Thứ hai 15/07/2024 09:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Nai đối thoại với người dân về chính sách bồi thường Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

19:54 | 26/10/2023

(Xây dựng) - Ngày 26/10, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cùng lãnh đạo UBND tỉnh, UBND Thành phố Biên Hòa, huyện Long Thành cùng đại diện các Sở, ngành đã có buổi đối thoại với các hộ dân thuộc diện di dời của Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Đồng Nai đối thoại với người dân về chính sách bồi thường Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh thông tin với các hộ dân thuộc diện di dời của Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Xem xét giá đền bù, bố trí tái định cư cho người dân

Ông Võ Tấn Đức - quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được khởi công xây dựng từ tháng 6/2023, đến nay, diện tích mặt bằng thi công còn rất thiếu.

Để thực hiện dự án, Đồng Nai phải thu hồi diện tích đất hơn 289ha trên địa bàn Thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành với 3.400 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, trên 2.400 hộ dân thuộc diện bố trí tái định cư.

Tại buổi đối thoại, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tổng hợp 4 nhóm vấn đề lớn mà các hộ dân trong vùng dự án quan tâm như giá đất và các chính sách về bồi thường, hỗ trợ; chính sách hỗ trợ di dời, đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm khi chuyển đến nơi ở mới; quy hoạch, xây dựng; các vấn đề về văn hoá, xã hội phục vụ đời sống khi chuyển đến nơi ở mới.

"Tôi mong Nhà nước bồi thường thỏa đáng. Ai có đất thì bồi thường đất, ai có nhà thì bồi thường nhà và giá bồi thường phù hợp với giá thị trường. Chúng tôi cũng mong được ở khu tái định cư tại Phước Tân để thuận lợi cho vợ chồng đi làm, con cái đi học", bà Nguyễn Thị Dầu (phường Phước Tân, Biên Hòa) chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Quyết (phường Phước Tân) mong muốn chính quyền tạo điều kiện đến nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ. Ông cũng đề nghị chính quyền cho người dân biết giá bồi thường các khu vực trên toàn tuyến cao tốc ra sao.

Đồng Nai đối thoại với người dân về chính sách bồi thường Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Người dân xem Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trên bản đồ.

Giải đáp ý kiến của người dân, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết khi bồi thường địa phương sẽ căn cứ theo Luật Đất đai, các Nghị quyết, Nghị định để áp giá đất phù hợp với quy định.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Hiện tại giá đất cụ thể vẫn đang được các đơn vị tư vấn xác định và trình cho Hội đồng thẩm định huyện Long Thành và Thành phố Biên Hòa xem xét trước khi phê duyệt. Quá trình này, Hội đồng thẩm định sẽ so sánh, đối chiếu với các dự án có điều kiện tương đồng để đảm bảo giá đất được duyệt phù hợp. Sau khi giá đất được phê duyệt sẽ niêm yết công khai để bồi thường.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh đang triển khai 4 khu tái định cư, trong đó có 2 khu tái định cư tại Biên Hòa và 2 khu tái định cư tại huyện Long Thành. Tuy nhiên, do việc đầu tư xây dụng các khu tái định cư còn nhiều vướng mắc nên việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của các khu tái định cư bị chậm.

Đồng Nai đối thoại với người dân về chính sách bồi thường Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Người dân mong muốn chính quyền đền bù giá hợp lý, bố trí tái định cư tốt hơn nơi ở cũ.

"UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bố trí các hộ dân bị giải tỏa của dự án vào Khu tái định cư Lộc An -Bình Sơn. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ chỉ đạo bố trí cho các hộ vào khu tái định cư và công bố thời gian", lãnh đạo tỉnh thông tin.

Bà Rịa – Vũng Tàu bàn giao mặt bằng dự án gần 96%

Trong khi tỉnh Đồng Nai đang vướng mắc vấn đề về giải phóng mặt bằng thì tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến nay đã đạt tỷ lệ bàn giao mặt bằng tại Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu gần 96%.

Tính đến giữa tháng 10/2023, Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt hơn 2.602 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho 1.172 hộ dân, tổ chức; trong đó đã chi trả hơn 2.460 tỷ đồng. Theo biên bản bàn giao mặt bằng đã ký, 131,96ha trong tổng 137,52ha đã được bàn giao cho đơn vị thi công (đạt 95,95%). Hiện các nhà thầu đang tổ chức thi công nhiều mũi, gồm cả phần đường, phần cầu và các cống để đẩy nhanh tiến độ.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có tổng chiều dài khoảng 53,7km. Trong đó, đoạn đi qua Đồng Nai dài 34,2km và qua Bà Rịa - Vũng Tàu dài 19,5km. Theo thiết kế, tuyến đường có quy mô 4-6 làn xe (giai đoạn hoàn thiện 6 - 8 làn xe), vận tốc thiết kế 100km/h. Dự án có tổng mức đầu tư là 17.837 tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách trung ương và địa phương, được chia làm 3 dự án thành phần.

Cụ thể, dự án thành phần 1 dài 16km do UBND tỉnh Đồng Nai làm cơ quan chủ quản, dự án thành phần 2 dài 18,2km do Bộ Giao thông Vận tải làm cơ quan chủ quản. Và dự án thành phần 3 dài 19,5km do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm cơ quan chủ quản.

Dự án được khởi công ngày 18/6, dự kiến cơ bản hoàn thành năm 2025 và hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ toàn dự án năm 2026. Khi hoàn thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ góp phần giảm tải cho Quốc lộ 51, đồng thời rút ngắn thời gian từ Đồng Nai đi Vũng Tàu.

Quang Hải – Viết Dũng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load