Chủ nhật 17/10/2021 13:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

'Điểm tên' loạt dự án BOT, BT, kiểm toán yêu cầu xử lý hàng nghìn tỷ đồng

14:48 | 22/07/2021

Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2020 do Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh ký gửi Quốc hội tiếp tục thông tin về kết quả kiểm toán các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT, những lĩnh vực nhận được sự quan tâm lớn của dư luận tại các lần kiểm toán trước đây.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn lộ nhiều vi phạm

Cơ quan kiểm toán cho rằng, ngoài các hạn chế, sai sót chung trong quá trình đầu tư, cơ quan kiểm toán còn chỉ ra nhiều bất cập trong công tác quản lý các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, BT.

Trong nhiều dự án, Kiểm toán Nhà nước cho rằng, điều kiện giải ngân, thanh toán phần vốn góp của Nhà nước tham gia trong dự án và phần vốn vay của nhà đầu tư tại hợp đồng BOT chưa nêu cụ thể. Hợp đồng BOT quy định cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạm ứng cho nhà đầu tư bằng 40%, tương ứng với giá trị phần vốn nhà nước do nhà đầu tư tổ chức thực hiện không đúng quy định.

Đáng lưu ý, một số yếu tố trong phương án tài chính đã thay đổi trong quá trình thực hiện dự án, song nhà đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa điều chỉnh hợp đồng BOT. Theo kiểm toán, trường hợp này rơi vào dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Cũng tại dự án này, chi phí sửa chữa thường xuyên cũng chưa phù hợp định mức, chi phí trung tu và đại tu chưa phù hợp. Kiểm toán chỉ rõ, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn chi phí thường xuyên tăng 0,34 tỷ đồng; chi phí trung tu tăng 41 tỷ đồng; chi phí đại tu tăng 77,9 tỷ đồng.

Cùng với đó, còn tình trạng chưa quy định nguyên tắc và điều kiện điều chỉnh lãi suất vốn vay trong phương án tài chính. Trường hợp này thuộc về dự án đường bộ ven biển Việt Nam, đoạn qua tỉnh Thái Bình, Nam Định.

Bên cạnh đó, còn tình trạng giải ngân vốn vay và vốn góp chủ sở hữu chậm so với dự kiến trong phương án tài chính; chưa cập nhật vào phương án tài chính thu nhập từ lãi tiền gửi phát sinh. Đơn cử, dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, năm 2019 và 2020 là 10,9 tỷ đồng.

Cũng tại dự án cao tốc này, kiểm toán cho rằng, khi dự án xuất hiện nhiều yếu tố thay đổi, ảnh hưởng đến tính khả thi dự án, nhưng các bên chưa xem xét, kịp thời trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh. Dù đã đưa dự án vào vận hành, nhưng các bên chưa thỏa thuận dự toán chi phí quản lý thu phí làm cơ sở thực hiện, chậm lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng.

Kết quả kiểm toán kiến nghị xử lý 1.128,46 tỷ đồng. Trong đó có 1 dự án BOT đường bộ ven biển Việt Nam đoạn qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thời gian thu phí hoàn vốn sau khi cập nhật lại kết quả kiểm toán giảm 23 tháng so với phương án ban đầu.

10 dự án BT, kiến nghị xử lý 1.801,86 tỷ đồng

Đối với các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT được kiểm toán điểm tên với 10 dự án, gồm: dự án đầu tư xây dựng đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây; 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm; cầu Thủ Thiêm 2; Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn, thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam, phía Đông giai đoạn 2017-2020…

Kết luận kiểm toán chỉ rõ tình trạng nhiều dự án lập và phê duyệt tổng mức đầu tư chưa chính xác, như dự án thành phần đoạn Cam Lộ - La Sơn; Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện trục Bắc – Nam trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, không kịp thời cập nhật chỉ số giá để tính lại chi phí dự phòng, làm tăng tổng mức đầu tư 350,9 tỷ đồng.

Cùng với đó, dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây, còn tình trạng nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án không xây dựng lịch trình thực hiện dự án, không xây dựng và thống nhất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về kế hoạch, tiến độ huy động vốn phù hợp với tiến độ của dự án BT. Dự án này cũng chưa có kế hoạch, phương án thu xếp vốn để tiếp tục thực hiện dự án, mới bố trí 2.429 tỷ đồng/6.076 tỷ đồng, thiếu 3.647 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án này, kiểm toán cho rằng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền không xây dựng chi tiết kế hoạch giám sát dự án, thiếu sự kiểm tra giám sát việc bỏ vốn và huy động vốn của nhà đầu tư, ký phụ lục hợp đồng BT chưa phù hợp thẩm quyền. Hay một số dự án khác việc ủy quyền ký hợp đồng BT đối với dự án đầu tư thuộc nhóm A không phù hợp quy định…

Kết quả kiểm toán kiến nghị xử lý tài chính 1.801,86 tỷ đồng, trong 10 dự án BT được kiểm toán có 1 dự án kiểm toán có tỷ lệ xử lý trên 49% giá trị được kiểm toán, 1 dự án có tỷ lệ xử lý trên 20% giá trị được kiểm toán. Điển hình như dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây 842,8 tỷ đồng (49,1%)...

