Thứ tư 17/08/2022 20:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điều gì được chờ đợi nhất ở Táo Quân?

11:15 | 05/01/2022

Vì sao liên tục phải đứng trước sức ép đổi mới, nhưng Táo Quân mỗi lần tuyên bố lên sóng đều luôn được khán giả chờ đợi, thậm chí kỳ vọng?

Táo Quân là chương trình kịch chính luận nhưng đưa đến góc nhìn hài hước, trào lộng. Nội dung của Táo Quân không khô cứng, hô hào, “đao to búa lớn”, mà tràn ngập tiếng cười vui vẻ. Phát sóng vào mỗi đêm giao thừa trong suốt hơn 20 năm, Táo Quân luôn được chờ đợi, và điều khán giả chờ đợi và kỳ vọng nhất ở kịch bản Táo Quân mỗi năm là gì?

Táo Quân là chương trình hiếm có thẳng thắn đặt vấn đề, thậm chí xoáy sâu vào những hạn chế, điểm yếu của các bộ ban ngành. Cũng hiếm có chương trình nào, những nhân vật chính như Táo Giao Thông, Táo Y Tế, Táo Giáo Dục... khi lên chầu Ngọc Hoàng, đều tự nhận mình là các “tư lệnh ngành”. Trong nghề, “tư lệnh ngành” vốn là cách để gọi các Bộ trưởng – đứng đầu một bộ ban ngành, phụ trách và chịu trách nhiệm về ngành đó.

dieu gi duoc cho doi nhat o tao quan
dieu gi duoc cho doi nhat o tao quan
Dàn Táo Quân năm nay đang tập để chuẩn bị ghi hình. Ảnh: VFC

Chính cách tự xưng là các “tư lệnh ngành” khiến khán giả khi xem Táo Quân đều gần như mặc định Táo Kinh tế, Táo Giáo dục, Táo Y tế, Táo Giao thông... là các nhân vật đứng đầu ngành, là hình ảnh ẩn dụ của các Bộ trưởng, khi họ đứng trước sự chất vấn của Nam Tào, Bắc Đẩu và Ngọc Hoàng ở phiên chầu cuối năm.

Cũng nhờ cách đặt vấn đề về các bộ ngành, khiến kịch bản của Táo Quân được khoác lên góc nhìn có tầm vóc. Việc Táo Quân phản biện những tồn đọng, điểm yếu của các Bộ ngành quan trọng như Kinh tế, Giáo dục, Y tế, Giao thông... là cách họ nói thay tiếng lòng của số đông khán giả.

Qua những tình tiết được xây dựng, qua những cách hội thoại mang tính chất vấn, phản biện, Táo Quân đã đại diện cho số đông khán giả nói lên tiếng nói bức xúc.

Nhiều vấn đề nóng của các bộ ban ngành, thậm chí của cả cơ chế, từng được chất vấn khá gay gắt ở Táo Quân, đơn cử như vấn nạn tham nhũng, lạm dụng chức quyền, chạy chức, hay việc đưa “con ông cháu cha” vào giữ các chức tước quan trọng trong bộ máy chính quyền của “thiên đình”.

dieu gi duoc cho doi nhat o tao quan
Giữa diễn biến dịch phức tạp, các nghệ sĩ đều thực hiện test COVID trước các buổi tập. Ảnh: VFC

Khán giả không còn xa lạ với hình ảnh Táo Giao thông bối rối khi phân trần về chuyện tắc đường, phân luồng giao thông hỗn loạn, về chuyện vẫn “núp cột điện” nhận tiền mãi lộ... Táo Giáo dục với những câu chuyện lúng túng trong cải cách, càng cải cách càng thể hiện sự bế tắc, chuyện bắt trẻ em cõng sách tới trường, hay những vụ bạo lực học đường, cô giáo đánh học sinh mầm non dã man... nhiều năm được thể hiện sinh động ở Táo Quân.

Táo Kinh tế đã gắn liền với hình ảnh nhét phong bì khắp thiên đình, để nông sản trôi nổi, bị “thiên đình” bên ép giá, hay doanh nghiệp phải còng lưng cõng quá nhiều khoản thuế...

Những góc nhìn thẳng thắn, phản biện ở Táo Quân càng trở nên “đáng quý” khi “hiếm hoi”, bởi vậy khán giả luôn chờ đợi, và kỳ vọng nội dung Táo Quân ngày càng hay hơn, có góc nhìn trực diện hơn vào những vấn đề nóng của các Bộ ban ngành.

dieu gi duoc cho doi nhat o tao quan
Đứng trước áp lực đổi mới sau hơn 20 năm, nhưng Táo Quân vẫn luôn được chờ đợi. Ảnh: VFC

Năm nay, Táo Quân được cho là sẽ bàn nhiều về việc học online của Táo Giáo dục, những ảnh hưởng từ dịch của Táo Kinh tế, những tín hiệu mới như tuyến tàu điện Cát Linh – Hà Đông sau nhiều năm đắp chiếu được đưa vào sử dụng của Táo Giao thông, chuyện chống dịch của Táo Y tế... Nhiều vấn đề nổi cộm của “thiên đình” trong một năm đầy biến động như 2021 sẽ là chất liệu để kịch bản Táo Quân tiếp tục được kỳ vọng sẽ hay hơn những năm trước.

Theo Lan Anh/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load