Thứ bảy 23/09/2023 21:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Động lực bán lẻ dẫn dắt thành công của VPBank trong quý 1

16:08 | 22/05/2023

(Xây dựng) - VPBank tiếp tục gặt hái trái ngọt từ phân khúc khách hàng cá nhân trong quý đầu năm, với động lực chính tới từ mảng thẻ tín dụng. Đây được xác định sẽ là phân khúc mũi nhọn giúp ngân hàng hoàn thành các mục tiêu kinh doanh trong năm 2023.

Động lực bán lẻ dẫn dắt thành công của VPBank trong quý 1

Trái ngọt bán lẻ

Ngân hàng bán lẻ liên tiếp dẫn dắt thành công của VPBank trong nhiều quý, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng huy động và tín dụng, cũng như cơ cấu doanh thu trên toàn hàng.

Cập nhật với các nhà đầu tư về kết quả kinh doanh của khối khách hàng cá nhân (KHCN) – 1 trong những cỗ máy tăng trưởng chính của VPBank bên cạnh khối khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tại cuộc họp nhà đầu tư trực tuyến mới đây, ông Phùng Duy Khương, Phó Tổng Giám đốc thường trực kiêm Giám đốc Khối KHCN của VPBank cho biết tính tới cuối quý 1 huy động của khối tăng trưởng 25% so với cùng kỳ, đạt hơn 200 nghìn tỷ đồng – đóng góp đáng kể vào huy động 383 nghìn tỷ đồng của ngân hàng riêng lẻ.

Trong khi đó, quy mô tín dụng của khối cũng ghi nhận mức tăng trưởng gần 5% so với năm 2022, đạt hơn 200 nghìn tỷ đồng. Dẫn dắt tăng trưởng tín dụng của phân khúc KHCN là chi tiêu thẻ tín dụng – tăng 70% so với cùng kỳ, bên cạnh lợi thế thị phần số 1 về cho vay mua ô tô được giữ vững trong 3 quý gần đây. Dư nợ tín dụng riêng lẻ của ngân hàng đạt hơn 428 nghìn tỷ đồng trong quý 1, tăng hơn 7% so với cuối năm 2022.

Ngân hàng kết thúc quý đầu năm với lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt hơn 4,100 tỷ đồng. Thu nhập từ phí tiếp tục giữ vai trò trụ cột trong cơ cấu doanh thu toàn hàng khi lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng tới 44% so với cùng kỳ nhờ thu từ thẻ tăng tới 31%.

Theo ông Khương, nhờ kiên định với chiến lược thẻ thiết kế chuyên biệt cho từng phân khúc khách hàng kết hợp với việc đẩy mạnh số hóa giao dịch thẻ, VPBank đã từng bước ghi nhận những kết quả khả quan từ phân khúc thẻ. Sản phẩm Z Card hợp tác với đối tác JCB thiết kế riêng cho phân khúc khách hàng genZ hay dịch vụ Google Pay và Samsung Pay kết nối với thẻ VPBank qua ứng dụng VPBank NEO là một vài ví dụ thành công trong việc thu hút khách hàng và củng cố vị thế số 1 của ngân hàng trong mảng thẻ tín dụng.

Tính tới cuối quý 1 vừa qua, số lượng thẻ tín dụng đang lưu hành của VPBank đã đạt gần 1.3 triệu thẻ, doanh số chi tiêu thẻ tín dụng tăng trưởng 71% so với cùng kỳ, đóng góp lớn vào thu nhập phí của ngân hàng trong thời gian vừa qua.

Trong quý đầu năm, khối KHCN của VPBank đã có thêm 1 triệu khách hàng mới, tập trung vào phân khúc khách hàng ưu tiên (VPBank Diamond), khách hàng trung lưu (MAF) và tiểu thương (CommCredit).

Kênh ngân hàng số VPBank ghi nhận xấp xỉ 900,000 khách hàng kích hoạt tài khoản online trong quý 1, gấp 2.5 lần so với cùng kỳ năm 2022. Cùng với đó, số lượng giao dịch trên nền tảng này cũng đạt gần 80 triệu giao dịch, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

Đóng góp bền vững

VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hợp nhất cao trong năm 2023, lên tới 33%, tương đương gần 636 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng theo đó đặt niềm tin lớn vào tăng trưởng của mảng ngân hàng bán lẻ khi nền kinh tế tăng tốc trở lại.

