Thứ hai 29/11/2021 19:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điều kiện nhân sự khi tham gia thiết kế công trình cấp II

16:30 | 05/09/2021

(Xây dựng) - Công ty tư vấn thiết kế xây dựng của ông Nguyễn Đắc Vi (Bắc Giang) được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động trong lĩnh vực thiết kế công trình dân dụng cấp II. Công ty đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng công trình trụ sở cơ quan – công trình cấp II.

dieu kien nhan su khi tham gia thiet ke cong trinh cap ii
Ảnh minh họa.

Khi nộp hồ sơ thẩm định thì được cơ quan thẩm định đánh giá công ty không đủ năng lực thiết kế công trình này với lý do chức danh chủ trì thiết kế phần cấp điện, cấp nước có chứng chỉ hành nghề đầy đủ nhưng không phải người của công ty (do công ty không đóng BHXH cho 2 chức danh này mà chỉ ký hợp đồng lao động) và cơ quan thẩm định dự kiến sẽ đề nghị chủ đầu tư hủy gói thầu tư vấn thiết kế đã ký kết với công ty ông Vi.

Ông Vi hỏi, công ty ông đã được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và hoạt động đúng lĩnh vực được cấp nhưng tùy từng sự việc có thể thuê con người đủ trình độ, năng lực để thực hiện công việc thông qua hợp đồng lao động và trả lương đầy đủ thì có phù hợp quy định không?

Việc đánh giá năng lực của doanh nghiệp thông qua số lượng con người của doanh nghiệp đó đang đóng BHXH có đúng quy định không? Căn cứ quy định nào để hủy hợp đồng mà công ty ông Vi đã ký với chủ đầu tư?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều 85 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì tổ chức phải hoạt động đúng với lĩnh vực, phạm vi hoạt động ghi trên chứng chỉ năng lực được cấp, tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật khác có liên quan; duy trì, bảo đảm điều kiện năng lực hoạt động của tổ chức theo chứng chỉ năng lực được cấp.

Theo đó, tổ chức phải bảo đảm điều kiện về nhân sự là người lao động của tổ chức theo quy định của pháp luật về lao động. Cụ thể, Khoản 1 Điều 3 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 quy định: “Người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động”.

Việc chấm dứt hợp đồng của tổ chức và chủ đầu tư thực hiện theo điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng và quy định tại Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng.

Hạ Nhiên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tram phan phoi xi mang co phai la cong trinh san xuat vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Ngày 01/11, Bộ Xây dựng đã có Văn baản số 4488/BXD-VLXD xác định việc xây dựng thêm silo chứa xi măng bột tại Trạm phân phối xi măng có là công trình sản xuất vật liệu xây dựng, sản phẩm xây dựng hay không?

  14:32 | 02/11/2021
 • cong trinh anh huong cong dong co phai tham dinh

  (Xây dựng) - Ông Lê Đình Phúc (Hà Nội) hỏi, công trình tuyến ống cấp nước D1200 dài 50m, tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần cấp nước đầu tư (vốn khác), là công trình cấp II có ảnh hưởng tới an toàn lợi ích cộng đồng, chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật, thì có cần cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định không?

  15:49 | 01/11/2021
 • huong dan dieu chinh du an khi bo sung hang muc cong viec

  (Xây dựng) –  Đơn vị ông Hoàng Kim (Hưng Yên) thực hiện một dự án đầu tư. Để nâng cao hiệu quả đầu tư, cần điều chỉnh bổ sung một hạng mục công việc (không có danh mục công việc này trong chủ trương đầu tư đã được phê duyệt). Ông Kim hỏi, đơn vị có cần phải phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư trước khi phê duyệt điều chỉnh dự án không?

  11:01 | 01/11/2021
 • du an nao can co quan chuyen mon ve xay dung tham dinh

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Hồng Hà (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, công trình vốn Nhà nước ngoài đầu tư công là công trình cấp đặc biệt, cấp 1 (ảnh hưởng lớn đến an toàn cộng đồng, tuy nhiên do tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng nên chỉ lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật) thì có phải trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định không?

  10:24 | 27/10/2021
 • can cu ap dung quy dinh chuyen tiep doi voi du an xay dung

  (Xây dựng) - Đơn vị ông Vũ Tiến Dũng (Lào Cai) đang thực hiện một công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đã được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán trước ngày có hiệu lực của Nghị định số 10/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, vì một số lý do, công trình chưa thực hiện các bước tiếp theo.

  21:16 | 12/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load