Thứ năm 27/01/2022 18:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đông Anh (Hà Nội): Mô hình trồng hoa lan rừng kết hợp chăn nuôi thành Khu sinh thái và hàng loạt công trình xây dựng kiên cố?

10:58 | 08/12/2021

(Xây dựng) – Mặc dù được UBND huyện Đông Anh cho phép thực hiện mô hình trồng lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung, nhưng bà Nguyễn Thị Ngân đã ngang nhiên hô biến thành khu sinh thái và xây dựng hàng loạt công trình kiên cố để phục vụ vào việc kinh doanh nhà hàng, ăn uống và sử dụng sai mục đích so với quyết định đã được phê duyệt. Đáng nói, những vi phạm trên đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền xã Kim Chung và UBND huyện Đông Anh lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co
Toàn cảnh khu sinh thái Vườn Xuân do bà Nguyễn Thị Ngân làm chủ đầu tư.

Được biết, ngày 23/12/2019, UBND xã Kim Chung ban hành Văn bản 253/UBND–ĐCXD gửi UBND huyện Đông Anh về việc đề nghị phê duyệt chủ trương cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngân thực hiện mô hình trồng hoa lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại trang trại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung.

Đến ngày 20/01/2020, UBND huyện Đông Anh có Văn bản 141/UBND-KT, đồng ý chủ trương cho phép bà Ngân thực hiện mô hình trồng hoa lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản, dịch vụ nông nghiệp tại trang trại đã được UBND huyện phê duyệt. Các nội dung đầu tư khác giữ nguyên theo Quyết định số 1310/QĐ-UBND ngày 30/7/2008 của UBND huyện Đông Anh.

Theo đó, quy mô đầu tư của dự án bao gồm lắp dựng nhà trồng lan trên mặt ao với diện tích khoảng 200m2 (kết cấu khung thép dễ tháo dỡ, mái lợp tôn); 01 nhà trưng bày sản phẩm với diện tích 100m2 để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp (kết cấu khung gỗ lắp ghép có thể tháo dỡ khi di dời); Xây dựng hệ thống cấp thoát nước, đường điện phục vụ cho sản xuất và đổ đất phù sa cải tạo vườn trồng cây. Yêu cầu đối với các công trình trên phải được thiết kế, dự toán và được thẩm định, cho phép của các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền theo quy định và được lắp dựng theo kết cấu nhà tạm cấp IV với kết cầu lắp ghép bằng cột thép, gỗ, mái lợp tôn... có thể tháo dỡ, di dời. Tuy nhiên, lợi dụng văn bản của UBND huyện Đông Anh, hộ gia đình bà Ngân đã hô biến thành khu sinh thái quy mô lớn với nhiều công trình xây dựng kiên cố, không phép và sử dụng không đúng mục đích.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu sinh thái này được bà Ngân đặt tên là nhà hàng Vườn Xuân, nằm tại km 11 đường Bắc Thăng Long – Nội Bài (thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội). Phía ngoài khu sinh thái được xây dựng hàng rào bằng gạch, bê tông chắc chắn cùng cổng vào lớn, phía bên trong có hàng loạt công trình xây dựng kiên cố, một ngôi nhà 2 tầng xây dựng theo kiến trúc nhà sàn có gắn hàng loạt điều hòa phục vụ thực khách, bên ngoài ô tô đỗ tấp nập.

Theo Báo cáo số 168/BC-UBND của UBND xã Kim Chung về việc quản lý và sử dụng trang trại chăn nuôi, thủy sản của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngân. Trên cơ sở kết quả kiểm tra hiện trạng và các hồ sơ pháp lý cho thấy, trong 17 hạng mục hiện đang tồn tại ở dự án thì có đến 10 hạng mục vi phạm và cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ toàn bộ các công trình vi phạm và khôi phục lại tình trạng của đất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những vi phạm trên vẫn chưa được xử lý mà còn có dấu hiệu phát sinh thêm. Chính vì vậy, dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền sở tại. Liệu rằng, có hay không việc cơ quan chức năng huyện Đông Anh, xã Kim Chung dung túng, bao che dẫn đến những vi phạm nêu trên vẫn ung dung tồn tại nhiều năm qua mà không bị xử lý?

dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co
Trong 17 hạng mục hiện đang tồn tại ở dự án thì có đến 10 hạng mục vi phạm nhưng chưa bị xử lý.

