Thứ bảy 28/11/2020 13:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đi tìm hoa dại

15:18 | 19/11/2020

(Xây dựng) - Nếu cứ nghĩ như ngày xưa tìm hoa đồng nội là phải ra ngoài cánh đồng thì nhầm to. Ngoài ấy chẳng làm gì còn hoa. Đến cỏ cũng còn hiếm nữa là. Những bờ thửa thoi thóp chỉ vừa bàn chân bước không còn chỗ cho cỏ mọc. Trâu bò mất việc đi ôtô ra thẳng lò mổ và quán nhậu từ lâu rồi. Đất đai khan hiếm luân canh gối vụ không bao ngơi nghỉ.

di tim hoa dai
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhưng hoa đồng nội vẫn tìm được chỗ sinh sôi lác đác trên vài triền đê xa thành phố. Vẫn nó thôi nhưng gọi là hoa dại. Thẹn thùng từng vạt Xuyến Chi mong manh cánh trắng nhụy vàng. Thấp thoáng dịu dàng tím nhạt hoa Cỏ Hôi (cứt lợn) len lỏi bồng bềnh trong lá tơ. Chói vàng dưới chân đê là bụi Dã Quỳ thắp lửa bên cạnh Bìm Bìm xanh giăng mắc trên hàng rào những mảnh vườn nhỏ nhoi côi cút. Và là sương khói hoa Cỏ May như từng vạt mây hồng. Theo đường hoa dại mà đi gặp một nghĩa trang ngăn nắp có cái cổng chào xây gạch lớn. Trán cổng chào bằng lưới thép uốn cong ghi hàng chữ “Nghĩa Trang Nhân Dân” viết hoa bay bướm. Cũng hơi buồn cười nhớ đến thời tem phiếu chia ra làm hai loại, cán bộ và nhân dân. Cán bộ có nhiều hạng tem phiếu A, B, C. Nhân dân chỉ có một hạng thôi. Buồn cười ở chỗ nông thôn chưa bao giờ có nơi nào đề “Nghĩa Trang Cán Bộ”. Và thành phố thì nghĩa trang luôn mang tên địa phương nhưng quy hoạch bên trong vẫn chia ra theo ngạch bậc chức vụ. Xuống đến đấy rồi mà còn tranh chỗ với nhân dân?

“Nghĩa trang nhân dân” dĩ nhiên xô bồ bát nháo. Nó chính là những bãi tha ma làng nhiều trăm năm tuổi. Mộ đứng mộ nằm nhấp nhô cao thấp. Mộ to mộ nhỏ hoàn toàn tự do tìm xây dựng cho hợp tuổi. Bia lớn bia bé tùy theo niềm thương nỗi nhớ của thân nhân mà không nệ vào tuổi tác công trạng người nằm dưới ba thước đất. Và hoa đồng nội thì mặc sức trổ bông đua sắc. Vẫn chỉ là một bãi tha ma có thêm cái cổng chào mà thôi. Hàng chữ viết quay mặt ra ngoài đường hẳn là không dành cho ma.

Những lùm hoa Bông Ổi tròn xoe sặc sỡ vàng cam. Những Xuyến Chi ngùn ngụt trắng bên lối đi. Những Dã Quì vàng rượi cả một vồng cao thơm hắc. Hoa Chua Me như những chiếc chuông nhỏ rung là là tím đất. Hoa Mua tím hồng vươn cao thanh khiết. Hoa Muồng vàng mong manh cánh mỏng khẽ chao như bướm lượn. Đỏ như lửa cháy là đám Hoa Bỏng (sống đời) ai đó cắm trên những nấm mộ đã bén rễ vươn vai. Hoa Râu Mèo ngơ ngác trắng bung tơ. Hoa Dừa cạn phớt hồng in bóng bên ao nước nhỏ. Đám hoa Xấu Hổ nhẹ bông e dè khép nép ngoài bờ giậu xa. Những loài hoa trồng cũng len lỏi vào đây. Vài nhành Hồng gai đã trở thành hoang dã nhú nụ rung rinh xanh ngọc. Mẫu Đơn phun những tua dài xòe bốn cánh như hạt tấm đỏ. Bụi Nhài trổ bông lung linh trắng ngỡ ngàng.

Không ở đâu dưới đồng bằng bây giờ có thế tìm thấy nhiều hoa dại đến thế. Những loài hoa chẳng ai muốn tranh phần. Những loài hoa chẳng muốn tranh phần. Tự đấu tranh sinh tồn. Những loài hoa chẳng bao giờ lọt vào danh sách bình chọn. Không tượng trưng cho cái gì ngoài chính nó. Nếu gọi chung là hoa “Nhân dân” thì có sao không nhỉ?

Đỗ Phấn

Theo

Cùng chuyên mục
 • ngoi dinh lang o ha noi luu giu nhieu hien vat quy co gia tri lich su

  Đình Phú Gia hay còn gọi là đình Khai Nguyên là nơi thờ phụng, tưởng niệm về một vị tướng thời Hùng Vương thứ 6 có công đánh giặc cứu nước, đem lại cuộc sống no ấm, hạnh phúc cho nhân dân.

 • cot den mot thuo

  (Xây dựng) - Những cây cột đèn trong phố bây giờ đồng loạt mang một hình hài giản tiện đến mức chỉ còn như một khái niệm về “cái cột”. Tất cả bằng ống tôn trắng hình bát giác múp nhỏ phần ngọn. Nó đơn giản đến mức không còn ai ý thức về sự có mặt của nó giữa phố phường.

 • tri ky ho tay

  (Xây dựng) - Mãi rồi mà vẫn cứ với tâm trạng chộn rộn y như là một nghi lễ. Mỗi sáng tinh mơ, khi hồi hộp vén màn sương mỏng đánh thức hồ Tây. Nhoài người với tay nắm xe đạp, nhập dòng xe đua như dòng nước xiết òa vào vùng thơm hương sen hồ và những làng hoa Quảng An, Quảng Bá... Không khí sạch, hương thơm quanh Hồ Tây, tác nhân gây nghiền cho “dân” đạp xe quanh hồ.

 • dong trieu quang ninh trung tu xay dung di tich nha tran

  (Xây dựng) - Vừa qua, UBND thị xã Đông Triều phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Viện Trần Nhân Tông tổ chức họp báo thông tin về chuỗi sự kiện “Hành trình về miền di sản - Thánh địa phật giáo Trúc Lâm” tại di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều.

 • cong vien dia chat dak nong tro thanh cong vien dia chat toan cau

  Công viên địa chất Đắk Nông là thành viên mới nhất của hệ thống công viên địa chất toàn cầu; đồng thời là công viên địa chất thứ ba được UNESCO trao tặng danh hiệu này.

 • bia tuong niem nguyen du bi lang quen trong goc quan ca phe o ha noi

  Trải qua một thời gian, văn bia ghi lại công lao của nhà thơ Nguyễn Du đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, các nét chữ bị mờ dần.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load