Thứ tư 29/11/2023 02:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Nai: Công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đang rất chậm

09:21 | 28/09/2023

(Xây dựng) - Mới đây, tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn khẳng định, cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu là dự án trọng điểm quốc gia nhưng đến thời điểm này, tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư còn chậm.

Đồng Nai: Công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đang rất chậm
Tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu của tỉnh Đồng Nai đang rất chậm.

Đối với công tác giải ngân nguồn vốn, trong tổng vốn hơn 5,1 nghìn tỷ đồng bố trí cho năm 2023 hiện mới chỉ giải ngân hơn 2,7 nghìn tỷ đồng, đạt khoảng 52% kế hoạch vốn. Dự án có đến 5 gói thầu xây lắp, thì hiện vẫn còn 1 gói thầu chưa hoàn thành lựa chọn nhà thầu.

Về công tác giải phóng mặt bằng, các địa phương đã hoàn thành bàn giao gần 27% diện tích chủ yếu tập trung tại dự án thành phần 3 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gần 80%, tỉnh Đồng Nai chỉ khoảng 6%.

Do đó, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đã đề nghị tỉnh Đồng Nai nỗ lực hơn để đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng, bởi hiện cả hai dự án thành phần 1, 2 qua địa bàn đều rất chậm. Tỉnh Đồng Nai cần quan tâm, đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư dự án. Đây là nguồn vốn chỉ có thời hạn giải ngân đến hết năm 2023 và cần phải được giải ngân sớm để bảo đảm thời gian cũng như tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Võ Tấn Đức - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến với Chính phủ, Quốc hội cho phép sử dụng các lô đất còn lại của Dự án tái định cư sân bay Long Thành để bố chỗ ở cho người dân bị thu hồi đất của Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Đồng thời, xét sớm phê duyệt quy hoạch điều chỉnh đất an ninh - quốc phòng liên quan đến khu vực trường Giáo dưỡng số 4 để Bộ Công an sớm bàn giao đất cho dự án cũng như chỉ đạo Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước, Tập đoàn Cao su Việt Nam và các đơn vị liên quan đẩy nhanh các thủ tục bàn giao mặt bằng cho dự án.

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép kéo dài cơ chế đặc thù trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đến hết năm 2024 nhằm phục vụ cung cấp vật liệu cho quá trình thi công dự án; xem xét hồ sơ, sớm phê duyệt chuyển đổi diện tích khoảng 40ha đất lúa để xây dựng khu tái định cư tại phường Phước Tân, thành phố Biên Hoà để bố trí tái định cư cho người dân.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có tổng chiều dài toàn tuyến là 53,7km đi qua địa bàn 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, đoạn đi qua tỉnh Đồng Nai có chiều dài hơn 34km, qua Bà Rịa - Vũng Tàu là 19,7km. Dự án dự kiến hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác đồng bộ vào năm 2026.

Đồng Nai: Công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đang rất chậm
Tại phường Phước Tân (thành phố Biên Hoà) có 700 căn nhà không phép trong phạm vi Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Trước đó, trong quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đoạn qua địa bàn phường Phước Tân (thành phố Biên Hoà), UBND phường Phước Tân đã phát hiện và báo cáo lên thành phố Biên Hòa về 700 trường hợp mua bán chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp trong những năm qua.

Qua khảo sát, phường Phước Tân sẽ phải thu hồi 741 thửa đất với diện tích khoảng 60ha để bàn giao mặt bằng cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Số hộ dân bị giải toả khi thực hiện giải phóng mặt bằng là 1.700 hộ. Số hộ bị giải tỏa trắng khoảng 1.500 hộ và có khoảng 200 hộ bị giải tỏa một phần. Trong số khoảng 1.500 hộ dân bị giải toả trắng có khoảng 800 căn nhà, đã được cập nhật trên bản đồ thu hồi đất và khoảng 700 căn nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp phân lô, chưa được cập nhật trên bản đồ thu hồi đất, chưa đủ cơ sở quy chủ.

700 trường hợp này thuộc các tổ 4, 9, 10, 22, 24 thuộc khu phố Vườn Dừa có đến gần 200 trường hợp. Tại các tổ 13C, 13A khu phố Hương Phước có trên 120 trường hợp. Tại khu phố Miễu có khoảng 180 trường hợp. Tại khu phố Hương Phước có khoảng 200 trường hợp.

UBND phường Phước Tân kiến nghị UBND thành phố Biên Hòa sớm giao cho Thanh tra liên ngành, thanh tra khoảng 700 căn nhà tương đương 700 hộ gia đình này nhằm tạo thuận lợi cho việc quy chủ, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đảm bảo đúng quy định pháp luật, tránh phát sinh khiếu kiện phức tạp gây mất an ninh trật tự tại địa phương và trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Thành Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load