Thứ hai 27/06/2022 09:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đón nhận bằng xếp hạng Di tích Kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Lập tại Long An

18:50 | 28/05/2022

Ngày 28/5, tại Đình Bình Lập (khu phố Bình Đông 1, phường 3), UBND thành phố Tân An, tỉnh Long An tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và người dân đã tham dự.

don nhan bang xep hang di tich kien truc nghe thuat dinh binh lap tai long an
Lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành, UBND thành phố Tân An và Ban quản lý Đình Bình Lập tại buổi trao bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An Nguyễn Tấn Quốc cho biết, Đình Bình Lập là một trong những ngôi đình cổ xưa của đất Tân An. Đình được xây dựng vào khoảng nửa đầu thế kỷ XIX, kiểu dáng kiến trúc truyền thống dạng tứ trụ, thiết chế văn hóa truyền thống.

Đình thờ Thành Hoàng bổn cảnh, các vị tiền hiền, hậu hiền; là trung tâm tín ngưỡng, sinh hoạt lễ hội của cộng đồng cư dân địa phương từ xưa đến nay. Hiện Đình còn lưu giữ được những yếu tố văn hóa đặc trưng của đình làng Nam Bộ, bảo quản nhiều tư liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa niên đại từ thế kỷ XIX. Đây là những chứng tích quan trọng về quá trình khai hoang, mở đất, lập làng và xác lập chủ quyền trên vùng đất Tân An xưa.

Với những giá trị lịch sử - văn hóa, kiến trúc truyền thống tiêu biểu, Đình Bình Lập đã được UBND tỉnh Long An xếp hạng là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh tại Quyết định số 2867/QĐ-UBND, ngày 1/4/2022.

Trong buổi lễ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương ôn lại truyền thống tốt đẹp và tôn vinh công lao của các thế hệ tiền nhân - những người có công khai hoang, mở đất, để lại cho thế hệ hôm nay, mai sau những di sản văn hóa vô giá. Sự kiện có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh cả nước đang tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; những nội dung của Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 của Đảng bộ tỉnh Long An.

don nhan bang xep hang di tich kien truc nghe thuat dinh binh lap tai long an
Đình Bình Lập, tại phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành phố Tân An sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch bảo vệ, gìn giữ, tuyên truyền ý thức bảo vệ di tích. Các đơn vị chức năng tiến hành nghiên cứu phát huy phát huy giá trị di sản theo hướng gắn với du lịch, kết nối các điểm di sản của thành phố Tân An với tuyến du lịch đường sông Vàm Cỏ Tây. Các bên liên quan cũng phát huy công tác giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa ở địa phương, hình thành nên những địa điểm tham quan, nghiên cứu, học tập, hướng tới dòng khách thích khám phá lịch sử - văn hóa.

Theo Tin, ảnh: Thanh Bình (TTXVN)

Cùng chuyên mục
 • phat dong cuoc thi thiet ke designed by vietnam 2022 chu de nhung ky vong moi

  (Xây dựng) – Ngày 25/6, tại Tổ hợp sáng tạo Complex 01 (Hà Nội), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và VietNam Design Group đã chính thức phát động cuộc thi “Designed by Vietnam 2022” lần thứ ba với chủ đề “Những kỳ vọng mới” trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2022.

 • an tuong dem khai mac tuan le festival hue 2022

  (Xây dựng) - Tối 25/6, tại Quảng trường Ngọ Môn, Kinh thành Huế (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

 • nhieu hoat dong huong ung tuan le festival hue 2022 chinh thuc dien ra

  (Xây dựng) - Hoạt động hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022, được tổ chức từ ngày 25-30/6/2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề đã chính thức diễn ra.

 • khi am nhac ca tru buoc vao phim truyen hinh viet

  (Xây dựng) - Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các đạo diễn Việt Nam đã và đang đóng góp công sức vào quá trình tìm về cội nguồn, khai thác những đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, âm nhạc dân tộc vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được “lưu tâm” một cách mạnh mẽ. 

 • nguoi hoa sy mang trai tim hong

  (Xây dựng) - Gọi Lê Tiến Vượng là “nhà” gì cũng chưa đủ, bởi ông không chỉ là một nhà báo, nhà thơ, nhà họa sỹ thiết kế Logo thương hiệu, mà ông còn là một nhà thiện nguyện năng động nhiệt tình, là chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng” Hà Nội, với slogan “xây trường, dựng ước mơ” ông đã cùng các nhà hảo tâm xây dựng được 21 điểm trường, 4 nhà tình thương cho trẻ em các dân tộc vùng cao biên cương phía Bắc.

 • ben trong lang mo gan 200 nam hoanh trang nhat tay do

  Được xây dựng cách đây gần 200 năm, với sự hoành tráng ví như cung điện, khu mộ cổ của ông Trần Thanh Hùng (ngụ TP Cần Thơ) đến nay vẫn còn ẩn chứa nhiều điều kỳ bí chưa ai giải đáp hết.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load