Thứ ba 20/10/2020 22:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đề xuất tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao

08:33 | 16/10/2020

Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao.

de xuat tieu chi xac dinh doanh nghiep cong nghe cao
Ảnh minh họa - Internet

Dự thảo quy định, doanh nghiệp công nghệ cao là doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí quy định tại Điểm a và b Điều 75 của Luật Đầu tư số 67/2014/QH14, đồng thời đáp ứng các tiêu chí cụ thể sau:

1. Doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao của doanh nghiệp phải đạt ít nhất 70% trong tổng doanh thu thuần hàng năm.

2. Tổng chi cho nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp phải thuộc một trong các trường hợp sau: a- Đối với doanh nghiệp có tổng nguồn vốn trên 6.000 tỷ đồng và tổng số lao động trên 3.000 người, thì tổng chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển hằng năm phải đạt ít nhất 0,5% tổng giá trị sản xuất gia tăng của doanh nghiệp; b- Đối với doanh nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này, có tổng nguồn vốn từ 100 tỷ đồng và tổng số lao động từ 200 người trở lên, thì tổng chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển hàng năm đạt ít nhất 1% tổng giá trị sản xuất gia tăng của doanh nghiệp; c- Đối với doanh nghiệp có tổng nguồn vốn và tổng số lao động không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này thì tổng chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển hàng năm đạt ít nhất 2% tổng giá trị sản xuất gia tăng của doanh nghiệp.

Điều 75 của Luật Đầu tư số 67/2014/QH14: Sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 18 của Luật công nghệ cao số 21/2008/QH12 như sau: Doanh nghiệp công nghệ cao phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau đây:

a- Sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển quy định tại Điều 6 Luật này;

b- Áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam; trường hợp chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam thì áp dụng tiêu chuẩn của tổ chức quốc tế chuyên ngành;

Giá trị sản xuất gia tăng của doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này được tính bằng tổng doanh thu thuần trừ đi giá trị đầu vào là nguyên liệu sản xuất nhập khẩu, mua nội địa.

3. Số lượng lao động nghiên cứu và phát triển phải đạt mức quy định tại một trong các trường hợp sau: a- Đối với doanh nghiệp có tổng nguồn vốn từ 6.000 tỷ đồng và tổng số lao động từ 3.000 người trở lên, thì số lao động có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên trực tiếp tham gia thực hiện nghiên cứu và phát triển phải đạt ít nhất 1% tổng số lao động của doanh nghiệp; b- Đối với doanh nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này, có tổng nguồn vốn từ 100 tỷ đồng và tổng số lao động từ 200 người trở lên, thì số lao động có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên trực tiếp tham gia thực hiện nghiên cứu và phát triển phải đạt ít nhất 2,5% tổng số lao động của doanh nghiệp; c- Đối với doanh nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 Điều này, thì số lao động có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên, trực tiếp tham gia thực hiện nghiên cứu và phát triển phải đạt ít nhất 5% tổng số lao động của doanh nghiệp.

Số lượng lao động nghiên cứu và phát triển quy định tại khoản 3 Điều này là số lao động đã ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp có thời hạn từ 01 năm trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định cụ thể nội dung chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao trước thời điểm Quyết định này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao thì thực hiện theo quy định tại Quyết định này.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Theo BaoChinhphu.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hieu qua tu chinh sach don dau dau tu cho cong nghe cua tphcm

  Cách đây 19 năm, TPHCM đã đón đầu xu hướng, sớm đầu tư xây dựng Khu Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) nhằm thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Đến nay, nơi đây là mô hình dẫn đầu cả nước tập trung cộng đồng doanh nghiệp về công nghệ, không chỉ tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế, mà còn đang góp phần xây dựng đô thị thông minh, tham gia vào cuộc cách mạng 4.0.

  16:21 | 14/10/2020
 • kham pha cong nghe san xuat xanh hien dai bac nhat cua xi mang tan thang

  (Xây dựng) - Những phân xưởng vắng bóng người, những ống khói không có khói, lượng nhân sự giảm tới mức tối đa, các sản phẩm cao cấp đạt mọi tiêu chuẩn quốc tế khắt khe, toàn bộ vận hành đều tự động từ hệ thống “trái tim của nhà máy” - Phòng Điều khiển Trung tâm. Đó là quang cảnh ấn tượng tại Nhà máy xi măng Tân Thắng - Nnhà máy xanh hiện đại bậc nhất tại Việt Nam với ứng dụng các thành tựu công nghệ thế hệ mới nhất từ cuộc Cách mạng công nghệ 4.0.

  12:26 | 09/10/2020
 • pho bien ap dung quy chuan moi ve an toan chay trong thiet ke xay dung cong trinh

  (Xây dựng) - Là nội dung chính được đề cập tại Hội thảo “Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình; QCVN 04:2019/BXD nhà chung cư và các QCVN liên quan khác” do Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC), Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), Báo Xây dựng phối hợp tổ chức ngày 6/10 tại Hà Nội.

  22:30 | 06/10/2020
 • hue phat trien do thi thong minh nhu the nao

  (Xây dựng) - Thành phố di sản Huế (tỉnh TT-Huế) có ý tưởng phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) và chính quyền điện tử từ 10 năm trước. Dựa trên những đặc thù và điều kiện cụ thể của địa phương mà thành phố đã triển khai chính quyền điện tử và ĐTTM trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 là vận động động viên; giai đoạn 2 là chế tài và giai đoạn 3 là trở thành nhu cầu cấp thiết của thành phố.

  16:05 | 06/10/2020
 • sang kien boc giay bac giup cac can nha an toan truoc rung lua

  Để giữ an toàn cho các ngôi nhà không bị phá hủy trong đợt cháy rừng thiêu rụi 4 triệu mẫu đất tại California, lực lượng cứu hỏa tại đây đã sáng tạo ra một phương pháp mới lạ.

  14:55 | 06/10/2020
 • phat trien cong nghiep cong nghe cao ky vong phuc hoi sau dich

  Trong suốt 2 đợt chống dịch COVID-19 vừa qua, hầu hết các doanh nghiệp, nhà máy trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng vẫn duy trì sản xuất.

  14:41 | 06/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load