Thứ tư 17/07/2024 23:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Nai: Kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công gặp nhiều khó khăn

15:38 | 16/10/2023

(Xây dựng) - Đồng Nai đặt mục tiêu năm 2023 giải ngân đạt trên 95% tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên đến hết quý III, Đồng Nai mới đạt được khoảng 27% kế hoạch, vì vậy lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đang rốt ráo tìm các giải pháp phù hợp.

Đồng Nai: Kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công gặp nhiều khó khăn
Đồng Nai đang tập trung cải thiện tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

Đến hết quý III, tỉnh Đồng Nai mới chỉ giải ngân vốn đầu tư công khoảng 4.000 tỷ đồng, trong khi năm 2023, tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh là hơn 14,7 ngàn tỷ đồng. Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định: Đây là tỷ lệ giải ngân thấp nhất của tỉnh so với cùng kỳ nhiều năm gần đây và thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ bình quân chung của cả nước. Nguyên nhân được xác định vẫn là do những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thiếu mặt bằng thi công, năng lực chủ đầu tư cũng như các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công các dự án.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Nai cho biết: Để thực hiện 25 dự án trong năm 2023, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh được bố trí nguồn vốn hơn 1,1 ngàn tỷ đồng. Tính đến tháng 9, đơn vị đã giải ngân nguồn vốn gần 388 tỷ đồng, đạt hơn 31% kế hoạch vốn được giao. Đáng chú ý, trong 25 dự án được giao triển khai thực hiện, có 4 dự án vẫn chưa thể giải ngân nguồn vốn.

Còn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lý giải việc giải ngân 0% sau 9 tháng đầu năm: Đơn vị tư vấn lập hồ sơ dự án sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc của sở chưa đạt yêu cầu nên quá trình thẩm định hồ sơ phải chỉnh sửa. Chính vì vậy, đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa giải ngân được nguồn vốn.

Tại thành phố Biên Hòa, hầu hết công tác giải phóng mặt bằng tại một số dự án như: Xây dựng Hương lộ 2 (đoạn 1, giai đoạn 1), đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu), đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản) đều đang gặp vướng mắc.

Trước sự chậm trễ này và để đẩy nhanh tiến độ trong giải ngân vốn đầu tư công, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh các tháng cuối năm 2023.

Theo đó, tỉnh Đồng Nai vẫn xác định phấn đấu tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh phải đạt trên 95% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Điều này đồng nghĩa với việc, trong hơn 3 tháng còn lại của năm, tỉnh phải giải ngân được 68% tổng vốn trở lên.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai nhận định: Nguồn vốn bố trí cho công tác đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng chiếm khối lượng khoảng 2/3 tại mỗi công trình. Do đó, nếu giải tỏa được các vướng mắc, giải ngân được nguồn vốn bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng thì tỷ lệ giải ngân vốn sẽ đạt kết quả khả quan hơn. Đồng thời, rà soát lại cơ cấu tổ chức bộ máy, con người thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng quy trình phối hợp theo hướng chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ. Thành lập các tổ vận động bàn giao mặt bằng để làm công tác vận động người dân bàn giao mặt bằng. “Phải cải tổ bằng được đội ngũ và quy trình phối hợp theo hướng chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm chính đối với tiến độ công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công phải lập kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án và tuân thủ nghiêm kế hoạch theo từng tháng, từng quý

Bên cạnh đó, nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về đất đai, tài nguyên. Xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Kịp thời thay thế những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà cũng như kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Mai Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load