Thứ năm 20/01/2022 20:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Doanh nghiệp thép thăng hoa những tháng cuối năm nhờ nhu cầu nội địa

10:50 | 01/12/2021

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, sản xuất và bán các sản phẩm thép nhiều loại tính trong tháng 10 vừa qua vẫn tăng trưởng do kế thừa được kết quả kinh doanh tốt của những tháng đầu năm nay.

doanh nghiep thep thang hoa nhung thang cuoi nam nho nhu cau noi dia
Sản phẩm thép xây dựng tại Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương cung ứng ra thị trường. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Nhu cầu dồn nén và hoạt động xây dựng hồi phục sau khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát cùng với các biện pháp giãn cách xã hội giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tôn thép tiếp tục thăng hoa trong những tháng cuối năm.

Thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam chỉ ra rằng sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép các loại tính trong tháng 10 vừa qua vẫn tăng trưởng do kế thừa được kết quả kinh doanh tốt của những tháng đầu năm nay.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, sản xuất thép thành phẩm đạt 2,87 triệu tấn, tăng 19,36% so với tháng Chín vừa qua và tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Tiêu thụ thép các loại đạt 2,67 triệu tấn, tăng lần lượt 20,55% so với tháng trước và 36,4% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng tháng 10 vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, sản lượng tiêu thụ thép các loại đạt 968.000 tấn, tăng 64% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, thép xây dựng đóng góp nhiều nhất với 467.000 tấn, tăng 87%...

Tập đoàn Hòa Phát cho biết Chính phủ áp dụng chiến lược chống dịch theo hướng thích ứng linh hoạt đã tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới, các dự án đầu tư công được đẩy mạnh tiến độ giải ngân... Đây là những cơ sở quan trọng giúp việc tiêu thụ thép của Hòa Phát có sự tăng trưởng tốt hơn so với các tháng trong quý 3 vừa qua.

Trước đó, Tập đoàn Hòa Phát thông báo doanh thu quý 3 đạt 38.900 tỷ đồng doanh thu, tăng 56% cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 10.350 tỷ đồng, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp này đạt quy mô lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng chỉ trong một quý.

Không chỉ tiêu thụ nội địa tăng, theo Tổng cục Hải quan, tháng 10 vừa qua ghi nhận là tháng thứ tư liên tiếp có xuất khẩu trên 1 tỷ USD; trong đó, doanh nghiệp trong nước có mức xuất khẩu nhóm hàng này khá cao trong 3 tháng trở lại đây.

Riêng trong tháng 10, xuất khẩu sắt thép các loại đạt 1,22 triệu tấn với trị giá 1,23 tỷ USD đưa lượng xuất khẩu 10 tháng năm 2021 lên 11,07 triệu tấn, tăng 39,6% về lượng với trị giá là 9,65 tỷ USD, tăng 132,1% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng 5,5 tỷ USD. Đây là nhóm hàng có tốc độ tăng cao nhất trong 10 tháng qua trong các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Điển hình như Công ty Cổ phần Thép Nam Kim, nhờ việc thiếu nguồn cung thép tại châu Âu do việc cắt giảm sản lượng trong bối cảnh COVID-19 mà doanh nghiệp này đã nâng tỷ lệ xuất khẩu tôn thép lên 80%.

doanh nghiep thep thang hoa nhung thang cuoi nam nho nhu cau noi dia
Một dây chuyền sản xuất thép. (Ảnh: TTXVN)

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3, doanh thu Thép Nam Kim tăng 123% đạt 7.531 tỷ đồng. Về cơ cấu doanh thu, doanh thu nội địa đạt 6.670 tỷ đồng, tăng 42% và đóng góp 34,6% tổng doanh thu; doanh thu xuất khẩu 12.740 tỷ đồng, gấp 3,7 lần và tỷ trọng 65,4%.

Đại diện Thép Nam Kim thông tin thời gian qua, doanh nghiệp này đã đẩy mạnh các kênh bán hàng trong nước và xuất khẩu, sản lượng sản xuất tăng làm cho chi phí giảm, biên lợi nhuận gộp cải thiện.

