Thứ tư 01/12/2021 22:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến các chỉ tiêu kinh tế-xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh

22:00 | 19/10/2021

(Xây dựng) – Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội liên tục trong thời gian dài, đã tác động đến toàn bộ các hoạt động kinh tế xã hội, dẫn đến các chỉ tiêu kinh tế giảm sâu.

dich covid 19 anh huong manh den cac chi tieu kinh te xa hoi tai thanh pho ho chi minh
Thành phố dự kiến hoàn thành 11/29 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 37,93%.

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 19/10 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương trên địa bàn về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm. Thành phố nhận định, đã nỗ lực, chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19; khẩn trương điều tra truy vết, xử lý các ca bệnh trong cộng đồng; triển khai thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với mức độ dịch bệnh tại mỗi địa phương, khu vực, giai đoạn; sáng tạo, chủ động ban hành Chỉ thị về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn và Chỉ thị về đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm kiểm soát dịch bệnh, quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Thành phố cũng thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Theo báo cáo, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội liên tục trong thời gian dài đã tác động đến toàn bộ các hoạt động kinh tế xã hội, dẫn đến các chỉ tiêu kinh tế giảm sâu; tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn ước đạt 636.306 tỷ đồng, giảm 17,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 2,3%).

Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 31,5 tỷ USD, giảm 3,4% (cùng kỳ tăng 4,9%). Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng ước giảm 12,9% (cùng kỳ giảm 4,9%). 04 ngành công nghiệp trọng yếu 9 tháng ước giảm 10,9% (cùng kỳ giảm 0,1%). Những khó khăn nêu trên trên tác động đến GRDP 9 tháng đầu năm ước giảm 4,98% (cùng kỳ tăng 0,77%), dự báo cả năm 2021 giảm 5,06% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 1,39%) và không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2021 là 6%).

Đối với 20 chỉ tiêu chủ yếu với 29 chỉ tiêu thành phần của Nghị quyết số 89/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 của HĐND Thành phố về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2021, Thành phố dự kiến hoàn thành 11/29 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 37,93%; dự kiến chưa hoàn thành 13/29 chỉ tiêu, tỷ lệ 44,83%; chưa đủ cơ sở tính toán được 5/29 chỉ tiêu, tỷ lệ 17,24%.

Chương trình công tác năm 2021, đến nay đã hoàn thành 57/174 nội dung, tỷ lệ 32,76%; nhiều nội dung phải tạm hoãn hoặc điều chỉnh thời gian thực hiện cho phù hợp do ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến tỷ lệ nội dung trễ hạn còn ở mức cao.

Bên cạnh đó, một số nhiệm vụ, chỉ tiêu 9 tháng đầu năm vẫn cơ bản hoàn thành và là điểm sáng đáng ghi nhận như: Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 75% dự toán, tăng 7,96% so với cùng kỳ; các dịch vụ ngân hàng đều duy trì hoạt động và tăng trưởng, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 3.045.000 tỷ đồng, tăng 4,71% so với cuối năm 2020; Giá trị sản xuất tại Khu công nghệ cao Thành phố ước đạt 16,215 tỷ USD, tăng 12,51% so với cùng kỳ...

Đại diện Sở Tài chính tính toán, thời gian tới, Thành phố sẽ tăng thu ngân sách, có thể thu hơn 21.000 tỷ đồng từ đất nếu thực hiện đúng các quy định về bán đấu giá quyền sử dụng đất. Về quỹ nhà công, đất công mà các cơ quan, đơn vị đang quản lý, hiện còn hơn 400 địa chỉ nhà, đất ở các đơn vị đã đề xuất phương án bán. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, Thành phố đã rà soát và phát hiện còn 70 địa chỉ nhà đất đã phê duyệt phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất còn hiệu lực thi hành ở các quận, huyện.

Đại diện Sở Công Thương cho biết, sẽ tập trung kết nối các ngân hàng thương mại đến từng ngành nghề với các gói hỗ trợ ưu đãi để doanh nghiệp lựa chọn theo nhu cầu. Bên cạnh đó, Sở tiếp tục triển khai chương trình kích cầu đầu tư, công nghiệp hỗ trợ, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ để cải tiến chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến để hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường. Trước mắt, ưu tiên xúc tiến thị trường nội địa thông qua các hội thảo chuyên môn và các hội nghị trực tuyến và trực tiếp…

Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi đề nghị Thủ trưởng các sở ban ngành, Chủ tịch UBND các quận huyện, Thành phố Thủ Đức cần tập trung chỉ đạo rà soát, ưu tiên những việc quan trọng để hoàn thành kế hoạch 2021 ở mức độ cao nhất.

Về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch của Thành phố, Chỉ thị 18 của UBND Thành phố đối chiếu với Nghị quyết 128 của Chính phủ và Nghị quyết 05 của Thành ủy để có kế hoạch triển khai Nghị quyết 128 trên địa bàn.

Hoàn thiện cơ chế giám sát cảnh báo dịch trên địa bàn, quyết tâm xây dựng lại hệ thống cơ sở dữ liệu phòng, chống dịch để có được thông số, thông tin tin cậy phục vụ việc ra quyết định cảnh báo mức độ dịch. Củng cố hệ thống y tế, gồm y tế công cộng, y tế điều trị, phục hồi gắn với những mô hình đã thực hiện được. Tiếp tục cập nhật, hoàn chỉnh các bộ tiêu chí an toàn.

Thời gian tới, Thành phố nghiên cứu mở một số hoạt động như quán ăn bán tại chỗ, tạo sinh kế thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó là đánh giá kỹ, kịp thời các biện pháp để mở các dịch vụ, thương mại, du dịch…

Hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch, hỗ trợ lao động để khôi phục sản xuất kinh doanh, các chính sách về vốn, tháo gỡ các vướng mắc. Tập trung triển khai các dự án đầu tư công có biện pháp, kế hoạch tiến độ, đảm bảo đến cuối năm phải giải ngân được 95%.

Tháo gỡ các vướng mắc dự án đầu tư tư nhân. Cố gắng thúc đẩy đầu tư để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế. Sớm vận hành tổ xã hội hóa để đánh giá các nguồn lực có thể huy động cho mục tiêu phát triển thành phố giai đoạn 2021-2025.

Phương Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load