Thứ sáu 08/12/2023 06:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đoàn công tác Bộ Xây dựng làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế về phòng chống thiên tai

16:26 | 09/07/2020

(Xây dựng) - Ngày 9/7, Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tế tại hồ thủy lợi Tả Trạch và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, về tình hình thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh.

doan cong tac bo xay dung lam viec voi tinh thua thien hue ve phong chong thien tai
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Làm việc với Đoàn công tác có ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương. Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ đầu năm 2019 đến nay, thiên tai không diễn ra khốc liệt và dồn dập nhưng mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường, nắng nóng, nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trung bình nhiều năm qua. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn xuất hiện nhiều đợt thiên tai bất thường biểu hiện mức độ phức tạp, nguy hiểm như: Giông, lốc, sét, mưa lớn, không khí lạnh tăng cường, gió mạnh trên biển…

Trước những diễn biến phức tạp của thiên tai, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về công tác phòng chống thiên tai, đồng thời triển khai kế hoạch của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Các cấp, các ngành đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác phòng chống thiên tai, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Tỉnh cũng đã xây dựng phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai và thực hiện phòng chống thiên theo phương châm “4 tại chỗ”. Xây dựng phương án bảo vệ đập đảm bảo an toàn hồ chứa nước cho 56 hồ chứa thủy lợi, 9 hồ thủy điện với tổng dung tích 2 tỷ m3, công suất lắp máy 350,7MW vận hành đảm bảo an toàn.

Nhằm đảm bảo cho người dân trong công tác phòng chống thiên tai, Nhà nước và người dân tham gia công tác xây dựng 7.885 nhà kiên cố trong các chương trình xóa nhà tạm, hỗ trợ nhà cho người có công, hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt; đồng thời, kiên cố hóa 585 trường học, 187 cơ sở y tế… Các công trình đã phát huy hiệu quả cao khi có thiên tai xảy ra.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác mong muốn, tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác vận hành hồ chứa nước theo quy trình vận hành liên hồ chứa; tăng cường trang bị phương tiện thông tin cho tàu thuyền của ngư dân trên địa bàn tỉnh; chú trọng xây dựng các phương án phòng chống các loại hình thiên tai không phổ biến và nâng cao năng lực nhận thức cho cộng đồng về nguy cơ rủi ro thiên tai. Quá trình phát triển các đô thị thuộc các không gian ven biển, chú trọng đánh giá những tác động của thiên tai.

doan cong tac bo xay dung lam viec voi tinh thua thien hue ve phong chong thien tai
Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Hùng ghi nhận, đánh giá cao công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh. Các kế hoạch tương đối đồng bộ, bám sát yêu cầu thực tiễn, đi vào chiều sâu, triển khai thực hiện hiệu quả.

Thứ trưởng thông tin, theo dự báo của cơ quan Khí tượng thủy văn Quốc gia, nước ta tiếp tục chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và áp thấp nhiệt đới trên biển; giông, sét, lốc, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa trên phạm vi toàn quốc; tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung bộ trong đó có Thừa Thiên Huế. Do đó, tỉnh cần tùy tình hình cụ thể để đặt trọng tâm ứng phó thiên tai phù hợp với thực tế.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu tỉnh tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng chống thiên tai ở địa phương. Triển khai rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu và những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai; xác định mức độ ảnh hưởng với các tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn để lựa chọn địa điểm tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân; cảnh báo và chủ động di dời nhân dân đến nơi an toàn ở các khu vực có nguy cơ ngập lụt, nước biển dâng bởi bão mạnh, siêu bão, các khu vực dân cư sinh sống tại vùng đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, các khu vực thoát lũ ở hạ lưu các hồ chứa.

doan cong tac bo xay dung lam viec voi tinh thua thien hue ve phong chong thien tai
doan cong tac bo xay dung lam viec voi tinh thua thien hue ve phong chong thien tai
Đoàn công tác Bộ Xây dựng kiểm tra thực tế tại hồ thủy lợi Tả Trạch tại thị xã Hương Thủy.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chỉ đạo, tỉnh cần rà soát, kiểm tra, kiểm định an toàn hồ đập trước mùa mưa bão; kiểm tra quy trình vận hành hồ đập nhằm đảm bảo an toàn cho lưu vực hạ du. Tiếp tục xây dựng công trình phòng chống thiên tai theo kế hoạch, rà soát các công trình thiết yếu để có phương án đảm bảo an toàn nhất là các công trình hồ đập, công trình đang thi công trong mùa mưa lũ.

Về các kiến nghị, Thứ trưởng cơ bản thống nhất và đề nghị tỉnh cần có đề xuất cụ thể để Ban chỉ đạo Trung ương lồng ghép, ưu tiên phân bổ nguồn lực vào các chương trình phòng chống thiên tai.

Những tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xảy ra 13 đợt không khí lạnh, 8 đợt nắng nóng trên diện rộng, 3 đợt dông lốc làm thiệt hại 36 nhà tốc mái, nhiều cột điện, cây xanh gãy đổ; hơn 10.000ha lúa, 93ha hoa màu bị ngập úng, 7.800ha lúa gãy đổ làm thiệt hại 150 tỷ đồng.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load