Thứ năm 28/09/2023 22:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Doanh nghiệp ưu tiên điều gì trong thời kỳ "bình thường mới"?

10:36 | 06/12/2021

Theo khảo sát, bên cạnh việc ủng hộ Chính phủ đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, các doanh nghiệp còn mong muốn Chính phủ hỗ trợ lãi suất, kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô.

doanh nghiep uu tien dieu gi trong thoi ky binh thuong moi
Dây chuyền sản xuất tại Toyota Việt Nam ở tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo tin từ Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), trong bối cảnh toàn cầu và nền kinh tế trong nước vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức của đại dịch COVID-19, với tâm thế "sống chung cùng dịch bệnh" nhưng chủ động phòng ngừa an toàn để tránh dịch, kết quả khảo sát của Vietnam Report về chiến lược ưu tiên trong thời kỳ bình thường tiếp theo của các doanh nghiệp hiện nay cho thấy 76,3% doanh nghiệp quyết định tăng cường sử dụng công nghệ mới, đầu tư vào đổi mới sáng tạo và R&D; 71,1% doanh nghiệp lựa chọn bảo vệ hoạt động kinh doanh cốt lõi; 65,8% doanh nghiệp sẽ mở rộng sang các thị trường hoặc phân khúc mới; 64,5% doanh nghiệp thực hiện cải thiện năng lực kỹ thuật số của doanh nghiệp và 50% doanh nghiệp quan tâm tới việc nâng cao trách nhiệm xã hội.

Nhìn chung, trong thời gian tới, các doanh nghiệp VNR500 vẫn sẽ tập trung chú trọng tới ứng dụng công nghệ số một cách toàn diện, kiên định bảo vệ hoạt động kinh doanh cốt lõi và từng bước mở rộng phạm vi kinh doanh tới các thị trường tiềm năng.

56% doanh nghiệp lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh

Ông Vũ Đăng Vinh, Tổng Giám đốc Vietnam Report cho biết, có 56% doanh nghiệp lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh trong quý 4/2021; trong đó, gần 40% doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh doanh sẽ dần đi vào ổn định và diễn biến thị trường sẽ tốt hơn. Đối với từng nhóm ngành chính trong nền kinh tế, cũng cho thấy một tỷ lệ nhất định doanh nghiệp lạc quan về cơ hội trong thời kỳ bình thường tiếp theo.

Khoảng 10% doanh nghiệp ngành bán lẻ nhận định thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục và kết quả kinh doanh sẽ khởi sắc; hơn 20% doanh nghiệp ngành thực phẩm đồ uống cho rằng đã chuẩn bị cho sự hồi phục trở lại của thị trường; 58% doanh nghiệp ngành ngân hàng tài chính vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và tin tưởng vào khả năng phục hồi kinh tế cuối năm.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức khi dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với những biến chủng virus mới có nhiều nguy cơ tác động tiêu cực tới nền kinh tế Việt Nam nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, Vietnam Report nhận định sẽ có một số cơ hội trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Tỷ lệ tiêm vaccine trong cộng đồng tăng lên nhanh chóng khi mà tính đến đầu tháng 11/2021 đã có trên 83% người từ 18 trở lên đã được tiêm ngừa ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam. Các khu vực là trung tâm sản xuất vùng đều có tỷ lệ che phủ vaccine ở mức cao, trên 95% dân số trưởng thành.

Như vậy, tốc độ tiêm chủng và độ che phủ vaccine tăng lên nhanh chóng cho thấy các cơ hội lớn cho việc tái khởi động lại hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý quan trọng nhất của năm.

Tình hình thị trường quốc tế có nhiều chuyển biến tích cực do ngày càng nhiều quốc gia chuyển sang giai đoạn “bình thường mới” và hướng đến “sống chung an toàn với dịch.” Trong bối cảnh một số quốc gia lân cận theo đuổi chiến lược “Zero COVID,” nền kinh tế Việt Nam đang dần chuyển hướng sang tiếp cận chiến lược “sống chung an toàn với dịch.”

Do đặc thù của nền kinh tế, nếu tiếp tục chiến lược “Zero COVID,” chậm mở cửa, cơ hội đầu tư sẽ không quay lại Việt Nam và có nguy cơ tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế. Thêm vào đó, các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, như Bắc Mỹ, EU và Đông Á cũng đang có sự hồi phục tốt về nhu cầu tiêu dùng.

doanh nghiep uu tien dieu gi trong thoi ky binh thuong moi
Công nhân Công ty cổ phần càphê hòa tan Trung Nguyên tại Bắc Giang. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này khi mà thị trường quốc tế đang vào giai đoạn cuối năm với sức tiêu thụ tăng mạnh phục vụ các kỳ nghỉ dài vào cuối năm 2021.

