Thứ hai 12/04/2021 07:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Doanh nghiệp hào hứng với “cuộc chơi lớn”

16:00 | 13/02/2021

(Xây dựng) - Không chỉ chính quyền các đô thị mà các DN, từ chủ đầu tư các dự án bất động sản đến các tập đoàn công nghệ đều rất hào hứng tham gia vào cuộc chơi lớn - phát triển đô thị thông minh (ĐTTM).

doanh nghiep hao hung voi cuoc choi lon

ĐTTM nhìn từ dự án Ecopark

Ông Nguyễn Đỗ Dũng - Tổng giám đốc EnCity cho rằng: KĐT Ecopark đã có đủ 6 yếu tố của ĐTTM. Một là khả năng thu hút cư dân và xây dựng một cộng đồng sống tốt. Hai là thu hẹp khoảng cách với thành phố trung tâm. Ba là đa dạng hoạt động kinh tế. Bốn là linh hoạt với các biến động của thị trường. Năm là xây dựng mô hình vận hành. Sáu là gia tăng giá trị đất đai theo thời gian.

Theo phân tích của ông Nguyễn Đỗ Dũng, Ecopark không thể có khu ĐTTM đúng nghĩa nếu không có tầm nhìn dài và chuẩn bị về quỹ đất, không thể có được hệ thống trung chuyển xe buýt từ KĐT vào trung tâm thành phố với mạng lưới dày đặc, thuận tiện.

Ecopark triển khai trong 5 năm đúng kế hoạch, đạt 90% kết thúc xây dựng trong 5 năm, bán hàng trong 2 năm. Ecopark có sự hỗn tạp về mặt thu nhập và đa đạng sản phẩm, từ căn chung cư 500 - 700 triệu căn hộ nhỏ đến biệt thự triệu đô.

Ecopark không chỉ là KĐT để ăn và ngủ mà tạo việc làm. Khu vực trung tâm tính toán diện tích văn phòng và lõi tiện ích, lõi việc làm phục vụ nhân sự quản lý vận hành các trường đại học gồm 2 trường đào tạo, một trung tâm đào tạo công nghệ thông tin, bệnh viện và khối vận hành khu nghỉ dưỡng du lịch…

Ông Nguyễn Công Hồng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark chia sẻ: yếu tố đầu tiên trong phát triển ĐTTM là phải chọn được nhà tư vấn đúng, một nhà tư vấn có tầm nhìn, tạo ra các điểm nhấn, tạo ra sự tích hợp cho dự án. Đô thị đáng sống cần những nhà tư vấn tốt mới giúp được chủ đầu tư.

Tuy nhiên, muốn để có tư vấn quy hoạch đúng, làm đúng thì DN cũng phải đối xử đúng với đơn vị tư vấn, phải cho họ một hành lang về các tiêu chuẩn. Nhà đầu tư phải chia sẻ cùng đơn vị tư vấn, đừng bó hẹp họ trong các tiêu chí khắt khe.

Vị CEO nhấn mạnh, Ecopark là đô thị nơi đáng sống với những điểm khác biệt là con người phải gần gũi với thiên nhiên, môi trường. Ngoài hạ tầng hiện đại đáp ứng tiêu chí vận hành tốt thì hãy tích hợp công nghệ 4.0. Mặt khác, ĐTTM phải là đô thị có đông đúc cư dân về để sống.

Đến thành phố thông minh tỷ đô trong tương lai

Giới chuyên gia về ĐTTM đang dành nhiều sự quan tâm về dự án ĐTTM tại khu vực Bắc Hà Nội (thuộc hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài), với tổng giá trị hơn 4 tỷ USD, do Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo hợp tác thực hiện. Dự án hướng tới một khu ĐTTM và hiện đại bậc nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài được lập trên ý tưởng “Rồng đuổi ngọc”, tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội, xương sống là tuyến cao tốc từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng - Hồ Tây.