Theo Luân Dũng/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
 • tang boi chi can dat trong chuong trinh tong the phuc hoi va phat trien kinh te

  Gói hỗ trợ kích thích kinh tế của Việt Nam được đánh giá còn thấp so với nhiều nước. Để có thêm nguồn lực phục hồi và phát triển nền kinh tế trong bối cảnh ngân sách còn hạn hẹp và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, chúng ta tính đến tăng thêm nợ công và sử dụng nguồn lực này thực sự hiệu quả.

 • bi quyet vuot kho cua bac ninh

  Vượt qua những khó khăn do đợt dịch lần thứ 4 gây ra, đến nay, Bắc Ninh đã kiểm soát thành công dịch bệnh, tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tất cả các doanh nghiệp đã hoạt động bình thường và thêm nhiều doanh nghiệp mới đi vào hoạt động (1.125 doanh nghiệp), với tổng số lao động là 320.000 lao động,... Vậy "bí quyết" của Bắc Ninh là gì?

 • bang qua dai dich covid 19 nhung nganh nghe nao dang hot bac

  Số liệu thống kê từ Bảng xếp hạng PROFIT500 đối với 339 doanh nghiệp niêm yết có đến 53,1% doanh nghiệp vẫn giữ vững được đà tăng trưởng lợi nhuận từ năm 2019 - 2020 và 6 tháng đầu năm nay.

 • thai binh khanh thanh cum cong nghiep an ninh

  (Xây dựng) - Sáng16/10, Công ty Cổ phần Damsan tổ chức Lễ khánh thành Cụm công nghiệp An Ninh tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải. Đồng thời, địa phương cũng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư thứ cấp và khởi công dự án nhà máy sản xuất tấm Panel năng lượng mặt trời AD Green, nhà máy sợi An Ninh.

 • khanh thanh tram bien ap 220kv lao bao va duong day 220kv dong ha

  Dự án TBA 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà-Lao Bảo có tổng mức đầu tư hơn 876 tỷ đồng, từ nguồn vốn đầu tư xây dựng và các nguồn vốn khác do EVNNPT huy động và phân bổ theo kế hoạch.

 • chung khoan tuan tu 18 2210 xu huong tang diem van chua thay doi

  Xu hướng tăng của thị trường vẫn không thay đổi, nhà đầu tư đang quan tâm đến cổ phiếu cụ thể nhiều hơn so với việc nhìn chỉ số khi báo cáo kết quả kinh doanh đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Xem thêm
 • hoi thao khoa hoc de tim phuong an phat trien kinh te xa hoi thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) – Trước bối cảnh thực tế cần phải phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, tuy nhiên phục hồi như nào, ra làm sao đó là việc cần phải tính toán cho phù hợp với tình hình tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, sáng 16/10, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025” nhằm nhận diện, dự báo các thách thức, rủi ro ảnh hưởng đến các động lực tăng trưởng của Thành phố.

  16:01 | 16/10/2021
 • kiem soat tot dich covid 19 long an dan dau thu hut von fdi ca nuoc

  Là 1 trong 4 địa phương (cùng với TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai) bùng phát dịch COVID-19 nặng nhất trong năm 2021, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, tỉnh Long An đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh, vừa duy trì sản xuất, phát triển kinh tế. Đặc biệt, Long An đã dẫn đầu thu hút nguồn vốn FDI cả nước.

  11:06 | 16/10/2021
 • vn index duy tri nhip tang voi nguong tam ly 1400 diem trong ngan han

  Theo phân tích kỹ thuật, việc VN-Index chốt tuần trên vùng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm mở ra khả năng hướng đến ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong nhịp tăng ngắn hạn là vẫn còn.​

  11:01 | 16/10/2021
 • nam giu 17 trieu ty dong von nha nuoc chiu lo hang chuc nghin ty

  Tổng vốn nhà nước đang đầu tư tại 807 doanh nghiệp là hơn 1,7 triệu tỷ đồng thì số lãi trước thuế là hơn 162 nghìn tỷ, còn số lỗ của các doanh nghiệp lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

  09:01 | 16/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load