Các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ đã được thực hiện và chuẩn bị được thực hiện. Cụ thể là các chính sách giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp và các gói hỗ trợ cho dân cư tại các thành phố lớn. Các doanh nghiệp được gia hạn, miễn giảm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất đã cho thấy sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Nhìn chung, các chính sách này đã giúp giảm áp lực thanh toán của các doanh nghiệp trong điều kiện lực cầu của thị trường đang còn khá yếu như hiện nay. Đây cũng là kỳ vọng lớn nhất của 82,9% doanh nghiệp trả lời khảo sát mong muốn Chính phủ tiếp tục thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đó là nguồn tài chính giúp doanh nghiệp có thể quay vòng vốn, cũng như thanh toán một phần công nợ, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh để đạt hiệu quả tốt hơn. Các địa phương có những chính sách hỗ trợ người dân về nguồn chi phí sinh hoạt cũng giúp hồi phục phần nào lực cầu của thị trường.

Trong khảo sát doanh nghiệp VNR500 của Vietnam Report, bên cạnh việc ủng hộ Chính phủ ưu tiên đẩy mạnh tốc độ và mở rộng quy mô tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; chuẩn bị sẵn các kịch bản ứng phó nếu dịch tái bùng phát; các doanh nghiệp còn mong muốn Chính phủ thực hiện các gói hỗ trợ lãi suất để giảm chi phí vay nợ; kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Đây là những vấn đề chính sách cốt yếu đề xuất với Chính phủ để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường tiếp theo.

Các gói kích thích đầu tư công cũng như giảm lãi suất đang được triển khai hoặc dự kiến được triển khai trong thời gian tới đã hỗ trợ tích cực cho việc giúp hồi phục lại lực cầu của nền kinh tế. Nhiều dự án hạ tầng kinh tế-xã hội được triển khai và tăng tốc đã giúp kích hoạt các hoạt động kinh tế-xã hội tại nhiều địa phương.

Với vai trò quan trọng của việc tăng mạnh chi tiêu công như “vốn mồi,” các hoạt động kinh tế xã hội được kỳ vọng sẽ hồi phục nhanh hơn trong thời gian tới. Các gói kích thích kinh tế lớn đang được bàn thảo cũng sẽ mở ra những cơ hội lớn cho cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2022.

Mở cửa hoàn toàn nền kinh tế có thể được triển khai trong thời gian tới

Việc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế đang được đưa ra thảo luận và có thể được triển khai trong thời gian tới sẽ là “cú hích” lớn cho việc phục hồi các ngành dịch vụ như du lịch, hàng không cũng như hoạt động dịch vụ tại nhiều địa phương. Việc mở cửa đối với khách du lịch sẽ là cú hích giúp thị trường trong nước có thêm nguồn lực để chính thức bước vào giai đoạn tái thiết, phục hồi và phát triển.

Song song với những cơ hội ấy, cũng đặt ra nhiều thách thức khi đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp và khó lường. Theo ông Vinh, các biến thể mới của virus vẫn đang đe dọa nghiêm trọng thành quả chống dịch của nhân loại trong gần 2 năm qua.

Tình trạng thiếu hụt vaccine ngừa COVID-19 cũng như thời gian hiệu lực của vaccine trong sử dụng cũng đang là thách thức cho nhiều quốc gia trong việc hướng đến một giai đoạn “bình thường mới.”

Bên cạnh năng lực sản xuất bị giảm, nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng đơn hàng bị huỷ do nhu cầu của khách hàng giảm mạnh. Việc tăng giá các mặt hàng như xăng, dầu, gas, than... sẽ đẩy giá thành lên cao, chi phí sản xuất cũng tăng lên, khiến giá hàng tiêu dùng trong nước tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế.

