Thứ ba 19/10/2021 15:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đề xuất làm Công viên rừng Hạ Long rộng 650ha

19:29 | 18/09/2021

Một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn vừa có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất làm Công viên rừng Hạ Long trên những quả đồi ở cửa ngõ vào TP. Hạ Long.

de xuat lam cong vien rung ha long rong 650ha
Đồi thuộc phường Hà Khẩu nằm trong khu vực được tập đoàn kinh tế tư nhân đề xuất xây dựng Công viên rừng Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Vị trí được tập đoàn này đề xuất làm Công viên rừng Hạ Long là tại khu vực phía Bắc Quốc lộ 18A, thuộc phường Hà Khẩu và phường Đại Yên, TP.Hạ Long. Tổng diện tích nghiên cứu là khoảng 650ha.

Khu vực này vẫn còn những quả đồi lớn và rừng còn sót lại, nhìn ra phía vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, hiện chân đồi đang bị tác động bởi những hoạt động khai thác đất nên gây cảnh quan xấu và nguy cơ sạt lở cao, trong khi đây lại là cửa ngõ chính ra vào TP.Hạ Long.

Đây là một trong những lý do chính mà tập đoàn này mong muốn xây dựng khu vực này thành công viên rừng, đồng thời góp phần đồng bộ với những quy hoạch xung quanh để tương xứng với cảnh quan thiên nhiên vịnh Hạ Long.

Tập đoàn này đề xuất khởi công thực hiện dự án vào năm 2022 và hoàn thành trong năm 2023.

UBND tỉnh Quảng Ninh đang giao Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với UBND TP.Hạ Long và các sở, ngành liên quan nghiên cứu đề nghị của tập đoàn trên; rà soát lại các ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh để tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh trước ngày 30.9.2021.

Sau khi có cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, xung quanh khu vực này đã có một số dự án khu đô thị lớn và đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tuy nhiên, theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh, sẽ bảo vệ chặt chẽ, giữ cảnh quan thiên nhiên, rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn xung quanh.

Trong đó, đối với khu vực hai bên đường vào đảo Tuần Châu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất chủ trương bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn, tạo cảnh quan môi trường, nên không nghiên cứu thực hiện dự án Khu đô thị tại 2 lô đất hai bên đường vào Tuần Châu.

Đối với khu vực phía đồi đoạn từ nút giao Minh Khai đến Bãi Cháy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất nghiên cứu để gìn giữ, bảo tồn và phát triển, làm giàu vốn rừng; đồng thời, kết hợp cùng khu vực hồ Yên Lập để nghiên cứu tạo thành khu vực bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học. Vị trí được tập đoàn trên đề xuất xây dựng Công viên rừng Hạ Long nằm trong khu vực này.

Nhiều người dân Hạ Long cho rằng, việc xây dựng Công viên rừng Hạ Long ở khu vực này là phù hợp, vừa có thêm một điểm tham quan, vui chơi “xanh”, vừa còn góp phần tạo cảnh quan, môi trường, mà còn giữ lại được những dãy đồi xanh đẹp còn sót lại của thành phố.

Theo Nguyễn Hùng/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load