Thứ hai 21/09/2020 22:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đình cổ gần 200 tuổi đổ nát được cấp Di tích Văn hóa

16:10 | 04/08/2020

Đình cổ Thân Nhơn được xây dựng cách đây gần 200 năm, đình xuống cấp trầm trọng, hầu như bị hỏng hoàn toàn. Sau 5 năm được tu sửa từ nhiều nguồn ủng hộ, đình đã được cấp bằng Di tích Văn hóa cấp tỉnh.

Vào ngày 1/8, Đình cổ Thân Nhơn (xã Thân Cửu Nghĩa, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang), đã diễn ra Lễ hội kỳ yên long trọng và Lễ nhận bằng Di tích Văn hóa cấp tỉnh.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Ngôi đình cổ này nằm ở vị trí quan trọng cửa ngõ miền Tây Nam Bộ, xây dựng cách đây gần 200 năm. Được vua Tự Đức ban 2 sắc phong thần vào năm 1853 bao gồm sắc Đại Càn Quốc Gia Nam Hải và sắc phong Thành Hoàng Bổn Cảnh. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, đình từng là nơi diễn ra các nghi thức cúng kính tri ân tiền nhân khai hoang mở cõi và tạ ơn chư thần hộ quốc an dân.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Hai sắc phong thần của Vua Tự Đức từ năm 1853 vẫn được lưu giữ cho đến hiện tại.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Còn có Mũ Đường Cân thờ vua trong đình - bảo vật hiếm thấy ở các đình khác.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Trước năm 1975, đình từng là căn cứ cách mạng trong hai thời kỳ kháng chiến và đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề, sau ngày giải phóng miền Nam từng được sử dụng một phần để làm lớp học tạm thời trong lúc xây dựng lại trường Trung học cơ sở Thân Cửu Nghĩa A.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Mặc dù hằng năm các vị trưởng lão của Làng Thân Nhơn vẫn tề tựu về cúng hội Kỳ yên, nhưng do thời gian gần 200 năm đã làm đình xuống cấp trầm trọng.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Đình hầu như bị hỏng hoàn toàn. Số cột hầu như đã bị mục rỗng, nền đền bị thủng lỗ chỗ, nhiều vị trí trơ đất lồi lõm.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Mái ngói cũng bị đổ nát gần như hoàn toàn... Khó có thể tin được, một ngôi đình cổ đầy dấu ấn lịch sử trở thành nơi hoang phế như thế này.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Ông Nguyễn Văn Vấn, Đại diện Ban khánh tiết đình cổ Thân Nhơn từng ngậm ngùi khi nói về ngôi đình cổ này: “Xin để đình làng trở về nét trang nghiêm vốn có, đừng để đình làng điêu tàn theo quy luật của thời gian”.

Đình cổ Thân Nhơn gần 200 tuổi đổ nát được cấp Di tích Văn hóa sau 5 năm phục dựng

Cách đây 5 năm (27/7/2015), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tỉnh Tiền Giang kết hợp cùng ban khánh tiết đình cổ Thân Nhơn đã tổ chức chương trình văn hóa - văn nghệ kêu gọi sự ủng hộ của bà con để trùng tu lại ngôi đình.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Từ đó đến nay, ngôi đình đã được phục dựng từng phần. Khi trùng tu, những vật liệu trong đình còn sử dụng được như: gạch xưa bằng đất nung được giữ lại tiếp tục dùng, vừa tiết kiệm, vừa phần nào giữ được hồn cổ đình xưa.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Sau 5 năm ngôi đình đã phục dựng được cổng, chánh điện và vỏ ca - nơi diễn xướng Đại Bội và Hát Bội (không chỉ cho người sống xem mà còn cho thần linh xem). Những phần khác vẫn tiếp tục được quyên góp để xây dựng tiếp.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Lễ hội Kỳ yên năm nay được tổ chức long trọng với sự tham dự của chính quyền địa phương, Ban Khánh Tiết cùng đông đảo người dân trong vùng đến dự. Nghi thức cúng kính và phẩm vật cúng thần đã được các vị cao niên phân tích chi tiết như hoa huệ, hoa cúc, món mít, bánh xèo, heo quai, xôi nếp, rượu, trà… đều mang hàm ý giá trị văn hóa.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Ông Ngô Văn Cậy - trưởng ban khánh tiết đình Thân Nhơn xúc động khi đình được Sở Văn hóa Thể thao Tỉnh Tiền Giang trao tặng bằng chứng nhận Di tích văn hóa cấp tỉnh.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang - chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghiên cứu và Vinh danh Văn Hóa Nam Bộ - anh đã tham gia trong chương trình văn nghệ cách đây 5 năm để kêu gọi quyên góp tu sửa ngôi đình cổ. Trong chương trình Lễ hội Kỳ yên lần này, anh đã chia sẻ nhiều giá trị về đình làng, ý nghĩa và nguồn gốc của đình.