Ngân hàng đồng thời đặt ra mức tăng trưởng kép trong 5 năm (2022-2026) là 35%, tiếp tục giữ vị thế là ngân hàng đa năng với trụ cột chính là bán lẻ, trong đó tỷ trọng bán lẻ trên tổng danh mục tín dụng đạt trên 70%.

Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo của ngân hàng, động lực tăng trưởng chính cho mục tiêu tham vọng nói trên sẽ đến từ việc đẩy mạnh quy mô và tốc độ tăng trưởng thông qua khai thác sâu phân khúc trung lưu, cao cấp và tiếp tục tối ưu cơ hội trong các phân khúc tiềm năng đối với khách hàng cá nhân. Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ gia tăng các sáng kiến và giải pháp tài chính toàn diện, mở rộng hệ sinh thái đối tác, nhằm thúc đẩy quy mô và chiếm lĩnh thị phần cho phân khúc SME.

Nhờ độ phủ phân khúc cao từ cá nhân tới doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn cùng chuỗi sản phẩm, dịch vụ chuyên biệt “may đo” theo nhu cầu khách hàng, VPBank đã thành công xây dựng một tệp khách hàng lên tới 26 triệu người. Riêng trong quý 1 vừa qua, ngân hàng chào đón thêm hơn 2 triệu khách hàng mới vào hệ sinh thái trải rộng từ ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm tới nền tảng công nghệ đa dịch vụ. Đây sẽ là một lợi thế lớn cho ngân hàng trong hoạt động khai thác bán chéo và tối ưu hóa nguồn thu trong thời gian tới đây.

Trong báo cáo triển vọng ngành ngân hàng phát hành cuối năm 2022, CTCK Guotai Junan cho rằng triển vọng thu nhập từ hoạt động bán lẻ của các ngân hàng vẫn còn phong phú và có tác động cộng hưởng đến lợi nhuận kể cả ở khía cạnh thu nhập từ lãi lẫn ngoài lãi.

“Ở phía thu nhập từ lãi, bán lẻ giúp cải thiện biên lợi nhuận nhờ lãi suất cho vay đầu ra hấp dẫn hơn trong khi xu hướng tăng mạnh CASA trong dài hạn giúp cải thiện biên lãi ròng (NIM). Từ phía nguồn thu ngoài lãi, nguồn thu phí dịch vụ (thẻ tín dụng, bancas) vẫn là những động lực chính với kỳ vọng tăng trưởng trung bình 30%/ năm.”

Đan Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

  (Xây dựng) - Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.

 • SHB giảm lãi suất cho vay tới 2,5%/năm hỗ trợ khách hàng cá nhân

  (Xây dựng) - Thấu hiểu nhu cầu sử dụng vốn vào mùa cao điểm cuối năm, từ nay đến 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “30 năm đồng hành - Tiếp bước tri ân” ưu đãi lãi suất vay hấp dẫn dành cho các khách hàng cá nhân (KHCN). Tổng hạn mức ưu đãi lên đến 5.000 tỷ đồng.

 • SeABank được vinh danh 2 sản phẩm dịch vụ, tài chính tiêu biểu và top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

  (Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) vừa được Brand Finance - tổ chức hàng đầu thế giới về định giá thương hiệu, vinh danh trong Top 100 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2023. Giải thưởng là sự ghi nhận về giá trị thương hiệu, chỉ số sức mạnh thương hiệu và các thành tựu đạt được của Ngân hàng trong năm 2023.

 • Mừng 27 năm thành lập, VIB ưu đãi không giới hạn tri ân khách hàng

  (Xây dựng) - Nhân kỷ niệm 27 năm thành lập (18/9/1996 - 18/9/2023), Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dành tặng ưu đãi không giới hạn để tri ân khách hàng.

 • PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn của bà Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam

  (Xây dựng) – PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn từ các nhà đầu tư cá nhân do Công ty Nhật Nam thực hiện trong thời gian vừa qua, cũng như việc bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty đưa ra “các thông tin sai sự thật” về nhiều dự án bất động sản trên cả nước để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trong quá trình đó có sử dụng hình ảnh, thông tin về Dự án Tokyo Tower (dự án đã được thế chấp, bảo đảm cho nghĩa vụ nợ của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại PVcomBank).

