Thứ ba 28/06/2022 19:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đông Anh (Hà Nội): Mô hình trồng hoa lan rừng kết hợp chăn nuôi thành Khu sinh thái và hàng loạt công trình xây dựng kiên cố?

10:58 | 08/12/2021

(Xây dựng) – Mặc dù được UBND huyện Đông Anh cho phép thực hiện mô hình trồng lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung, nhưng bà Nguyễn Thị Ngân đã ngang nhiên hô biến thành khu sinh thái và xây dựng hàng loạt công trình kiên cố để phục vụ vào việc kinh doanh nhà hàng, ăn uống và sử dụng sai mục đích so với quyết định đã được phê duyệt. Đáng nói, những vi phạm trên đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền xã Kim Chung và UBND huyện Đông Anh lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co
Toàn cảnh khu sinh thái Vườn Xuân do bà Nguyễn Thị Ngân làm chủ đầu tư.

Được biết, ngày 23/12/2019, UBND xã Kim Chung ban hành Văn bản 253/UBND–ĐCXD gửi UBND huyện Đông Anh về việc đề nghị phê duyệt chủ trương cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngân thực hiện mô hình trồng hoa lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại trang trại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung.

Đến ngày 20/01/2020, UBND huyện Đông Anh có Văn bản 141/UBND-KT, đồng ý chủ trương cho phép bà Ngân thực hiện mô hình trồng hoa lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản, dịch vụ nông nghiệp tại trang trại đã được UBND huyện phê duyệt. Các nội dung đầu tư khác giữ nguyên theo Quyết định số 1310/QĐ-UBND ngày 30/7/2008 của UBND huyện Đông Anh.

Theo đó, quy mô đầu tư của dự án bao gồm lắp dựng nhà trồng lan trên mặt ao với diện tích khoảng 200m2 (kết cấu khung thép dễ tháo dỡ, mái lợp tôn); 01 nhà trưng bày sản phẩm với diện tích 100m2 để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp (kết cấu khung gỗ lắp ghép có thể tháo dỡ khi di dời); Xây dựng hệ thống cấp thoát nước, đường điện phục vụ cho sản xuất và đổ đất phù sa cải tạo vườn trồng cây. Yêu cầu đối với các công trình trên phải được thiết kế, dự toán và được thẩm định, cho phép của các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền theo quy định và được lắp dựng theo kết cấu nhà tạm cấp IV với kết cầu lắp ghép bằng cột thép, gỗ, mái lợp tôn... có thể tháo dỡ, di dời. Tuy nhiên, lợi dụng văn bản của UBND huyện Đông Anh, hộ gia đình bà Ngân đã hô biến thành khu sinh thái quy mô lớn với nhiều công trình xây dựng kiên cố, không phép và sử dụng không đúng mục đích.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu sinh thái này được bà Ngân đặt tên là nhà hàng Vườn Xuân, nằm tại km 11 đường Bắc Thăng Long – Nội Bài (thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội). Phía ngoài khu sinh thái được xây dựng hàng rào bằng gạch, bê tông chắc chắn cùng cổng vào lớn, phía bên trong có hàng loạt công trình xây dựng kiên cố, một ngôi nhà 2 tầng xây dựng theo kiến trúc nhà sàn có gắn hàng loạt điều hòa phục vụ thực khách, bên ngoài ô tô đỗ tấp nập.

Theo Báo cáo số 168/BC-UBND của UBND xã Kim Chung về việc quản lý và sử dụng trang trại chăn nuôi, thủy sản của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngân. Trên cơ sở kết quả kiểm tra hiện trạng và các hồ sơ pháp lý cho thấy, trong 17 hạng mục hiện đang tồn tại ở dự án thì có đến 10 hạng mục vi phạm và cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ toàn bộ các công trình vi phạm và khôi phục lại tình trạng của đất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những vi phạm trên vẫn chưa được xử lý mà còn có dấu hiệu phát sinh thêm. Chính vì vậy, dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền sở tại. Liệu rằng, có hay không việc cơ quan chức năng huyện Đông Anh, xã Kim Chung dung túng, bao che dẫn đến những vi phạm nêu trên vẫn ung dung tồn tại nhiều năm qua mà không bị xử lý?

dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co
Trong 17 hạng mục hiện đang tồn tại ở dự án thì có đến 10 hạng mục vi phạm nhưng chưa bị xử lý.

