Chủ nhật 10/12/2023 20:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Nai: Giải ngân vốn đầu tư công trong 9 tháng đầu năm rất thấp

21:50 | 28/09/2023

(Xây dựng) - Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 22/9, tỉnh Đồng Nai mới chỉ giải ngân được gần 4 nghìn tỷ đồng, đạt hơn 27% so với kế hoạch 14.700 tỷ đồng trong năm 2023.

Đồng Nai: Giải ngân vốn đầu tư công trong 9 tháng đầu năm rất thấp
Ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc (ảnh: Báo Đồng Nai).

Ngày 28/9, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức làm việc với các Sở, ngành, địa phương và các chủ đầu tư để nghe báo cáo tình hình giải ngân nguồn vốn đầu tư công, trên địa bàn Đồng Nai trong 9 tháng của năm 2023. Ông Võ Tấn Đức - quyền Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc, cùng với sự tham dự của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến ngày 22/9, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn trên địa bàn tỉnh đạt rất thấp và thấp hơn so với mức bình quân chung của cả nước. Cụ thể, so với kế hoạch 14.700 tỷ đồng năm 2023, Đồng Nai mới chỉ giải ngân được gần 4.000 tỷ đồng, đạt hơn 27%.

Hiện nay, đối với nguồn vốn do UBND tỉnh giao kế hoạch có 22 đơn vị chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đạt thấp, dưới tỷ lệ bình quân chung của tỉnh, trong đó có 4 đơn vị được giao vốn từ đầu năm và 2 đơn vị được giao bổ sung vốn vào tháng 8/2023 chưa giải ngân được nguồn vốn. Đối với nguồn vốn do UBND huyện giao chỉ tiêu kế hoạch, có 5 đơn vị có tỷ lệ giải ngân đạt thấp, dưới mức bình quân chung của cấp huyện.

Nguyên nhân dẫn đến việc tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt thấp thời gian qua chủ yếu do các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; xác định giá đất cụ thể, năng lực của các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công còn hạn chế.

Phát biểu tại buổi làm việc, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu các địa phương trong thời gian còn lại của năm 2023 phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng. Rà soát lại cơ cấu tổ chức bộ máy, con người thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng quy trình phối hợp theo hướng chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ. Thành lập các tổ vận động bàn giao mặt bằng để làm công tác vận động người dân bàn giao mặt bằng. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm chính đối với tiến độ công tác giải phóng mặt bằng các dự án.

Các chủ đầu tư, các Sở, ngành và địa phương phải phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, đẩy nhanh thời gian hoàn thành các thủ tục liên quan. Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND tỉnh hình thức kiểm điểm, đối với các đơn vị không hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường đánh giá, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh trong 9 tháng là quá thấp. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án, kéo theo đó là hệ quả về kinh tế rất lớn. Chính vì vậy, các đồng chí Bí thư Thành ủy, Huyện ủy và Ban Thường vụ Thành ủy, Huyện ủy phải ban hành các nghị quyết, chỉ thị, chủ trương chỉ đạo từ nay đến cuối năm tập trung, quyết liệt thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công. Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh để kiến nghị, bổ sung sửa đổi các luật nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Mới đây, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ thi công và giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết tỉnh Đồng Nai mới chỉ bàn giao 6% mặt bằng diện tích thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Do đó, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đã đề nghị tỉnh Đồng Nai nỗ lực hơn để đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng, bởi hiện cả hai dự án thành phần 1, 2 qua địa bàn đều rất chậm. Tỉnh Đồng Nai cần quan tâm, đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư dự án. Đây là nguồn vốn chỉ có thời hạn giải ngân đến hết năm 2023 và cần phải được giải ngân sớm để bảo đảm thời gian cũng như tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Thành Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
  • Quảng Trị: Cắt giảm đơn giản hóa 20% thủ tục hành chính

    (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh này về việc tiếp tục đẩy mạnh phân cấp thủ tục hành chính và cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ.

  • Tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam

    Việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu sẽ tác động đến sự cạnh tranh môi trường đầu tư kinh doanh và Việt Nam cần có giải pháp kịp thời để giữ chân doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

  • Xây dựng Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển

    (Xây dựng) - Xây dựng Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển, thích ứng với biến đổi khí hậu; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; môi trường thiên nhiên được bảo vệ và phát triển. Xã hội phát triển hài hoà, đời sống nhân dân được nâng cao. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

  • Theo quy định, loại đất nào được phép xây cửa hàng xăng dầu?

    (Xây dựng) – Ông Nguyễn Thiện (Sóc Trăng) đang làm hồ sơ thủ tục đề nghị cấp giấy phép môi trường kinh doanh cửa hàng xăng dầu. Cửa hàng của ông có 3 trụ bơm, tổng kinh phí dự kiến 1 tỷ đồng. Hiện nay, đất của ông là đất ở nông thôn (ông thuê lại). Ông Thiện có câu hỏi, vậy khi làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép môi trường có phải chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thương mại, dịch vụ trước hay không? Hiện ông đang rất băn khoăn vì ở địa phương mỗi huyện thực hiện một cách khác nhau, không thống nhất.

  • Sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định bị phạt tới 150 triệu đồng

    (Xây dựng) - Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, Bộ Tài chính đề xuất phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với hành vi sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định của pháp luật.

  • Bà Rịa – Vũng Tàu: GRDP bình quân đầu người đạt 8.091 USD

    (Xây dựng) - Năm 2023, GRDP bình quân đầu người của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 8.091 USD/người/năm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn hơn 95.000 tỷ đồng, đạt 107,31%.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load