Dù dự báo sản lượng xuất khẩu có thể chậm lại do chuỗi cung cứng toàn cầu ổn định, song ở góc độ của các chuyên gia của VCBS nhận định, Thép Nam Kim sẽ tiếp tục duy trì biên lợi nhuận gộp cao trong thời gian tới, thậm chí sang năm 2022 từ xuất khẩu. Lập luận này được các chuyên gia dự báo trên cơ sở Thép Nam Kim ký bán hàng trước từ 4-5 tháng trong khi đó giá bán hàng thép mạ kẽm nhúng nóng (HDG) tại thị trường châu Âu của doanh nghiệp vẫn duy trì ở mức trên 1.500 USD/tấn cho đến hết quý 1/2022.

Ngoài ra, với sản phẩm chủ lực là tôn mạ và tôn mạ cũng chiếm tỷ trọng hơn 87% trong cơ cấu xuất khẩu của doanh nghiệp, việc giá thép cuộn cán nóng (HRC, đầu vào của cho sản xuất tôn mạ) trong khu vực duy trì ở mức 900 USD/tấn và vẫn trong xu hướng giảm là yếu tố hỗ trợ cho các doanh nghiệp tôn thép có thị phần xuất khẩu lớn như Thép Nam Kim.

Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu nội địa và xuất khẩu ngày càng cao, các doanh nghiệp đang mở rộng tăng trưởng theo hướng nắm chuỗi giá trị ngành. Đơn cử Hòa Phát hiện nay đang phát triển thêm các mảng sản xuất chế tạo các sản phẩm sau thép nhằm tạo thêm thị trường tiêu thụ cho thép HRC. Cụ thể, tập đoàn đã thành lập công ty chế tạo container và công ty chế tạo điện lạnh.

Theo đánh giá của VCBS, hai mảng này phù hợp với nhu cầu của thế giới trong tương lai. Đặc biệt khi Tập đoàn Hòa Phát triển khai giai đoạn 2 của nhà máy Dung Quất 2, với công suất 5,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng/năm.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11 vừa qua trong sắc đỏ; tuy nhiên, nhóm cổ phiếu thép duy trì sắc xanh. Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát tăng, niêm yết 48.950 đồng/đơn vị; cổ phiếu NKG của Thép Nam Kim cũng tăng, niêm yết 43.000 đồng/đơn vị; tương tự với cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen, với thị giá 39.550 đồng/đơn vị./.

Theo Diệp Anh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • nganh thep ky vong tang truong manh trong nam 2022

  Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19, tuy nhiên, ngành thép vẫn có bước tăng trưởng tốt, hơn 16% so với năm trước.

 • be tong sieu tinh nang uhpc lua chon moi trong xay dung cau duong

  (Xây dựng) - Ngày 14/01 tại Long An, Sở KH&CN phối hợp với Sở GTVT cùng Công ty CP Bê tông ly tâm Thủ Đức 1 tổ chức Hội thảo “Hiệu quả sử dụng Bê tông siêu tính năng UHPC trong lĩnh vực xây dựng”, với sự tham dự của đại diện Bộ KH&CN, Hội Bê tông Việt Nam và các ban ngành của tỉnh Long An.

 • xuat khau cac san pham lam tu da tu nhien can dieu kien gi

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 143/BXD-VLXD hướng dẫn xuất khẩu các sản phẩm đá làm từ đá tự nhiên.

 • ket cau mat cat bi quyet giup b sswindow han che toi da tieng on

  (Xây dựng) - Tiếng ồn là vấn đề không hồi kết tại các thành phố lớn và hầu như mọi người đều phải chấp nhận sống chung với “kẻ thù vô hình” này. Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới WHO, nếu sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn quá lâu, con người có thể mắc phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như: giảm thính lực, cao huyết áp, tim mạch, các bệnh đường tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ, thay đổi chức năng miễn dịch… Để làm giảm tình trạng này, Tân Trường Sơn Group đã nghiên cứu, sáng tạo và cho ra mắt sản phẩm cửa nhôm BössWindow với khả năng chống ồn ưu việt nhờ kết cấu mặt cắt độc đáo.

 • khai truong chao don nam moi uu dai len den 65 tai showroom tuong viet

  (Xây dựng) - Công ty TNHH TM & SX Tường Việt được thành lập vào năm 2002, tự hào là nhà cung cấp và lắp đặt thiết bị hàng đầu Việt Nam trong suốt 20 năm hình thành và phát triển. Lĩnh vực hoạt động chính về phân phối máy phát điện, thang máy, hệ thống điều hòa không khí, thiết bị vệ sinh, cơ điện và đồ gỗ nội thất của các hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới.