Trả lời khảo sát của Vietnam Report, các doanh nghiệp VNR500 cho biết có 3 tác động và thách thức đáng kể nhất ảnh hưởng tới tăng trưởng của doanh nghiệp trong 11 tháng năm nay, đó là khó khăn do thị trường trong và ngoài nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng mới và khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào.

doanh nghiep uu tien dieu gi trong thoi ky binh thuong moi
Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Bokwang Vina. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Chỉ xét riêng các tác động tiêu cực trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư vừa qua, theo kết quả khảo sát được Vietnam Report tiến hành trong tháng 11/2021 cho thấy, 92% doanh nghiệp bị gián đoạn quy trình làm việc do nhân sự tuân thủ giãn cách xã hội; 89,2% doanh nghiệp có chi phí sản xuất tăng vọt do phương án 3 tại chỗ, cước vận chuyển, bị phạt vì vi phạm hợp đồng; 81,9% doanh nghiệp bị giảm sản lượng do gián đoạn sản xuất; 77,8% doanh nghiệp gặp ách tắc trong hoạt động mua nguyên vật liệu đầu vào.

Tình trạng lạm phát gia tăng trên toàn thế giới trong bối cảnh giá cả năng lượng, nhiên liệu, vận tải trên toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng. Hoạt động xuất nhập khẩu nguyên vật liệu vẫn bị tác động tiêu cực do tình trạng ách tắc trong vận tải quốc tế và phí vận tải tăng cao.

Mặc dù quá trình mở cửa kinh tế đang được thúc đẩy nhưng bối cảnh hiện nay đang làm dấy lên lo ngại về sự kết hợp giữa tăng trưởng giảm sút nhưng mặt bằng lạm phát lại tăng cao. Đây là vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng tới nỗ lực kích thích nền kinh tế của các ngân hàng trung ương để thoát khỏi khủng hoảng trong thời gian tới.

Cùng với đó là tình trạng thiếu hụt lao động tiếp tục lan rộng đang ảnh hưởng tiêu cực khi các doanh nghiệp tái sản xuất, kinh doanh trở lại. Sau thời gian dài bị gián đoạn sản xuất kinh doanh thì thiếu hụt lao động và chi phí lao động tăng cao tiếp tục là các ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Các chi phí y tế phát sinh từ việc phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ công nhân cũng đe dọa hoạt động của doanh nghiệp vì chi phí tăng làm giá thành sản xuất bị “đội lên” và giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp./.

Theo Ngọc Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • Tập đoàn R&H giãn nợ 5.000 tỷ đồng trái phiếu thêm 2 năm

  (Xây dựng) – Ngày 27/9, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đăng tải thông tin công bố của Công ty Cổ phần Tập đoàn R&H (Tập đoàn R&H) về nghị quyết người sở hữu trái phiếu, thông qua nội dung điều chỉnh kỳ hạn trái phiếu và ngày đáo hạn.

 • Tưng bừng các hoạt động chào mừng 33 năm thành lập PV GAS

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng Công ty Khí Việt Nam (20/09/1990 - 20/09/2023), các đơn vị trực thuộc đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên - người lao động.

 • Tập đoàn Dịch vụ hàng không quốc tế ngỏ ý đầu tư vào Quảng Ninh

  (Xây dựng) - Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy tiếp ngài Richard Sell, Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO cùng Đoàn công tác đang thực tế nghiên cứu thị trường đầu tư làm dịch vụ hàng không vào Quảng Ninh. Ngài Richard Sell đã đến chào xã giao và trình bày ý tưởng được đầu tư các dịch vụ hậu cần logistics hàng không vào sân bay Vân Đồn.

 • Hậu Giang: Khởi công xây dựng Tổ hợp Nhà máy Westfood Hậu Giang với tổng vốn đầu tư hơn 666 tỷ đồng

  (Xây dựng) – Sáng 27/9, tại Khu công nghiệp sông Hậu, Công ty Cổ phần Westfood Hậu Giang đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tổ hợp Nhà máy Chế biến Nông sản Thực phẩm Hậu Giang (Nhà máy Westfood Hậu Giang). Tổ hợp Nhà máy Westfood Hậu Giang đặt tại Khu công nghiệp Sông Hậu, với tổng vốn đầu tư hơn 666 tỷ đồng.

 • Biwase công bố nhận diện thương hiệu mới

  (Xây dựng) – Nhân kỷ niệm 45 năm thành lập, Công ty Cổ phần Nước môi trường Bình Dương đã công bố nhận diện thương hiệu mới với tên gọi “Công ty Cổ phần - Tổng Công ty Nước môi trường Bình Dương” (Biwase).

 • Top 5 dòng máy bơm giếng khoan tốt hàng đầu hiện nay

  (Xây dựng) - Khai thác nước ngầm ở độ sâu lớn luôn là thách thức không hề nhỏ với các đơn vị thi công. Chi phí sẽ tăng thêm ít nhất 50% nếu không lựa chọn được dòng máy bơm chuyên dùng cho giếng khoan phù hợp.

