Thứ hai 02/10/2023 02:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Nai: Nỗ lực tạo lập chốn an cư cho người thu nhập thấp

18:17 | 20/05/2023

(Xây dựng) – Tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng 4.500 căn nhà ở xã hội. Trước nhu cầu lớn của thị trường và thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp, giai đoạn 2021 – 2030” (Đề án) tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu xây dựng hoàn thành tối thiểu 50 nghìn căn nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Đồng Nai: Nỗ lực tạo lập chốn an cư cho người thu nhập thấp
Lãnh đạo tỉnh, đại diện các Sở, ngành và doanh nghiệp dự Hội nghị trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Xây dựng sáng 19/5/2023.

Nhu cầu lớn

Đồng Nai hiện có 31 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 10.000ha, với khoảng 618.000 công nhân, trong đó lao động ngoại tỉnh khoảng 321.000 người, đây là lượng dân cư hầu hết có nhu cầu về nhà ở. Dự kiến đến năm 2025, tỉnh Đồng Nai sẽ đưa vào hoạt động 3 khu công nghiệp, số công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu về nhà ở sẽ tăng khoảng 450.000 người. Vì vậy nhu cầu về nhà ở rất cao, đặc biệt là nhà ở xã hội.

Mặc dù thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã tìm các giải pháp, cơ chế, chính sách để phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội và đã tập trung ưu tiên rà soát quỹ đất, bổ sung quy hoạch phát triển nhà ở công nhân, bước đầu đã thu hút đầu tư, triển khai một số dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Qua đó giúp giải quyết một phần nhu cầu chỗ ở cho công nhân, người thu nhập thấp nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực của thị trường.

Để thực hiện Đề án và đáp ứng nhu cầu của người lao động trên địa bàn, tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2030, xây dựng hoàn thành tối thiểu 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Được biết, tỉnh Đồng Nai đã bắt tay vào việc tạo quỹ đất sạch, cải cách thủ tục thuộc thẩm quyền tỉnh. Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (bao gồm quỹ đất công, quỹ đất 20% để đầu tư nhà ở xã hội và cả quỹ đất dịch vụ trong các khu công nghiệp để xây dựng nhà lưu trú cho công nhân). Hiện nay, Đồng Nai đã dành quỹ đất trên 230ha để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cho giai đoạn 2021-2030, cơ bản đáp ứng cho 50.000 căn nhà ở xã hội như mục tiêu đề ra.

Đồng Nai: Nỗ lực tạo lập chốn an cư cho người thu nhập thấp
Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch đã tạo lập chốn an cư cho hàng nghìn công nhân.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai còn đặt ra một số yêu cầu rất thiết thực khi triển khai dự án nhà ở xã hội như: Phát triển nhà ở xã hội theo đúng loại hình và tiêu chuẩn nhà ở xã hội, trong đó chất lượng, thiết kế và diện tích với nhiều phân khúc sản phẩm. Nhà ở xã hội phải phù hợp các quy chuẩn, điều kiện về không gian, vệ sinh môi trường, không gian phúc lợi, chuẩn về hạ tầng xã hội cũng như hạ tầng đô thị, đảm bảo công nhân lao động, người có thu nhập thấp có cuộc sống ổn định.

Việc chọn nhà đầu tư cũng được tỉnh Đồng Nai đặc biệt quan tâm, các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định, đảm bảo minh bạch, khách quan, nhà đầu tư có ý tưởng tốt, vì sự phát triển của tỉnh Đồng Nai. Tỉnh ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực tài chính (đáp ứng vốn từ 50% trở lên); có như vậy mới chủ động về tiến độ thực hiện dự án nhà ở xã hội, không bị phụ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng. Khuyến khích các thành phần kinh tế, có giải pháp huy động các nguồn lực hiệu quả nhằm nỗ lực thúc đẩy phát triển cao hơn về mục tiêu nhà ở xã hội; ưu tiên cho các nhà đầu tư có nguồn vốn đầu tư, nhà đầu tư thể hiện năng lực, uy tín, kinh nghiệm.

Những vướng mắc cần được tháo gỡ

Để thực hiện được Đề án, tỉnh Đồng Nai thẳng thắn bày tỏ quan điểm về những khó khăn và đề xuất kiến nghị một số vấn đề như: Những quy định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% từ dự án thương mại đang không hấp dẫn chủ đầu tư như: Không được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014 (các ưu đãi như miễn tiền sử dụng đất, giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, được vay vốn đãi...) hay thủ tục đầu tư mất nhiều thời gian. Vì vậy, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn vướng mắc này theo hướng điều chỉnh quy định về “Dự án nhà ở xã hội” tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP.

Đồng Nai: Nỗ lực tạo lập chốn an cư cho người thu nhập thấp
Khu chung cư dành cho người có thu nhập thấp tại phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa.

Tỉnh Đồng Nai cũng cần được hướng dẫn và làm rõ khi Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2015/NĐ-CP đã quy định chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không được sử dụng 20% diện tích sàn nhà ở để kinh doanh thương mại. Trong khi đó theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng quy định phải có một số công trình dịch vụ phục vụ cho dự án như: Nhà trẻ, mẫu giáo, siêu thị mini...

