Thứ năm 18/07/2024 16:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

07:47 | 13/06/2024

(Xây dựng) – Ông Lê Văn Duẩn (Thanh Hóa) có câu hỏi liên quan đến điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất gửi tới cơ quan có thẩm quyền nhờ hướng dẫn giải đáp.

Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất
Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất.

Nội dung câu hỏi như sau:

Nhà ông Lê Văn Duẩn có 1.450 m2 đất. Bố của ông đã mất, hiện mẹ ông đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và muốn tách sổ, tặng cho các con.

Ông Duẩn nộp hồ sơ lên Phòng Tài nguyên và Môi trường nhưng không được tiếp nhận với lý do, đất nhà ông vượt mức 1.000 m2 so với quy định của nhà nước, phải chờ công văn của huyện thì mới giải quyết.

Ông Duẩn hỏi, Phòng Tài nguyên và Môi trường trả lời như vậy có đúng luật hiện hành hay không?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Do nội dung kiến nghị là vụ việc cụ thể và thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường không có đủ cơ sở để trả lời. Bộ có ý kiến chung về nguyên tắc như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai thì người sử dụng đất được tặng cho quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

"a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất".

Như vậy, theo nội dung ông nêu, thì thửa đất đã có Giấy chứng nhận, nếu đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và trong thời hạn sử dụng đất thì được quyền tặng cho theo quy định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin đến ông được biết và nghiên cứu thực hiện.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load