dinh co gan 200 tuoi do nat duoc cap di tich van hoa

Ngoài phần lễ, chương trình còn có các tiết mục văn nghệ như múa Tứ Thiên Vương chúc phúc dân làng, Đình Thân Nhơn quê tôi, Thương cha một tấm lòng son, Em yêu người nghệ sĩ, Tri ân đức Tả quân Lê Văn Duyệt... qua phần biểu diễn của các nghệ sĩ Xuân Lan, Tú Quyên, Minh Hòa, Lý Trung Tín, Trọng Hiếu, tiến sĩ-nhạc sĩ Hải Phượng, nhạc sĩ Châu Minh Tâm…

Theo Băng Châu - Ảnh: Hồ Nhựt Quang, Văng Vĩnh Nguyên/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • ha noi mua la rot tren vai

  (Xây dựng) - “Có phải em mùa thu Hà Nội, tuổi phong sương ta cũng gắng đi tìm… Có phải em mùa thu Hà Nội, nghe đâu đây lá úa và mi xanh…” - có lẽ, khi tiết trời vào thu, nơi này mới thắm nét dịu dàng!

 • kham pha vat lieu doc nhat vo nhi lam nen cot moc tam linh noi bien cuong to quoc

  Chùa Tân Thanh có kiến trúc thuần Việt, được xây dựng bằng loại gạch đặc biệt có khắc dòng chữ “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

 • linh thieng chua quan ngoc thanh noi nguyen trai lam bai tho noi tieng muon doi

  Chùa, quán Ngọc Thanh được xây dựng trên lưng chừng núi Đạm, xã Thuỷ An, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. Ngôi chùa có lịch sử lên đến ngàn năm tuổi.

 • thanh pho mat troi

  (Xây dựng) - Ở vùng đất này, có rất nhiều địa danh mang tên người nữ. Ngày xưa, Thị Vải hóa thân vào bãi bờ, sông núi, hóa sắc xanh con sóng vỗ mạn thuyền. Bà Rịa bước trên sình lầy muối mặn, tay thau chua lúa chín cả ba mùa. Bà Tô về vùng rừng Xuyên Mộc, ghé Bình Châu nước nóng luộc trứng gà. Bà Phi Yến mẹ Hoàng tử Cải, hồn Cải về Trời mẹ chịu kiếp đắng cay. Chị Sáu nằm ở Hàng Dương bốn mùa lộng gió, mùa hoa Lê-ki-ma nhớ Đất Đỏ quê mình. Đặc sản vùng này mang dáng hình người con gái, ngon nhớ lâu bà Ba trộn mắm bằm, rồi bánh khọt cô Ba và cây vú sữa, ốc Vú Nàng Côn Đảo chẳng hề quên.

 • ha tinh dau tu hon 62 ty lam dep khu di tich dai thi hao nguyen du

  (Xây dựng) - Dự án tu bổ, tôn tạo các di tích gốc và xây dựng cơ sở hạ tầng Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân) đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để kịp phục vụ Lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào.

 • hotgirl dai hoc kien truc ghi danh tai hoa hau viet nam 2020

  Nguyễn Tú Uyên hiện là sinh viên năm 4 chuyên ngành Thiết kế Nội thất của Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Xem thêm
 • thanh pho thu duc se co cac cong trinh van hoa mang tam khu vuc

  Thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM trong tương lai sẽ xây dựng nhiều công trình văn hóa, thể thao mang tầm cỡ khu vực và có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật định kỳ trong năm như Lễ hội Khinh khí cầu, lễ hội Âm thanh - Ánh sáng…

  09:17 | 16/09/2020
 • kham pha bao tang khong gian van hoa muong o hoa binh

  Bảo tàng không gian văn hóa Mường, nằm trên con đường Tây Tiến đi Thung Nai thuộc địa phận phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, là bảo tàng tư nhân do họa sỹ Vũ Đức Hiếu xây dựng.

  14:19 | 15/09/2020
 • doc dao nhung phao dai dat set gan 200 tuoi o lang son

  Tại xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vẫn còn tồn tại một số ngôi nhà trình tường của người Nùng, được đắp hoàn toàn bằng đất sét và gỗ, trong đó có ngôi nhà cao 2 tầng.

  11:08 | 13/09/2020
 • thua thien hue tim giai phap bao ton pho co bao vinh

  Khu phố cổ Bao Vinh nằm cách trung tâm thành phố Huế 3km, từng là một thương cảng nhộn nhịp bậc nhất cố đô Huế. Hệ thống nhà cổ cùng lối kiến trúc độc đáo của phố cổ Bao Vinh gần như bị “bỏ quên” suốt mấy chục năm nay.

  10:41 | 13/09/2020
 • qua sang

  (Xây dựng) - Có vẻ như người miền Nam không gọi là “quà sáng”. Quà bánh quen thuộc với người miền Bắc hơn. Bắt nguồn từ chữ “quà vặt” mà ra. Nó là bữa ăn không để no. Chỉ để lót dạ. Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn ví “Xôi thúng quà vặt” như tình hình văn hóa nước nhà. Văn hóa “lót dạ” nghe tội nghiệp thế nào!

  15:26 | 10/09/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load