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang chuẩn bị đấu thầu lựa chọn một số dự án nhà ở xã hội dạng chung cư cao tầng. Nội dung hồ sơ chủ trương đầu tư địa phương đề xuất có dành một phần diện tích chung cư tại tầng trệt hoặc tầng 1, 2 dành để bố trí các công trình dịch vụ phục vụ chung cư. Về việc này tỉnh cũng đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn về việc quản lý sử dụng các công trình dịch vụ trên.

Việc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị cần ban hành quy định riêng về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội theo hướng chỉ định nhà đầu tư trong một số trường hợp; hoặc rút ngắn thời gian tổ chức đầu thầu lựa chọn nhà đầu tư; nhằm tạo điều kiện đẩy nhanh việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Ngoài ra, các vấn đề làm sao để người dân có thể mua nhà ở xã hội với giá thấp, chính sách và tiêu chí ưu tiên cho người thuê nhà lâu năm, chính sách đầu tư cùng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết kế và giá vật liệu... cũng được tỉnh Đồng Nai đề cập.

Yphong

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quy định về điều kiện tách thửa đối với đất ở

  (Xây dựng) – Tách thửa quyền sử dụng đất là quá trình chia nhỏ một thửa đất có diện tích lớn thành các phần nhỏ hơn, mỗi phần được cấp quyền sử dụng đất riêng lẻ cho chủ sử dụng đất khác nhau. Người dân cần nắm rõ các điều kiện, quy định của pháp luật nếu muốn tách thửa đất nông nghiệp.

  08:00 | 01/10/2023
 • Lạng Sơn: Khởi công dự án khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ

  (Xây dựng) – Sáng 30/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức Lễ Khởi công dự án Khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ. Dự án do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng Chi Lăng và Công ty cổ phần Tập đoàn BGI làm chủ đầu tư, với tổng số vốn đầu tư là 674 tỷ đồng.

  21:22 | 30/09/2023
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 100 dự án bất động sản được tháo gỡ vướng mắc

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản trên địa bàn.

  16:06 | 30/09/2023
 • Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị

  (Xây dựng) – Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và đất để xây dựng công trình ngầm đóng vai trò rất quan trọng trong quy hoạch, quản lý phát triển không gian ngầm và xây dựng công trình ngầm được quy định như thế nào trong dự thảo Luật Đất đai. Báo điện tử Xây dựng xin giới thiệu một vài ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai của PGS.TS Nguyễn Hống Tiến - nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) về quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị.

  11:25 | 30/09/2023
 • An Giang: 86 hồ sơ khách hàng đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án Khu đô thị Golden City

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng An Giang vừa ban hành Thông báo về việc kiểm tra danh sách khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II) gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á. Theo Công văn này, có 98 hồ sơ của khách hàng đăng ký và qua đối chiếu các quy định có liên quan và đối chiếu hồ sơ của khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội do Công ty cung cấp thì có 86 hồ sơ đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II).

  10:30 | 30/09/2023
 • Sau vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân): “Miếng bánh” chung cư mini có còn hấp dẫn?

  Là loại hình nhà ở thỏa mãn về giá cả, vị trí trung tâm, việc mua, thuê chung cư mini là một trong những lựa chọn về nhà ở của nhiều cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp đang sinh sống, học tập tại các đô thị lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

  09:18 | 30/09/2023
 • Xây nhà sai vị trí đất thổ cư bị phạt thế nào?

  (Xây dựng) – Hiện nay, tình trạng xây nhà sai vị trí đất thổ cư diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí đất thổ cư có thể bị xử phạt vi phạm theo quy định pháp luật.

  07:55 | 30/09/2023
 • Cần lưu ý những loại đất không được chuyển đổi lên đất thổ cư

  (Xây dựng) – Người dân cần lưu ý, nắm rõ quy định về một số trường hợp đất không được chuyển đổi lên đất thổ cư.

  07:50 | 30/09/2023
 • Một số khoản tiền phải nộp khi mua lại chụng cư cũ

  (Xây dựng) - Khi mua bất kỳ một tài sản nào, người mua cũng phải chuẩn bị đầy đủ tài chính để chủ động trong mọi tình huống. Vậy nếu mua chung cư cũ thì người mua phải biết những khoản tiền nào có thể phát sinh?

  07:43 | 30/09/2023
 • Hội Môi giới bất động sản Việt Nam gặp gỡ và làm việc với Cơ quan Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3

  (Xây dựng) – Ngày 28/9, tại Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tiếp đón Đoàn khảo sát của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế mô ASEAN+3 (ARMO), nhằm trao đổi ý kiến với các chuyên gia kinh tế hàng đầu của ARMO về các lĩnh vực liên quan đến thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để tạo mối quan hệ hợp tác với ARMO trong việc nghiên cứu phát triển thị trường BĐS sau này.

  15:42 | 29/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load