Liên quan đến sự việc nêu trên, ngày 30/11/2021, UBND huyện Đông Anh đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với những vi phạm tại dự án do bà Nguyễn Thị Ngân làm chủ đầu tư. Theo đó, bà Ngân đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 11 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai. Biện pháp khắc phục là yêu cầu bà Ngân phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, bà Nguyễn Thị Ngân phải có trách nhiệm thực hiện Quyết định này. Nếu quá thời hạn mà bà Nguyễn Thị Ngân không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Đông - Cán bộ địa chính xã Kim Chung cho biết: “Đối với những vi phạm của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngân, UBND huyện Đông Anh đã ban hành quyết định cưỡng chế. Nếu sau thời hạn cho phép mà bà Ngân không thực hiện khắc phục, tự tháo dỡ vi phạm thì chúng tôi cũng sẽ xử lý theo đúng quy định. Hiện tại, chúng tôi đã báo cáo lên huyện và đang lên kế hoạch để xử lý, sau khi hoàn thiện xong hồ sơ chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan để thực hiện việc cưỡng chế. Quan điểm của lãnh đạo xã là không bao che và kiên quyết xử lý dứt điểm những vi phạm nêu trên”.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Trung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tram bom tieu yen nghia nang suat hieu qua ra sao sau 1 thoi gian hoat dong

  (Xây dựng) – Những năm qua, Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các hạng mục tiêu thoát nước. Trong đó, Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Đến nay, hạng mục xây dựng cụm công trình đầu mối trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã hoàn thành, nhưng còn nhiều hạng mục khác vẫn dở dang khiến dòng chảy bị hạn chế.

  19:33 | 26/06/2022
 • cong ty tnhh bao bi thanh hai co dau hieu lam dung tin nhiem chiem doat tai san

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn thư cầu cứu của bà Nguyễn Thị Lý trú tại phường Châu Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về việc “Công ty TNHH Bao bì Thanh Hải có “dấu hiệu” lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

  18:01 | 23/06/2022
 • thanh xuan ha noi hang loat chung cu cao tang pha vo quy hoach do thi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.

  17:59 | 23/06/2022
 • du an cong vien ho dieu hoa khu do thi tay nam ha noi chet lam sang den bao gio

  (Xây dựng) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

  23:13 | 22/06/2022
 • the tropicana garden 2 the luc phan lo ban nen bat kha xam pham o lam dong

  (Xây dựng) - Không hiểu có thế lực nào “chống lưng” hay không, nhưng sau chỉ đạo cấm phân lô, tách thửa, xây dựng nhà riêng lẻ tại nông thôn của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – ông Phạm S, dự án “ma” The Tropicana Garden 2 vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, xây dựng trái phép.

  23:10 | 22/06/2022
 • kim son ninh binh ai chiu trach nhiem ve chat luong cong trinh cac du an nong thon moi

  (Xây dựng) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.

  15:14 | 22/06/2022
 • dong anh ha noi can xu ly dut diem tram tron be tong bai xe khong phep tren dia ban xa vinh ngoc

  (Xây dựng) - Trạm trộn bê tông Sông Hồng và bãi xe nằm trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã hoạt động trái phép trong thời gian dài nhưng chính quyền sở tại lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  23:38 | 20/06/2022
 • van giang hung yen du an 10 nam dam chan tai cho chinh quyen vo trach nhiem hay yeu kem

  (Xây dựng) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?

  19:45 | 20/06/2022
 • ha nam nhung du an nghin ty con cham den bao gio

  (Xây dựng) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.

  19:43 | 20/06/2022
 • thuan thanh bac ninh la lung trang trai chan nuoi trong cum cong nghiep

  (Xây dựng) - Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.

  19:41 | 20/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load