Thứ ba 11/05/2021 07:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Di tích quốc gia chùa Đậu trùng tu "lỗi", Sở Văn hóa vào cuộc

14:22 | 09/04/2021

Hình ảnh tam quan chùa Đậu (Thường Tín) trước và sau khi trùng tu mới được chia sẻ khiến những người quan tâm đến di sản vô cùng lo ngại.

Mới đây, nhóm Đình Làng Việt đưa hình ảnh tam quan chùa Đậu (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín) trước và sau trùng tu khiến những người yêu di sản vô cùng lo ngại. Có ý kiến cho rằng, sau khi trùng tu, chùa Đậu không còn vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

Trước những phản hồi từ dư luận, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (VH-TT) đã ký văn bản số 791 về công trình xây dựng trong khu vực bảo vệ di tích chùa Đậu này.

di tich quoc gia chua dau trung tu loi so van hoa vao cuoc
Diện mạo công trình trước trùng tu (Ảnh: Đình làng Việt).

Cụ thể: ngày 19/3/2021 đại diện BQL Di tích danh thắng Hà Nội tham gia cùng Hội đồng đánh giá di tích bao gồm các Phòng chuyên môn thuộc huyện Thường Tín cùng trụ trì chùa Đậu thực hiện việc đánh giá cấu kiện sau hạ giải hạng mục hữu mạc di tích chùa Đậu.

Theo đó, tại khu sân, sân vườn bên phải đường vào chùa đã làm đường vào di tích và có biển chỉ dẫn khu vực bãi để xe. Đường vào phía trước hạng mục Tam quan gác chuông phía trước Tam bảo đã bị quây tôn bịt kín lối đi cũ, khu vực phía trước chùa.

Tại vị trí lối đi phía sau bên trái khu vực nhà Tổ có xây dựng thêm một hạng mục cổng quy mô khá lớn. Khu vực phía sau hành lang gần với am thờ bên trái Tam bảo có xây một công trình, kết cấu cột tôn cuốn tròn, vì kèo sắt, mái lợp ngói tây.

di tich quoc gia chua dau trung tu loi so van hoa vao cuoc
Tam quan chùa Đậu sau trùng tu (Ảnh: Đình làng Việt).

"Việc làm này có dấu hiệu vi phạm quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định hiện hành của Pháp luật và Thành phố", lãnh đạo Sở khẳng định.

Sở đề nghị UBND huyện Thường Tín chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND xã Nguyễn Trãi khẩn trương rà soát, kiểm tra trong công tác quản lý nhà nước về di tích lịch sử văn hóa, báo cáo Sở VH-TT Hà Nội trước ngày 15/4.

Theo Hà Thanh/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load