 • SeABank và IFC ký kết thỏa thuận tư vấn triển khai dự án tài trợ chuỗi cung ứng

  (Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký kết Thỏa thuận dịch vụ tư vấn tài trợ chuỗi cung ứng nhằm cung cấp các giải pháp tài chính giúp doanh nghiệp tối ưu hóa việc quản lý vốn lưu động, cải thiện hiệu quả kinh doanh, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xem thêm
 • BIDV xuất sắc nhận giải thưởng “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam” lần thứ 6 liên tiếp

  (Xây dựng) - Ngày 07/9 tại Singapore, trong khuôn khổ chương trình “Best Financial Institution Awards” lần thứ 17 do Tạp chí quốc tế Alpha Southeast Asia tổ chức, BIDV được vinh danh là “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam - Best SME Bank of Vietnam”. Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV nhận được giải thưởng này từ Tạp chí Alpha Southeast Asia.

  10:50 | 09/09/2023
 • Vay vốn BIDV trả nợ ngân hàng khác lãi suất chỉ 6%/năm

  (Xây dựng) - Thực hiện theo thông tư 06/2023/TT-NHNN có hiệu lực từ 01/9/2023, Ngân hàng BIDV chính thức triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất chỉ từ 6%/năm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

  07:59 | 06/09/2023
 • Khách hàng có thể vay vốn tại Vietcombank để trả nợ tại ngân hàng khác

  Khách hàng cá nhân có thể vay vốn tại Vietcombank để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cho vay chỉ từ 6,9%/năm.

  20:42 | 04/09/2023
 • Ngân hàng giao dịch xuyên lễ, Tết

  (Xây dựng) - Xu hướng các ngân hàng hoạt động 365+ đang gia tăng nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch đa dạng, mọi lúc, mọi nơi của khách hàng. Các giao dịch tài chính được thực hiện liền mạch thông qua ứng dụng ngân hàng số hay các điểm giao dịch số tự động được các ngân hàng đẩy mạnh phát triển.

  15:08 | 02/09/2023
 • BIDV và Học viện An ninh Nhân dân tăng cường hợp tác

  (Xây dựng) - Hai đơn vị sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực: nghiên cứu và đào tạo; tài trợ và cấp học bổng; truyền thông và phát triển thương hiệu; sử dụng dịch vụ tài chính ngân hàng...

  14:42 | 02/09/2023
 • PVcomBank là ngân hàng đầu tiên ứng dụng thành công CCCD gắn chip vào mở tài khoản bằng eKYC

  (Xây dựng) - Chỉ sau hơn 2 tháng, ngày 30/8/2023, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã triển khai thành công việc ứng dụng căn cước công dân gắn chip trong hoạt động định danh, xác thực điện tử và mở tài khoản thanh toán bằng phương thức eKYC. Đây là bước tiến quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số tại PVcomBank, góp phần hoàn thành các mục tiêu tại Chương trình chuyển đổi số quốc gia nói chung và ngành ngân hàng nói riêng.

  18:35 | 30/08/2023
 • BIDV và LSP ký kết hợp đồng tín dụng hạn mức 200 triệu USD

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ ký kết Hợp đồng tín dụng hạn mức 200 triệu USD giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (do BIDV Ba Tháng Hai được giao ủy quyền) và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP).

  19:07 | 29/08/2023
 • Chủ thẻ UOB tại Việt Nam được hưởng đặc quyền mua vé sớm Rap Việt All-Star Concert 2023

  (Xây dựng) - Chủ thẻ UOB tại Việt Nam sẽ được đặc quyền mua vé sớm của Rap Việt All-Star Concert 2023 diễn ra vào ngày 07/10/2023, cùng với việc Ngân hàng UOB Việt Nam hợp tác với đêm nhạc năm nay với vai trò là Nhà tài trợ Kim cương.

  16:54 | 28/08/2023
 • Agribank dành nguồn lực lớn thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

  (Xây dựng) - Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) xác định là một trong những chương trình tín dụng chính sách trọng điểm. Chương trình chính sách này đã và đang được triển khai tích cực với cam kết ưu tiên dành nguồn vốn lớn trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội.

  21:43 | 25/08/2023
 • Đảm bảo chất lượng tăng trưởng tín dụng tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Nhằm tiếp tục tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho khách hàng thuộc các khu vực, vùng miền trọng điểm trên cả nước, ngày 24/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng đã chỉ đạo và chủ trì chương trình làm việc về công tác tăng trưởng tín dụng và hoạt động của Ban chỉ đạo xử lý nợ tại các chi nhánh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Đông Nam Bộ.

  21:32 | 25/08/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load