Liên quan đến sự việc nêu trên, ngày 30/11/2021, UBND huyện Đông Anh đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với những vi phạm tại dự án do bà Nguyễn Thị Ngân làm chủ đầu tư. Theo đó, bà Ngân đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 11 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai. Biện pháp khắc phục là yêu cầu bà Ngân phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, bà Nguyễn Thị Ngân phải có trách nhiệm thực hiện Quyết định này. Nếu quá thời hạn mà bà Nguyễn Thị Ngân không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Đông - Cán bộ địa chính xã Kim Chung cho biết: “Đối với những vi phạm của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngân, UBND huyện Đông Anh đã ban hành quyết định cưỡng chế. Nếu sau thời hạn cho phép mà bà Ngân không thực hiện khắc phục, tự tháo dỡ vi phạm thì chúng tôi cũng sẽ xử lý theo đúng quy định. Hiện tại, chúng tôi đã báo cáo lên huyện và đang lên kế hoạch để xử lý, sau khi hoàn thiện xong hồ sơ chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan để thực hiện việc cưỡng chế. Quan điểm của lãnh đạo xã là không bao che và kiên quyết xử lý dứt điểm những vi phạm nêu trên”.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Trung

Theo

Cùng chuyên mục
 • kien thuy hai phong kho xu ly nhieu cong trinh xay dung quy mo lon tren dat nong nghiep

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại một số xã trên địa bàn huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) có các công trình quy mô lớn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, không ngăn chặn từ ban đầu và xử lý quyết liệt nên đến nay, các công trình vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại.

 • dat dau gia o thu thiem thanh pho ho chi minh y kien mot nha dau tu

  (Xây dựng) - Việc lập Hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá, lựa chọn doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính, năng lực thực thi, chấm điểm ý tưởng thiết kế theo đề xuất của Phó Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam là công việc thuộc về cơ quan quản lý cuộc đấu giá. Bộ Tư pháp yêu cầu cung cấp toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá do trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện sau khi Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Ngôi Sao đã trúng đấu giá xin bỏ thầu cũng là công việc của cơ quan Nhà nước liên quan.

 • yen khanh ninh binh trung tam van hoa huyen gan 55 ty moi dua vao su dung 2 nam da xuong cap

  (Xây dựng) – Dự án Trung tâm Văn hoá huyện Yên Khánh có tổng mức đầu tư gần 55 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm khánh thành, nhiều hạng mục tại trung tâm văn hoá này đã xuống cấp, bong tróc.

 • gia loc hai duong tram tron be tong xay tren dat tho cu

  (Xây dựng) - Một xưởng sản xuất cọc và trạm trộn bê tông được xây dựng ngay trên đất thổ cư ở thôn Đông Cầu, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc (Hải Dương) hoạt động rầm rộ cả ngày khiến cuộc sống các hộ dân xung quanh đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Thế nhưng, không hiểu sao chính quyền địa phương lại không hề có biện pháp, kiểm tra, xử lý.

 • quang ninh duong bao bien ha long cam pha nhieu cong trinh moi moc len o ven duong

  (Xây dựng) - Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được nhận định là con đường đẹp nhất Việt Nam. Hiện, đường đã thông tuyến chuẩn bị khánh thành thì nảy sinh vấn đề nhiều công trình mới xây dựng ở ven đường mà dư luận cho là những công trình xây dựng trái phép, địa phương đang tập trung xử lý.

 • doi tac phan anh cong ty co phan thh decor qua cau rut van

  (Xây dựng) – Tin tưởng vào uy tín, sự đàng hoàng của đối tác, Công ty Cổ phần nội thất Quang Anh đã ký hợp đồng, cung cấp, lắp đặt hơn 600 triệu đồng tiền rèm cho Công ty Cổ phần THH Decor do ông Nguyễn Đức Hải làm Giám đốc. Đến nay, đã quá hạn thanh toán hơn nửa năm, nhưng ông Nguyễn Đức Hải đã không những không thanh toán nốt 451 triệu cho đối tác mà còn né tránh mọi liên hệ với đối tác của mình.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load