Thứ ba 16/07/2024 06:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đối thoại giữa BHXH Việt Nam và các doanh nghiệp FDI Nhật Bản về thực hiện chính sách BHXH, BHYT

09:45 | 25/10/2023

(Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973-2023), ngày 24/10 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách BHXH, BHYT với các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) Nhật Bản tại Việt Nam. Hội nghị thu hút sự tham gia của đại diện hơn 100 DN Nhật Bản đang kinh doanh, đầu tư tại khu vực phía Bắc nước ta.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, UBND Thành phố Hà Nội và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang và Bắc Ninh.

Về phía đối tác Nhật Bản có ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam khu vực phía Bắc và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản.

Đối thoại giữa BHXH Việt Nam và các doanh nghiệp FDI Nhật Bản về thực hiện chính sách BHXH, BHYT
Toàn cảnh Hội nghị.

Đồng hành với DN FDI chăm lo quyền lợi của NLĐ

Thời gian qua, BHXH Việt Nam luôn quan tâm, đồng hành cùng DN để đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ theo quy định. Trong đó, việc tổ chức đối thoại với cộng đồng DN nói chung và DN FDI nói riêng về chính sách BHXH, BHYT là hoạt động thường xuyên của Ngành, bên cạnh nhiều hoạt động, hình thức khác như tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, tham vấn ý kiến chuyên gia, trao đổi thông tin, tài liệu tham khảo… nhằm thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ.

Hội nghị đối thoại là cơ hội để các DN Nhật Bản nắm rõ và hiểu hơn về hệ thống và quy định pháp luật về an sinh xã hội (ASXH), BHXH, BHYT của Việt Nam. Qua đó, giúp xây dựng, củng cố niềm tin, sự an tâm của DN đối với thể chế, chính sách và quy định của pháp luật nói chung và trong lĩnh vực BHXH, BHYT nói riêng. Đây cũng là dịp để nhà đầu tư Nhật Bản trình bày các ý kiến đóng góp giúp hoàn thiện cơ chế, chính sách về BHXH, tạo điều kiện để các DN kinh doanh, đầu tư lâu dài, bền vững, ổn định tại Việt Nam và bảo đảm quyền lợi của NLĐ.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, tính đến tháng 9/2023, BHXH Việt Nam đang phục vụ hơn 92 triệu người dân tham gia BHYT và 17,5 triệu người tham gia BHXH, chiếm gần 40% lực lượng lao động. Riêng khối DN Nhật Bản, hiện có hơn 2,1 nghìn DN với số lao động tham gia BHXH là 547,1 nghìn người, trong đó có 545.500 lao động Việt Nam và 1.600 lao động nước ngoài; số thu BHXH chiếm hơn 13% tổng thu của khối DN FDI tại Việt Nam.

Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch và hậu đại dịch Covid-19, các DN FDI trong đó có các DN Nhật Bản đã có nhiều giải pháp để duy trì ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh, “giữ chân” NLĐ; đóng góp quan trọng vào việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đa số các DN Nhật Bản đều chấp hành tốt các chính sách pháp luật của Việt Nam, trong đó có chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng DN và NLĐ. Đáng chú ý, như việc tham mưu trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN cho NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với 47,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 45,2% trên tổng các gói hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng không ngừng nỗ lực cải cách, đổi mới và phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, bền vững, hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn sự hài lòng của người dân và DN. Đến nay, Ngành đã cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến toàn trình tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; chuyển đổi số nhanh chóng trong từng khâu nghiệp vụ giúp DN, người dân, NLĐ tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi BHXH, BHYT.

Đặc biệt, việc triển khai ứng dụng VssID- BHXH với hơn 32 triệu người dùng hiện nay đã tạo bước đột phá trong việc mang lại nhiều tiện ích giúp người dân, DN tiết kiệm thời gian, chi phí khi giao dịch với cơ quan BHXH. Nhằm tiếp tục lan toả hiệu quả của ứng dụng VssID trong cộng đồng DN, tại hội nghị này, BHXH Việt Nam ra mắt ứng dụng VssID phiên bản tiếng Nhật giúp NLĐ Nhật Bản thuận lợi hơn trong quá trình tham gia BHXH, BHYT.

Tăng cường gắn kết, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về ASXH

Khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng gắn kết, thực chất và hiệu quả, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản với khoảng 500.000 người, cùng cộng đồng khoảng 20.000 người Nhật Bản tại Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực và thiết thực cho sự phát triển của hai nước. Cùng với sự phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Nhật Bản, hợp tác giữa BHXH Việt Nam và các đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực ASXH nói chung, thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT nói riêng đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Đối thoại giữa BHXH Việt Nam và các doanh nghiệp FDI Nhật Bản về thực hiện chính sách BHXH, BHYT
Ông Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, hai nước đang tiến hành các thủ tục trao đổi, cập nhật thông tin, lộ trình chuẩn bị cho việc đàm phán Hiệp định song phương về BHXH giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản. Đây chắc chắn là một mốc mới trong quan hệ hợp tác về đảm bảo ASXH cho người dân hai quốc gia, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhận định.

Bày tỏ sự vui mừng trước những tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, ôngYamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam thông tin, năm 2023, Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam đã lên tới khoảng 2.000 công ty thành viên. Đây là Hiệp hội DN Nhật Bản tại nước ngoài lớn nhất trong khối ASEAN và đứng thứ hai trên thế giới.

Đối thoại giữa BHXH Việt Nam và các doanh nghiệp FDI Nhật Bản về thực hiện chính sách BHXH, BHYT
Ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Cùng với sự gia tăng các hoạt động đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam, đòi hỏi các công ty Nhật Bản cần hiểu và thực hiện tốt các quy định, chính sách BHXH của Việt Nam để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ tại công ty mình. Vì vậy, hội nghị này sẽ tạo cơ hội giúp các DN Nhật Bản nắm bắt thông tin và tìm hiểu sâu về chính sáchBHXH, BHYT cho NLĐ theo quy định của Việt Nam để triển khai thực hiện ngày càng tốt hơn. Hiện nay, với việc sửa đổi, bổ sung Luật BHXH sẽ đem tới sự thay đổi của hệ thống BHXH của Việt Nam trong tương lai, từ đó có tác động rất lớn tới xu hướng đầu tư từ các công ty Nhật Bản.

Bên cạnh việc thông tin về bức tranh khái quát tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT của khối DN FDI Nhật Bản, Hội nghị đã dành thời gian để đại diện cơ quan BHXH và các DN FDI Nhật Bản cùng trao đổi, thảo luận và đề xuất các vấn đề liên quan góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách về BHXH, BHYT, tạo điều kiện để DN kinh doanh, đầu tư hiệu quả, ổn định và bền vững tại Việt Nam và đảm bảo quyền lợi lâu dài cho NLĐ.

Đối thoại giữa BHXH Việt Nam và các doanh nghiệp FDI Nhật Bản về thực hiện chính sách BHXH, BHYT
BHXH Việt Nam trao Bằng khen cho 20 DN FDI Nhật Bản tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT năm 2023.
Nhằm ghi nhận và khích lệ các DN FDI Nhật Bản tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, tại hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và đại diện lãnh đạo Bộ, ngành liên quan đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam” cho các cá nhân thuộc cơ quan, tổ chức Nhật Bản tại Việt Nam có đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển ngành BHXH ViệtNam. Đồng thời, trao Bằng khen cho 20 DN FDI Nhật Bản tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện pháp luật về BHXH,BHYT năm 2023.

LK

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load