Xem thêm
 • Sơn Pasco vinh dự nhận bằng khen cho công tác nghiên cứu “màu của di sản”

  (Xây dựng) - Công ty TNHH Sơn Pasco Việt Nam vừa qua đã được Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam - Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát triển văn hóa Đông Nam Á trao bằng khen Doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng trong sự nghiệp bảo tồn phát triển di sản văn hóa dân tộc.

  10:00 | 27/09/2023
 • Công ty Tân Liên Phát Tân Cảng huy động thành công 2.000 tỷ đồng từ trái phiếu

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Tiếp vận và Bất động sản Tân Liên Phát Tân Cảng (Công ty Tân Liên Phát Tân Cảng), trụ sở chính tại 28 Nguyễn Quý Cảnh, khu phố 5, phường An Phú, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn tất huy động 2.000 tỷ đồng với lãi suất trái phiếu ở mức 10%/năm.

  21:58 | 26/09/2023
 • Bảng giá thi công điện mạng văn phòng

  (Xây dựng) - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án M&E (Mechanical & Electrical) điện văn phòng cho hàng trăm khách hàng trên nhiều toà nhà, ITToday Việt Nam tự hào khẳng định năng lực và chất lượng phục vụ đối với khách hàng và đối tác. Chúng tôi được biết đến như một nhà thầu chuyên nghiệp và đáng tin cậy trong ngành này.

  16:00 | 26/09/2023
 • Signify Việt Nam ký kết hợp tác cùng Đức Tường Group mở rộng thị phần đèn chiếu sáng chuyên dụng

  (Xây dựng) - Sự hợp tác giữa Tập đoàn Signify và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Tường (Đức Tường Group) dựa trên cơ sở phù hợp về định hướng chiến lược phát triển thị phần đèn chiếu sáng chuyên dụng, đề cao chất lượng và khai thác tối đa thế mạnh của sản phẩm chiếu sáng mang thương hiệu Philips. Đồng thời, hỗ trợ mở rộng mạng lưới phân phối mạnh mẽ thông qua Đức Tường Group.

  11:38 | 26/09/2023
 • Hải Dương: Đánh giá, xếp loại doanh nghiệp Nhà nước thuộc UBND tỉnh

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành Quyết định đánh giá hiệu quả hoạt động và xếp loại doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND tỉnh năm 2022.

  11:00 | 26/09/2023
 • Khám phá các hình thức tặng quà linh hoạt

  (Xây dựng) - Hiện nay thẻ quà tặng, phiếu quà tặng hay mã quà tặng đã xuất hiện như những phương thức tặng quà mạnh mẽ, đem lại tính tiện lợi cho cả người tặng và người nhận. Cùng khám phá sâu hơn về những hình thức tặng quà tinh tế này.

  09:27 | 26/09/2023
 • Zoomlion Service Tour 2023 - “Chúng tôi quan tâm hơn cả bạn quan tâm”

  (Xây dựng) - Hành trình Service Tour 2023 của Zoomlion tại khu vực Việt Nam được diễn ra thuận lợi và thành công trong vòng 02 tháng trên nhiều tỉnh thành của cả nước.

  09:00 | 26/09/2023
 • Xây dựng siêu thị mini Go Tam Quan tại cửa ngõ Bình Định - Quảng Ngãi

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Tasmania Bình Định và Công ty TNHH Grand Việt Hưng vừa tổ chức Lễ động thổ xây dựng siêu thị mini Go Tam Quan thuộc Tập đoàn Central Retail tại Khu đô thị phía Nam cây xăng dầu Việt Hưng, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

  18:51 | 25/09/2023
 • Khải Hoàn Insulation - Ước mơ và khát vọng vươn ra biển lớn

  (Xây dựng) - Khải Hoàn Insulation là đơn vị chuyên gia cung cấp sản phẩm và giải pháp cách âm – cách nhiệt - chống cháy hàng đầu Việt Nam và Nam Á. Hơn 20 năm thành lập và phát triển, Khải Hoàn Insulation Group luôn mang trong mình khát vọng của một thương hiệu Việt, có những bước phát triển mạnh mẽ, vươn lên và đủ khả năng cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường nội địa với các tập đoàn đa quốc gia.

  16:22 | 25/09/2023
 • Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

  (Xây dựng) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trạng trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

  15:32 | 25/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load