 • cong nghe in 3d be tong co hoi va thach thuc

  (Xây dựng) - Ngày 11/1, Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) đã tổ chức trực tiếp và trực tuyến Hội thảo khoa học “Công nghệ in 3D bê tông - cơ hội và thách thức”. Hội thảo là diễn đàn chuyên môn quan trọng cung cấp tổng thể về thông tin và các kết quả nghiên cứu cập nhật về công nghệ in 3D bê tông của thế giới và Việt Nam hiện nay. PGS.TS. Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng chủ trì trực tiếp Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội.

Xem thêm
 • nhung uu diem cua panel cach nhiet

  (Xây dựng) - Panel cách nhiệt hiện là một trong những vật liệu mới của ngành công nghiệp xây dựng. Tại Việt Nam, panel cách nhiệt được sử dụng rộng rãi tại các nhà dân, dự án, công trình xây dựng và được sản xuất với nhiều kiểu dáng, màu sắc mang tính thẩm mỹ và chất lượng cao, có thể chống chọi mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

  11:25 | 12/01/2022
 • can cu cap giay phep khai thac khoang san

  (Xây dựng) – Bộ Tài nguyên và Môi trường mới nhận được câu hỏi nhờ tư vấn giải đáp vấn đề liên quan đến các căn cứ cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

  16:21 | 10/01/2022
 • bo xay dung de nghi ra soat tinh trang gia vat lieu tang cao

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi cơ quan liên quan và địa phương đề nghị thường xuyên theo dõi, kịp thời cập nhập, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp.

  15:50 | 10/01/2022
 • nha may xi mang insee hon chong duoc trao giai thuong hieu qua nang luong nam 2021

  (Xây dựng) – Vừa qua, Nhà máy Xi măng INSEE Hòn Chông đã áp dụng những công nghệ tiên tiến và các sáng kiến giúp tối ưu, tiết kiệm nguồn năng lượng sử dụng, là doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng duy nhất được nhận Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021.

  22:17 | 08/01/2022
 • 92 nam xi mang viet nam kien cuong vicem lon manh cung dat nuoc

  (Xây dựng) - Lễ tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021, triển khai mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và lễ kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống ngành Xi măng Việt Nam vừa được Tổng Công ty Xi măng Việt Nam long trọng tổ chức tại VICEM Hoàng Mai - thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào ngày 07/01.

  11:37 | 08/01/2022
 • giam 60 tinh trang am vang cho van phong lam viec nho tam thach cao eurotone

  (Xây dựng) - Khả năng tiêu âm vượt trội, tính thẩm mỹ và ứng dụng thực tiễn cao là những lý do khiến tấm thạch cao Eurotone trở thành lựa chọn trong các công trình yêu cầu tiện nghi âm học theo tiêu chuẩn LEED, ví dụ như văn phòng GreenViet.

  09:00 | 06/01/2022
 • xuat khau san pham cat silic da qua che bien

  (Xây dựng) – Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty TNHH Phương Đông đề nghị hướng dẫn xuất khẩu cát silic đã qua chế biến.

  12:07 | 04/01/2022
 • thi truong xi mang 2022 tieu thu tang doanh nghiep them ap luc

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng theo dõi diễn biến thị trường VLXD, bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường. Đồng thời, rà soát, đề xuất hoàn thiện các chính sách liên quan đến lĩnh vực VLXD và khoáng sản làm VLXD gắn với giải pháp phát triển ổn định, bền vững, sử dụng vật liệu thay thế, tiết kiệm tài nguyên.

  18:50 | 01/01/2022
 • binh on thi truong vat lieu xay dung cong bo chi so gia xay dung theo quy dinh

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Xây dựng chủ động thực hiện các biện pháp để bình ổn thị trường vật liệu xây dựng theo thẩm quyền; kiểm tra, hướng dẫn Sở Xây dựng tại các địa phương trong việc công bố giá vật tư, vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng theo quy định.

  15:53 | 31/12/2021
 • hoa ky khong dieu tra chong lan tranh thue thep chong an mon cua vn

  Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) cho rằng không có căn cứ để mở rộng lệnh áp thuế chống bán phá giá thép cán nóng (HRS), thép cán nguội (CRS) của Nhật Bản với sản phẩm thép chống ăn mòn của Việt Nam.

  10:39 | 31/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load