Thứ năm 20/06/2024 22:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2024: Xây dựng lại niềm tin

09:05 | 15/01/2024

WEF năm nay nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục niềm tin giữa những thách thức toàn cầu, bao gồm xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu và những tiến bộ trong công nghệ như Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2024: Xây dựng lại niềm tin
Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2024 tại thành phố Davos của Thụy Sĩ trong các ngày 15-19/1 có chủ đề "Xây dựng lại niềm tin.” (Nguồn: WEF)

Diễn ra trong bối cảnh tình hình địa chính trị và kinh tế-xã hội tại nhiều nơi trên thế giới có những diễn biến phức tạp và bất ổn, hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2024 tại thành phố Davos của Thụy Sĩ trong các ngày 15-19/1 có chủ đề "Xây dựng lại niềm tin.”

Chủ đề này cho thấy mục tiêu của WEF năm nay nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục niềm tin giữa những thách thức toàn cầu, bao gồm xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu và những tiến bộ trong công nghệ như Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Bên cạnh đó, trọng tâm của các cuộc thảo luận cũng hướng đến tìm ra giải pháp, tập trung vào tính minh bạch, nhất quán và trách nhiệm giải trình.

Thông báo của WEF cho biết hội nghị năm nay xoay quanh 4 chủ đề quan trọng. Đầu tiên là thúc đẩy hợp tác trong thế giới nhiều biến động, với ưu tiên thảo luận tìm giải pháp cho những cuộc khủng hoảng hiện nay, cũng như đánh giá các cách thức xử lý những vấn đề mang tính cấu trúc gây chia rẽ ở các khu vực trên thế giới.

Ông Bob Sternfels, quan chức cấp cao của công ty tư vấn McKinsey & Company, nhận xét: “Thật không may, những điều chúng ta thấy sau đại dịch COVID-19 là các vấn đề về địa chính trị, như là xung đột ở Ukraine rồi Trung Đông và nhiều nơi khác trên thế giới. Rõ ràng, hợp tác giải quyết bất đồng là vấn đề cần bàn nhất lúc này. Nếu không tìm ra được giải pháp, chúng ta sẽ đối diện với những nguy cơ thất bại thực sự.”

Chủ đề thứ hai là tạo ra thêm nhiều việc làm và tăng trưởng cho kỷ nguyên mới. Theo đó, WEF kỳ vọng có thể đánh giá lại các cơ chế kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra việc làm, nhấn mạnh cách tiếp cận lấy người lao động làm trung tâm để chuẩn bị cho giai đoạn sắp tới, với nhiều nguy cơ về tăng trưởng thấp.

Tiếp đó là vấn đề về ứng dụng và kiểm soát AI. Hiện AI đang được coi là động lực thúc đẩy cho phát triển kinh tế và xã hội. Vì vậy, cần có chính sách để tận dụng AI cho lợi ích xã hội, đồng thời quản lý các thách thức pháp lý và tiến bộ công nghệ trong các lĩnh vực khác như 5/6G và điện toán lượng tử.

Cuối cùng là chủ đề về chiến lược dài hạn cho năng lượng, thiên nhiên và khí hậu. Theo WEF, phát triển các phương pháp tiếp cận có hệ thống là điều cần thiết cho một thế giới không có CO2 và môi trường thiên nhiên tích cực vào năm 2050.

Trả lời báo giới trước thềm hội nghị, Chủ tịch WEF Borge Brende thừa nhận sự kiện năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều diễn biến phức tạp.

Ông cũng đề cập tới một loạt các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, chưa kể những vấn đề về bức tranh kinh tế toàn cầu, mà trong đó các quốc gia phải thay đổi chính sách lãi suất và đối mặt với những khoản nợ.

Ông nêu rõ: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng hội nghị mời được những nhà lãnh đạo có tiếng nói quyết định để cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức mà thế giới đang đối mặt.”

Đúng như những gì Chủ tịch WEF nhắc tới, hội nghị thường niên tại Davos được tổ chức hướng đến việc kết nối các nhân vật có ảnh hưởng trong nhiều giới của xã hội.

Nhà sử học Agnès Tachin trả lời trang SwissInfo cho biết: “WEF về cơ bản là một tổ chức kết nối, thúc đẩy liên lạc và trao đổi giữa những người ra quyết định hàng đầu thế giới… Kể từ khi thành lập, tổ chức này đã thành lập các cộng đồng gồm các nhà lãnh đạo chính trị và kinh tế, các chuyên gia và đại diện các tổ chức xã hội. Không như những gì truyền thông thường miêu tả, giá trị thực sự của WEF nằm ở hoạt động kết nối mạnh mẽ và cung cấp các kiến thức về tình hình thế giới.”

Nhận lời mời của nhà sáng lập kiêm Chủ tịch WEF Klaus Schwab, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của WEF tại Davos từ 16-18/1.

Theo thông tin từ WEF, đại diện hơn 100 chính phủ, các tổ chức quốc tế lớn và 1.000 công ty đối tác dự kiến tham dự cùng với các nhà lãnh đạo xã hội, chuyên gia, nhà hoạt động thanh niên, doanh nhân và giới truyền thông.

Với mong muốn hội nghị là diễn đàn chia sẻ quan điểm và các giải pháp, WEF kỳ vọng sự kiện có thể tạo ra tác động hữu hình, biến ý tưởng thành hành động dứt khoát và hiện thực hóa các giải pháp trong thế giới thực.

Với nhiều người, 2024 là năm để thế giới tập trung vào các kế hoạch dài hạn. Như lời ông Karen Harris, Giám đốc Điều hành của tổ chức Macro Trends Group, đây là cơ hội để tìm ra giải pháp thực sự.

Ông nhấn mạnh: “Những kỳ WEF vừa qua gặp nhiều trở ngại. Năm 2021, chúng ta phải tổ chức trực tuyến. Tới năm 2022, hội nghị bị hủy và hội nghị năm 2023 chúng ta vẫn cảm nhận được sự gián đoạn của tất cả những sự kiện và các cuộc thảo luận tập trung vào phục hồi kinh tế. Đây là WEF đầu tiên sau nhiều năm mà tầm nhìn của chúng ta thực sự tập trung vào những gì mà thập niên tiếp theo sẽ mang lại, thay vì chu kỳ kinh tế bị dồn nén và biến động.”

Nhận lời mời của nhà sáng lập kiêm Chủ tịch WEF Klaus Schwab, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của WEF tại Davos từ 16-18/1.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, cho biết tại WEF 54, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự và phát biểu, chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam tại các phiên trọng tâm của hội nghị.

Tham dự WEF 2024 cũng là cơ hội để lãnh đạo Chính phủ Việt Nam trực tiếp truyền tải tới các lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các công ty đa quốc gia về ý tưởng, cam kết mạnh mẽ và giải pháp của Việt Nam về thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội bền vững và hội nhập quốc tế, thể hiện quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam thực hiện cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050.

Đây cũng là dịp quan trọng để Việt Nam phát huy vai trò là một đối tác tích cực của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu và nỗ lực định hướng tương lai.

Theo Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load