Thứ sáu 18/06/2021 04:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đi tìm hoa dại

15:18 | 19/11/2020

(Xây dựng) - Nếu cứ nghĩ như ngày xưa tìm hoa đồng nội là phải ra ngoài cánh đồng thì nhầm to. Ngoài ấy chẳng làm gì còn hoa. Đến cỏ cũng còn hiếm nữa là. Những bờ thửa thoi thóp chỉ vừa bàn chân bước không còn chỗ cho cỏ mọc. Trâu bò mất việc đi ôtô ra thẳng lò mổ và quán nhậu từ lâu rồi. Đất đai khan hiếm luân canh gối vụ không bao ngơi nghỉ.

di tim hoa dai
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhưng hoa đồng nội vẫn tìm được chỗ sinh sôi lác đác trên vài triền đê xa thành phố. Vẫn nó thôi nhưng gọi là hoa dại. Thẹn thùng từng vạt Xuyến Chi mong manh cánh trắng nhụy vàng. Thấp thoáng dịu dàng tím nhạt hoa Cỏ Hôi (cứt lợn) len lỏi bồng bềnh trong lá tơ. Chói vàng dưới chân đê là bụi Dã Quỳ thắp lửa bên cạnh Bìm Bìm xanh giăng mắc trên hàng rào những mảnh vườn nhỏ nhoi côi cút. Và là sương khói hoa Cỏ May như từng vạt mây hồng. Theo đường hoa dại mà đi gặp một nghĩa trang ngăn nắp có cái cổng chào xây gạch lớn. Trán cổng chào bằng lưới thép uốn cong ghi hàng chữ “Nghĩa Trang Nhân Dân” viết hoa bay bướm. Cũng hơi buồn cười nhớ đến thời tem phiếu chia ra làm hai loại, cán bộ và nhân dân. Cán bộ có nhiều hạng tem phiếu A, B, C. Nhân dân chỉ có một hạng thôi. Buồn cười ở chỗ nông thôn chưa bao giờ có nơi nào đề “Nghĩa Trang Cán Bộ”. Và thành phố thì nghĩa trang luôn mang tên địa phương nhưng quy hoạch bên trong vẫn chia ra theo ngạch bậc chức vụ. Xuống đến đấy rồi mà còn tranh chỗ với nhân dân?

“Nghĩa trang nhân dân” dĩ nhiên xô bồ bát nháo. Nó chính là những bãi tha ma làng nhiều trăm năm tuổi. Mộ đứng mộ nằm nhấp nhô cao thấp. Mộ to mộ nhỏ hoàn toàn tự do tìm xây dựng cho hợp tuổi. Bia lớn bia bé tùy theo niềm thương nỗi nhớ của thân nhân mà không nệ vào tuổi tác công trạng người nằm dưới ba thước đất. Và hoa đồng nội thì mặc sức trổ bông đua sắc. Vẫn chỉ là một bãi tha ma có thêm cái cổng chào mà thôi. Hàng chữ viết quay mặt ra ngoài đường hẳn là không dành cho ma.

Những lùm hoa Bông Ổi tròn xoe sặc sỡ vàng cam. Những Xuyến Chi ngùn ngụt trắng bên lối đi. Những Dã Quì vàng rượi cả một vồng cao thơm hắc. Hoa Chua Me như những chiếc chuông nhỏ rung là là tím đất. Hoa Mua tím hồng vươn cao thanh khiết. Hoa Muồng vàng mong manh cánh mỏng khẽ chao như bướm lượn. Đỏ như lửa cháy là đám Hoa Bỏng (sống đời) ai đó cắm trên những nấm mộ đã bén rễ vươn vai. Hoa Râu Mèo ngơ ngác trắng bung tơ. Hoa Dừa cạn phớt hồng in bóng bên ao nước nhỏ. Đám hoa Xấu Hổ nhẹ bông e dè khép nép ngoài bờ giậu xa. Những loài hoa trồng cũng len lỏi vào đây. Vài nhành Hồng gai đã trở thành hoang dã nhú nụ rung rinh xanh ngọc. Mẫu Đơn phun những tua dài xòe bốn cánh như hạt tấm đỏ. Bụi Nhài trổ bông lung linh trắng ngỡ ngàng.

Không ở đâu dưới đồng bằng bây giờ có thế tìm thấy nhiều hoa dại đến thế. Những loài hoa chẳng ai muốn tranh phần. Những loài hoa chẳng muốn tranh phần. Tự đấu tranh sinh tồn. Những loài hoa chẳng bao giờ lọt vào danh sách bình chọn. Không tượng trưng cho cái gì ngoài chính nó. Nếu gọi chung là hoa “Nhân dân” thì có sao không nhỉ?

