Thứ hai 29/11/2021 18:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đơn vị quản lý đê điều có được tham gia giám sát công trình?

09:36 | 21/08/2021

(Xây dựng) - Chủ thể thực hiện giám sát thi công xây dựng công trình theo các quy định của pháp luật về xây dựng, không phải là lực lượng chuyên trách quản lý đê điều theo quy định tại Điều 38, Điều 39, Luật Đê điều năm 2006.

don vi quan ly de dieu co duoc tham gia giam sat cong trinh
Ảnh minh họa.

Đơn vị ông Vũ Đình Nghiêm (Thái Bình) đang quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cống qua đê cấp I.

Trong quá trình thực hiện, Hạt quản lý đê là đơn vị quản lý đê chuyên trách viện dẫn quy định của Khoản 4, Điều 38, Luật Đê điều năm 2006 về nhiệm vụ của lực lượng chuyên trách quản lý đê điều là “Giám sát việc xây dựng, tu bổ, nâng cấp và kiên cố hóa các công trình đê điều và các hoạt động có liên quan đến đê điều bao gồm: Kỹ thuật và tiến độ xây dựng, tu bổ, nâng cấp và kiên cố hóa đê điều từ mọi nguồn vốn đầu tư” và Khoản 1, Điều 39 về quyền hạn của lực lượng chuyên trách quản lý đê điều “Là thành viên chính thức trong Hội đồng nghiệm thu các công trình xây dựng, tu bổ, nâng cấp và kiên cố hóa đê điều thuộc mọi nguồn vốn” nên yêu cầu được tham gia giám sát, nghiệm thu mọi công việc có liên quan đến quá trình thi công cống qua đê.

Trong khi theo quy định tại Khoản 4, Điều 19, Nghị định số 06/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng thì nội dung giám sát thi công xây dựng quy định “Người thực hiện việc giám sát thi công xây dựng của tổ chức nêu trên phải có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng phù hợp với chuyên ngành được đào tạo và cấp công trình” và Điều 21 về nghiệm thu công việc xây dựng “Người trực tiếp giám sát thi công xây dựng công trình và người trực tiếp phụ trách kỹ thuật thi công của nhà thầu thi công xây dựng công trình thực hiện nghiệm thu công việc xây dựng và chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá chất lượng công việc xây dựng đã được thi công, nghiệm thu; kết quả nghiệm thu được xác nhận bằng biên bản” và “Thành phần ký biên bản nghiệm thu: Người trực tiếp giám sát thi công xây dựng của chủ đầu tư; người trực tiếp phụ trách kỹ thuật thi công của nhà thầu thi công xây dựng hoặc của tổng thầu, nhà thầu chính”.

Ông Nghiêm hỏi, đơn vị quản lý đê chuyên trách thực hiện giám sát kỹ thuật xây dựng công trình đê điều bao gồm giám sát những nội dung nào trong quá trình thi công xây dựng công trình?

Các thành viên đơn vị quản lý đê không có chứng chỉ hành nghề giám sát có được tham gia giám sát thi công, nghiệm thu công việc, hạng mục khi chuyển giai đoạn thi công công trình đê điều không? Trong thi công, khi nào thành lập hội đồng nghiệm thu công trình?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Giám sát thi công xây dựng công trình được quy định tại Điều 120, Điều 121, Điều 122, Luật Xây dựng năm 2014.

Chủ đầu tư tự thực hiện giám sát thi công xây dựng công trình khi có đủ điều kiện năng lực và tự chịu trách nhiệm về việc giám sát của mình hoặc lựa chọn cá nhân, tổ chức tư vấn giám sát có đủ điều kiện năng lực để thực hiện giám sát thi công xây dựng công trình.

Năng lực của cá nhân, tổ chức tham gia giám sát thi công xây dựng công trình được quy định tại Điều 71, Điều 96, Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Nội dung giám sát thi công xây dựng công trình được quy định chi tiết tại Điều 19, Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng.

Việc nghiệm thu công trình xây dựng được quy định tại Điều 123, Luật Xây dựng, Khoản 45, Điều 1, Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và Điều 21, Điều 22, Điều 23, Nghị định số 06/2021/NĐ-CP, trong đó không có quy định về thành lập hội đồng nghiệm thu công trình.

Chủ thể thực hiện giám sát thi công xây dựng công trình theo các quy định nêu trên không phải là lực lượng chuyên trách quản lý đê điều theo quy định tại Điều 38, Điều 39, Luật Đê điều năm 2006.

Việc thực hiện giám sát, nghiệm thu của lực lượng chuyên trách quản lý đê điều được thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành (Luật Đê điều) do vậy, đề nghị ông liên hệ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hướng dẫn, giải đáp.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tram phan phoi xi mang co phai la cong trinh san xuat vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Ngày 01/11, Bộ Xây dựng đã có Văn baản số 4488/BXD-VLXD xác định việc xây dựng thêm silo chứa xi măng bột tại Trạm phân phối xi măng có là công trình sản xuất vật liệu xây dựng, sản phẩm xây dựng hay không?

  14:32 | 02/11/2021
 • cong trinh anh huong cong dong co phai tham dinh

  (Xây dựng) - Ông Lê Đình Phúc (Hà Nội) hỏi, công trình tuyến ống cấp nước D1200 dài 50m, tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần cấp nước đầu tư (vốn khác), là công trình cấp II có ảnh hưởng tới an toàn lợi ích cộng đồng, chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật, thì có cần cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định không?

  15:49 | 01/11/2021
 • huong dan dieu chinh du an khi bo sung hang muc cong viec

  (Xây dựng) –  Đơn vị ông Hoàng Kim (Hưng Yên) thực hiện một dự án đầu tư. Để nâng cao hiệu quả đầu tư, cần điều chỉnh bổ sung một hạng mục công việc (không có danh mục công việc này trong chủ trương đầu tư đã được phê duyệt). Ông Kim hỏi, đơn vị có cần phải phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư trước khi phê duyệt điều chỉnh dự án không?

  11:01 | 01/11/2021
 • du an nao can co quan chuyen mon ve xay dung tham dinh

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Hồng Hà (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, công trình vốn Nhà nước ngoài đầu tư công là công trình cấp đặc biệt, cấp 1 (ảnh hưởng lớn đến an toàn cộng đồng, tuy nhiên do tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng nên chỉ lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật) thì có phải trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định không?

  10:24 | 27/10/2021
 • can cu ap dung quy dinh chuyen tiep doi voi du an xay dung

  (Xây dựng) - Đơn vị ông Vũ Tiến Dũng (Lào Cai) đang thực hiện một công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đã được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán trước ngày có hiệu lực của Nghị định số 10/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, vì một số lý do, công trình chưa thực hiện các bước tiếp theo.

  21:16 | 12/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load