Thứ ba 19/10/2021 18:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Động đất mạnh 6,0 độ richter rung chuyển đông nam Australia

10:41 | 22/09/2021

Một trận động đất mạnh 6,0 độ richter đã xảy ra gần thành phố Melbourne, Australia ngày 22.9.

dong dat manh 60 do richter rung chuyen dong nam australia
Trận động đất mạnh 6,0 độ richter ngày 22.9 đã gây thiệt hại đáng kể cho các công trình ở thành phố Melbourne, Australia. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, theo cơ quan khoa học địa chất Australia, tâm chấn của trận động đất ngày 22.9 xuất phát từ độ sâu 10km, vị trí gần thị trấn nông thôn Mansfield thuộc bang Victoria, cách thành phố Melbourne khoảng 200km về phía đông bắc.

Người đứng đầu thị trấn Mansfield, Mark Holcombe, cho biết không có thiệt hại nghiêm trọng nào gần tâm chấn của trận động đất, mặc dù một số người dân gặp vấn đề với hệ thống viễn thông.

Hình ảnh ban đầu về thiệt hại được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các đống đổ nát ngổn ngang trên các con phố chính của thành phố Melbourne trong khi người dân phía bắc thành phố cho biết khu vực đã bị mất điện. Nhiều người phải sơ tán ra khỏi các tòa nhà.

dong dat manh 60 do richter rung chuyen dong nam australia
Một tòa nhà ở thành phố Melboure, Australia bị hư hại do động đất ngày 22.9. Ảnh: AFP

Các rung chấn của trận động đất mạnh còn có thể cảm nhận được từ các thành phố Adelaide ở bang Nam Australia, cách xa tâm chấn 800km về phía tây và thành phố Sydney bang New South Wales cách xa tới 900km về phía bắc. Không có báo cáo nào về thương tích cũng như thiệt hại ngoài thành phố Melbourne.

dong dat manh 60 do richter rung chuyen dong nam australia
Hình ảnh ban đầu về thiệt hại do trận động đất ngày 22.9 gây ra ở Melbourne. Ảnh: AFP

Hơn một nửa trong số 25 triệu dân số Australia sống ở phía đông nam của đất nước, trài dài từ Adelaide qua Melbourne tới Sydney.

Phát biểu trước các phóng viên, Thủ tướng Scott Morrison cho biết: “Chúng tôi chưa có báo cáo nào về thương tích nghiêm trọng, hoặc tệ hơn. Đó là một tin rất tốt và chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều thông tin tích cực”.

dong dat manh 60 do richter rung chuyen dong nam australia
Một góc phố đổ nát do ảnh hưởng của động đất. Ảnh: AFP

Thủ tướng cũng cho rằng, trận động đất với cường độ mạnh như vậy là rất đáng lo ngại, một sự kiện hiếm khi xảy ra ở Australia nên có thể khiến người dân lo sợ.

Tuy nhiên, theo cục Khí tượng Australia, trận động đất không gây ra mối đe dọa sóng thần đối với khu vực đất liền, các đảo và lãnh thổ của nước này.

dong dat manh 60 do richter rung chuyen dong nam australia
Trận động đất ngày 22.9 được đánh giá là một trong những trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở Australia. Ảnh: AFP

Cơ quan khoa học địa chất Australia cho biết, các trận động đất xảy ra ở khu vực phía đông đông đông dân cư của Australia là tương đối hiếm, do khu vực này nằm ở vị trí giữa Mảng Kiến tạo Ấn Độ - Australia. Trận động đất ngày 22.9 đo được cường độ mạnh hơn trận động đất chết người nhất từng xảy ra ở nước này (5,6 độ richter), tại Newcastle vào năm 1989, khiến 13 người chết.

Theo PHƯƠNG LINH/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load