án nhà ở

  (Xây dựng) - Tổng mức đầu tư xây dựng là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án được xác định phù hợp với thiết kế cơ sở và các nội dung của Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng.

  17:42 | 05/12/2023
 • Thái Nguyên: Chuyển hơn 37ha rừng để thực hiện 4 dự án

  (Xây dựng) - Dự kiến tại kỳ họp thứ 16 tới đây, HĐND tỉnh Thái Nguyên khoá XIV xem xét thông qua quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đối với 37,10ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 4 dự án đã và đang triển khai.

  17:39 | 05/12/2023
 • Những trường hợp nào không được phép tách thửa đất?

  (Xây dựng) - Tách thửa đất là quy trình phân chia, được dùng trong các trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền, tặng cho, thừa kế... về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp pháp luật quy định về việc hạn chế hoặc không được thực hiện hoạt động tách thửa đất.

  17:36 | 05/12/2023
 • Gem Park: Thiết kế hài hòa với con người và vùng đất

  (Xây dựng) - Kiến trúc Hàn Quốc hiện đại, hòa nhịp với Hải Phòng, một thành phố mang dáng dấp kiến trúc Pháp thanh lịch, đã tạo nên cho Gem Park một phong cách mang tinh thần cổ điển đương đại không thể trộn lẫn.

  16:10 | 05/12/2023
 • Sở Xây dựng Cần Thơ: Thông tin gói tín dụng 120.000 tỷ chương trình cho vay nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3898/SXD-QLN về việc thông tin gói tín dụng 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ, gửi: Các Sở, ngành thành phố Cần Thơ; Công an thành phố Cần Thơ; Bộ chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ; Liên đoàn lao động thành phố Cần Thơ; Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ; Chủ đầu tư các nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Chủ đầu tư các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư…

  11:18 | 05/12/2023
 • Sổ đỏ hết hạn có bị phạt hay không?

  (Xây dựng) - Thời hạn của sổ đỏ là bao lâu? Khi sổ đỏ hết hạn có bị phạt không và người sử dụng đất phải làm gì khi sổ đỏ hết hạn? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp nội dung trên.

  10:26 | 05/12/2023
 • Hải Dương: Thu hút 18 dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2023 – 2030

  (Xây dựng) – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hải Dương đề nghị phê duyệt danh mục các dự án nhà ở xã hội thu hút đầu tư giai đoạn 2023 – 2030.

  10:24 | 05/12/2023
 • Các nhóm hành vi bị nghiêm cấm trong kinh doanh bất động sản

  (Xây dựng) - Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã quy định về 8 hành vi bị nghiêm cấm trong kinh doanh bất động sản.

  09:54 | 05/12/2023
 • Thừa Thiên Huế đấu giá 155 lô đất, khởi điểm từ 2,5 triệu đồng/m2

  Trong tháng 12, 155 lô đất ở huyện Phong Điền, thị xã Hương Thủy và thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 6,7 tỷ đồng/lô.

  08:16 | 05/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load