Chủ nhật 05/07/2020 04:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Doanh nghiệp có lợi nhuận nhưng vì sao cổ phiếu xi măng ít hấp dẫn?

14:21 | 04/05/2020

(Xây dựng) - Cổ phiếu ngành Xi măng ít giao dịch, giá cổ phiếu đi ngang hoặc tăng giảm không đáng kể là điểm nhấn trong bức tranh chung về thị trường chứng khoán ngành Xi măng.

doanh nghiep co loi nhuan nhung vi sao co phieu xi mang it hap dan
Lợi nhuận của một số doanh nghiệp xi măng trong quý I/2020 tăng.

Lãi khả quan trong dịch Covid-19

Trong khi nhiều ngành nghề lỗ nặng do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 thì ngành Xi măng có tín hiệu khả quan hơn. Điển hình như một số doanh nghiệp thuộc họ VICEM được niêm yết trên thị trường chứng khoán như VICEM Bỉm Sơn; VICEM Hà Tiên…

Theo báo cáo tài chính quý I, Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bỉm Sơn (mã chứng khoán BCC) đạt gần 1.051 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 13,8% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá vốn lớn hơn doanh thu với 15,2% và ở mức 922 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp kỳ này chỉ tăng nhẹ 5% và đạt 129 tỷ đồng. Chi phí tài chính (chi phí lãi vay) trong kỳ giảm 21,3% và ở mức 20,9 tỷ đồng; chi phí bán hàng tăng lần lượt 29% và 23,5%. VICEM Bỉm Sơn báo lãi trước thuế hơn 25 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ ở mức hơn 20 tỷ đồng, giảm 15,8%.

Còn Công ty Cổ phần Vicem Hà Tiên (mã chứng khoán HT1) công bố doanh thu quý I/2020 đạt 1.732 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2019. Giá vốn xi măng, clinker thấp hơn giúp lợi nhuận gộp đạt 295 tỷ đồng, tăng 11,5%. Lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ 1%, còn 105 tỷ đồng so với cùng kỳ. Lãi cơ bản trên cổ phiếu còn 274 đồng.

Phân tích trên cho thấy, so với nhiều ngành bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì ngành Xi măng vẫn có nhiều tín hiệu khả quan khi một số doanh nghiệp lớn, kinh doanh bài bản vẫn có lợi nhuận trong quý I/2020.

Tuy nhiên, nhìn bức tranh chung thì lợi nhuận của ngành Xi măng chưa đủ để hấp dẫn các nhà đầu tư chứng khoán đổ tiền vào cổ phiếu của ngành này. Khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư trong nước ít; trong nhiều ngày, khối lượng giao dịch cổ phiếu xi măng của các nhà đầu tư nước ngoài bằng 0, thậm chí trong vài ngày cuối tháng 4, các nhà đầu tư nước ngoài bán ra cổ phiếu của VICEM Hà Tiên.

Vì sao cổ phiếu xi măng không hấp dẫn?

Thời gian qua, giá xăng dầu, than giảm đã giúp các doanh nghiệp xi măng tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường xi măng Việt Nam, đặc biệt là thị trường nội địa vẫn trong tình trạng cung vượt cầu, cạnh tranh khốc liệt; thị trường bất động sản trầm lắng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu thụ xi măng.

Ngoài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì áp lực cạnh trạnh khi Philippines (nước đứng thứ 2 trong danh sách các quốc gia nhập khẩu xi măng của Việt Nam) áp dụng thuế tự vệ trong 3 năm đối với xi măng nhập khẩu, sản lượng xuất khẩu xi măng của Trung Quốc và Thái Lan tăng khiến xuất khẩu xi măng của Việt Nam gặp khó khăn khi cạnh tranh gay gắt hơn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chứng khoán VNDirect, một tín hiệu khả quan cho thị trường chứng khoán xi măng trong thời gian tới khi ngành này có thể hưởng lợi từ việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công khiến nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng.

Vũ Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load