Tổng diện tích lập quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài là 2.080 ha, gồm 4 đoạn chính với tổng chiều dài khoảng 11,7 km. Đây là trục động lực phát triển kinh tế quan trọng của khu vực, liên kết phát triển tổ hợp hệ thống các trung tâm tài chính ngân hàng, trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện cao cấp, công trình văn hóa, khu nhà ở chất lượng cao.

Về kiến trúc, chiều cao công trình thấp dần về phía sân bay Nội Bài và cao nhất là khu vực tháp tài chính thương mại Phương Trạch. Tổ hợp công trình trung tâm tài chính thương mại Phương Trạch chính điểm nhấn chủ đạo cho khu vực Bắc sông Hồng.

Các công trình cao tầng dọc tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài và QL5 kéo dài sẽ tạo bộ mặt đô thị hoàn chỉnh, hiện đại và đồng bộ, hài hòa gắn kết tương quan với các không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh…

Đồ án quy hoạch được đánh giá tầm cỡ quy mô bậc nhất này sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian, kiến trúc khu vực cửa ngõ Thủ đô, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị khu vực phía Bắc sông Hồng và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Theo Chủ tịch Tập đoàn BGR, Madame Nguyễn Thị Nga, “việc xây dựng ĐTTM hiện đại tại một khu vực có ý nghĩa vô cùng quan trọng tại hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài, nơi được coi là cửa ngõ của Thế giới đến với Thủ đô Hà Nội. Dự án không chỉ cho thấy tầm nhìn chiến lược của BRG trong sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô, mà còn thể hiện rõ nét nhất tư duy “dám nghĩ, dám làm” của chúng tôi. BRG thậm chí dám tự bỏ chi phí để hoàn thiện tâm huyết này với mục tiêu cao nhất là mang lại một dấu ấn mới cho Thủ đô yêu dấu”.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội xác định: “Đây là cửa ngõ Việt Nam và thế giới, tạo hình ảnh tuyến đường có môi trường xanh bền vững, dải phân cách trải dài 2 bên và đan xen không gian cây xanh mặt nước tự nhiên. Trong đó, mặt nước tự nhiên là yếu tố quan trọng, khai thác cùng mặt nước nhân tạo, hình thành tuyến du lịch đường thủy”.

Các chuyên gia kinh tế, bất động sản đều cho rằng, khu vực này sẽ hút một lượng tiền lớn từ các nhà đầu tư đồng thời sẽ kiến tạo công cuộc dịch chuyển mới từ trung tâm Thủ đô Hà Nội sang khu đô thị mới trong một vài năm tới.

Ứng dụng Công nghệ thông tin trong phát triển ĐTTM

Đại diện cho DN công nghệ, ông Huỳnh Quang Liêm - Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT cho rằng "vấn đề cốt lõi của quá trình phát triển ĐTTM là xây dựng mạng thông tin mở giữa chính quyền và người dân, minh bạch thông tin; nâng cao chất lượng sống của người dân bằng chính hệ thống công nghệ thông tin hiện đại.

DN sẽ có môi trường thuận lợi để chuyển đổi số, từ đó phát triển bền vững, Nhà nước có phương thức quản lý hiệu quả, người dân có môi trường sống và làm việc tốt nhất.

Trong khi đó, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT thì lại cho rằng: "Thành phố thông minh là cách lựa chọn duy nhất thông minh để phát triển kinh tế - xã hội quốc gia".

Song hành cùng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, xây dựng ĐTTM phải lấy lợi ích của người dân và phát triển bền vững làm trung tâm. Không có ai đứng ngoài trong cuộc đua này. Với lợi ích tổng thể, toàn diện như vậy, thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội!".

Còn ông Hán Minh Cường - Chủ tịch HĐQT ACUD Group cho rằng: “Để xây dựng thành phố thông minh cần có sự tham gia của cộng đồng thực hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển, trong đó cần tham vấn ý kiến cộng đồng từ giai đoạn bắt đầu thực hiện quy hoạch. Người dân, chuyên gia tham gia thực chất và sâu hơn trong quá trình lập và triển khai quy hoạch, bên cạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin”.

Ninh Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load