Thứ tư 29/06/2022 23:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Định hình lại ngành Du lịch và khách sạn hậu Covid-19

16:53 | 22/10/2021

(Xây dựng) - Diễn đàn “Du lịch và Khách sạn Việt Nam - Quản trị trong thời điểm bất thường và con đường phía trước” hội tụ các chuyên gia đến cùng chia sẻ về hiện trạng của thị trường khách sạn, đồng thời vạch ra hướng đi phục hồi hậu Covid-19.

dinh hinh lai nganh du lich va khach san hau covid 19
Các chuyên gia tham dự Diễn đàn

Theo Tiến sĩ Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, do ảnh hưởng của đợt dịch thứ tư, lượng du khách nội địa Việt Nam giảm 16% và doanh thu du lịch 9 tháng đầu năm giảm 41% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lấp đầy phòng của các dịch vụ lưu trú là khoảng 20% vào năm 2020 và dưới 10% trong năm 2021.

Thị trường khách sạn cao cấp tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế quốc gia và là phân khúc thị trường quan trọng của các đô thị lớn đang phát triển ở Việt Nam.

Đối phó với thời điểm bất ổn hiện nay, thị trường khách sạn cao cấp Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau bao gồm việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ “hiện đại” và thực hiện các dịch vụ không chạm để mang lại những trải nghiệm hiện đại cho khách lưu trú, thay đổi cách hoạt động để cải thiện lợi nhuận, bảo vệ dòng tiền, áp dụng các giải pháp số tối tân và huấn luyện tư duy phát triển cho nhân viên.

Hướng đến phục hồi, các chuyên gia kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn và du lịch điều chỉnh lại chiến lược phát triển để phù hợp với các xu hướng mới về nhu cầu du lịch. Cụ thể, hướng đến các điểm đến xanh như bãi biển, núi, rừng, công viên quốc gia, tiếp sau là các điểm văn hóa, lịch sử và giải trí cũng như tâp trung vào sức khỏe, an toàn, thiên nhiên và những trải nghiệm đích thực.

Trước thông tin Việt Nam sẽ thí điêmt mở cửa lại đảo Phú Quốc cho khách du lịch quốc tế.

Tại Diễn đàn, Tiến sĩ Nuno F. Ribeiro - Đại học RMIT đã có bài viết đề xuất cách tiếp cận “chậm mà chắc” cho kế hoạch tái khởi động ngành du lịch trong thời gian tới. Tiến sĩ đưa ra 4 bài học kinh nghiệm từ việc mở cửa đón du khách quốc tế trở lại đảo Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia), liên quan đến: nhân sự có trình độ, đối thoại và hợp tác xuyên suốt giữa chính phủ và các bên liên quan trong ngành,hỗ trợ tài chính cho ngành khách sạn,dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng. Cũng theo Tiến sĩ Ribeiro, nếu kế hoạch thí điểm ở Phú Quốc thành công, từ giữa đến cuối năm 2022, Việt Nam có thể thăm dò mở cửa cục bộ trở lại đối với một số địa phương và tỉnh thành khác. Tiến sĩ nhấn mạnh: "Nếu tất cả các biện pháp đảm bảo sức khỏe và an toàn cũng như phòng chống dịch bệnh đều được tuân thủ nghiêm ngặt, đây có thể là bước khởi đầu tốt để dần tái thiết du lịch Việt Nam".

Đặng Ngân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load