Đỗ Phấn

Theo

Cùng chuyên mục
 • bao ton ton tao di tich quoc gia dac biet cang quan su dong ha quang tri

  (Xây dựng) – Bảo tồn, tôn tạo di tích Cảng Đông Hà, di tích thành phần trong hệ thống các Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, trở thành nơi giới thiệu và giáo dục cho các thế hệ mai sau về lịch sử đấu tranh giữ nước vẻ vang của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

 • ha noi bao ton khu di san hoang thanh thang long va di tich co loa

  Ban chỉ đạo triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di sản Hoàng thành Thăng Long và khu di tích Cổ Loa của Hà Nội được thành lập gồm 20 thành viên với nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị tại 2 khu di tích quốc gia đặc biệt này.

 • xay dung ho so di san tu lieu cho bao vat quoc gia cuu dinh

  Với những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo và duy nhất, bảo vật quốc gia Cửu đỉnh được đặt tại sân Thế Tổ Miếu, Đại Nội Huế đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.

 • gap rut cuu nguy vuon tho chau huong vien xu hue

  Liên quan di tích Châu Hương Viên (Huế) xuống cấp nghiêm trọng, chưa được tôn tạo, sửa chữa kịp thời, ngay sau khi Tiền Phong thông tin về tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ đã trực tiếp thị sát, có văn bản chỉ đạo các sở, ngành gấp rút “cứu nguy”.

 • to chuc thi va trien lam anh di san van hoa toan quoc lan thu nhat

  (Xây dựng) - Nhằm khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước và góp phần bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch) tổ chức Cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc lần thứ nhất với chủ đề “Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam”.

 • mua ha noi

  (Xây dựng) - Phải trải qua bao nhiêu mùa thu Hà Nội thì mới hiểu được mưa? Bạn già tươi rói nhìn ra mặt đường sũng nước hỏi mình như thế. Mưa Ngâu Hà Nội như một lời thách đố của đất trời. Mọi dự báo thời tiết dường như sai bét từ rất lâu rồi. Bởi thế mới có câu chuyện tiếu lâm về dự báo thời tiết. Chuyện rằng bà vợ ông giám đốc khí tượng không bao giờ mang áo mưa đi làm. Ông ấy báo mưa thì thường là nắng. Mang áo đi chẳng dùng vào việc gì. Và ông ấy báo nắng thì có hoạ dở người mới mang theo áo mưa. Đồng nghiệp ở cơ quan sẽ cười cho vãi mũi. Tam đoạn luận suy ra những đàn bà bị mưa ướt trên đường thường là vợ của cán bộ khí tượng.

Xem thêm
 • duong ve que me

  (Xây dựng) – Có giàu trí tưởng tượng đến đâu, tôi cũng không thể hình dung nổi, có một ngày, quê tôi lại trở thành chảo lửa dịch covid-19. Mảnh đất hiền hòa bên sông Cầu, sông Thương ấy đang thao thức đêm đêm trong vòng phong tỏa, đang khao khát hơi thở bình yên giữa những ngày hè rực rỡ này.

  09:55 | 07/06/2021
 • huyen tich nghin doi qua nhung ngoi quan co o ha noi

  Những ngôi quán cổ của không gian làng xã xưa ngoài giá trị về mặt kiến trúc, còn mang trong mình những huyền tích kỳ lạ, được truyền lại qua biết bao thế hệ.

  11:14 | 06/06/2021
 • noi bac ho ra di tim duong cuu nuoc nhung di san quy bau

  Di tích nhà số 5 Châu Văn Liêm và bến cảng Nhà Rồng là hai di tích quan trọng trong số những di tích về Bác Hồ ở TPHCM vẫn được lưu giữ gần như nguyên vẹn cho tới ngày nay.

  19:18 | 05/06/2021
 • bao ton va phat huy gia tri di tich quoc gia dac biet chua but thap

  (Xây dựng) - Quản lý và bảo vệ Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Chùa Bút Tháp trở thành trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của tỉnh Bắc Ninh và vùng phụ cận; bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích trở thành điểm du lịch văn hóa, lịch sử hấp dẫn.

  21:28 | 04/06/2021
 • khu vuon tho chau huong vien di tich hay phe tich

  Châu Hương Viên - khu vườn thơ từng ghi dấu Vĩ Hương thi xã và Hương Bình thi xã, nơi gắn bó tên tuổi danh nhân xứ Huế Ưng Bình Thúc Giạ Thị được công nhận di tích lịch sử gần 2 năm trước. Kể từ đó, di tích trong tình trạng phế tích này vẫn đằng đẵng nỗi xót chờ được tu bổ, hoặc chờ sập đổ.

  08:53 | 04/06/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load