Chủ nhật 03/07/2022 03:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đề nghị Khu di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê là Di sản văn hóa thế giới

16:02 | 01/05/2022

Những dấu vết vật chất thuộc nền văn hóa Óc Eo, nền văn hóa khảo cổ nổi tiếng của Nam Bộ, được các học giả người Pháp phát hiện từ cuối thế kỷ 19.

de nghi khu di tich khao co oc eo ba the la di san van hoa the gioi
Hố khai quật tại sân Chùa Linh Sơn Cổ Tự - khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Óc Eo là một nền văn hóa khảo cổ nổi tiếng ở Nam Bộ, nền văn hóa gắn liền với lịch sử của Vương quốc Phù Nam, một bộ phận cấu thành lịch sử dân tộc Việt Nam.

Những dấu vết vật chất thuộc nền văn hóa này được các học giả người Pháp phát hiện từ cuối thế kỷ 19.

Dấu mốc quan trọng đánh dấu lịch sử phát hiện và nghiên cứu về nền Văn hóa Óc Eo là cuộc khai quật khảo cổ tại cánh đồng Óc Eo, dưới chân núi Ba Thê, thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức thực hiện Đề án “Nghiên cứu khu di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê, Nền Chùa (Văn hóa Óc Eo Nam Bộ).”

Tham gia thực hiện Đề án là 3 đơn vị khoa học hàng đầu về khảo cổ học của Việt Nam: Viện Khảo cổ học, Viện Nghiên cứu Kinh thành và Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.

Mục tiêu quan trọng của Đề án là khai quật, nghiên cứu khảo cổ học Khu di tích Óc Eo-Ba Thê (An Giang) và Nền Chùa (Kiên Giang), nhằm làm rõ giá trị của Văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ, cung cấp cơ sở khoa học cho công tác qui hoạch, bảo tồn và xây dựng Hồ sơ đề cử UNESCO công nhận Khu di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê là di sản văn hóa thế giới.

Từ năm 2017, Đề án bắt đầu được khởi động bằng cuộc khai quật khảo cổ học tại khu di tích Óc Eo-Ba Thê.

Năm 2018, khu di tích Nền Chùa bắt đầu được khảo sát. Sau gần 4 năm thực hiện, Đề án đã hoàn thành và đã thu được nhiều thành tựu khoa học mới rất quan trọng.

Khu di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê gồm hai khu vực địa hình là Cánh đồng Óc Eo và Núi Ba Thê phân bố trên một không gian rộng khoảng 160 hécta.

Từ năm 2017-2020, Viện Khảo cổ học và Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ tiến hành khai quật khảo cổ học Khu di tích Óc Eo-Ba Thê với quy mô lớn, có diện tích trên 16.000m2 tại 2 khu vực cánh đồng Óc Eo và núi Ba Thê với 8 địa điểm: Gò Gồng Cát, Gò Giồng Trôm, Gò Óc Eo, Lung Lớn (cánh đồng Óc Eo); Gò Sáu Thuận, Gò Út Trạnh, Chùa Linh Sơn, Linh Sơn Bắc (núi Ba Thê).

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Văn Thắng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, những phát hiện mới về khảo cổ học tại Khu di tích Óc Eo-Ba Thê và Nền Chùa 2017-2020, không chỉ cung cấp những kết quả khai quật và nghiên cứu mới có giá trị khoa học, mà còn cần được bảo tồn và phát huy.

Do vậy, những nhận định về khu di tích Óc Eo-Ba Thê cũng như Nền Chùa, dù là bước đầu, nhưng đã phần nào khẳng định những đóng góp khoa học quan trọng, cụ thể, làm sáng rõ hơn đặc trưng, tính chất, chức năng, niên đại và vai trò ở ba khu di tích đối với Văn hóa Óc Eo.

Những nhận định ấy còn là những gợi mở mang tính định hướng cho những chương trình, dự án nghiên cứu tiếp theo về Văn hóa Óc Eo ở đồng bằng sông Mekong nói riêng và toàn bộ Vương quốc Phù Nam nói chung.

Đồng thời những nhận định này có thể xây dựng những tiêu chí trong hồ sơ trình UNESCO ghi danh Khu Di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê vào Di sản văn hóa thế giới.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Văn Liêm, Tổng Biên tập Tạp chí Khảo cổ học, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, cho rằng kết quả nghiên cứu của Đề án Văn hóa Óc Eo do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam thực hiện đã cung cấp cơ sở khoa học tin cậy cho công tác qui hoạch, bảo tồn và xây dựng Hồ sơ đề cử UNESCO công nhận Khu di tích khảo cổ học Óc Eo-Ba Thê là di sản văn hóa thế giới.

Cũng theo Phó Giáo sư Bùi Văn Liêm, kết quả nghiên cứu và những nhận định khoa học này của Đề án là những bằng chứng và tư liệu xác thực làm cơ sở xây dựng hồ sơ di sản trình lên UNESCO.

Sự hiện diện của các khu đền tháp, các hồ nước, giếng nước, khu định cư, cư trú, trung tâm sản xuất thủ công, trung tâm buôn bán, giao lưu kinh tế,... cho thấy tính chất đa dạng về chức năng của quần thể đó.

Không những vậy, những phát hiện mới về khảo cổ học tại Khu di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê và Nền Chùa đã đặt một dấu mốc quan trọng trong quá trình nghiên cứu về Văn hóa Óc Eo - nền văn hóa tiêu biểu của Việt Nam./.

Theo Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • kham pha huyen bi thien cam son

  (Xây dựng) - Nói đến Thất sơn hùng vĩ nhiều du khách nghĩ đến Thiên Cấm Sơn - Núi Cấm, huyền bí. Nơi đó, có chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn và đặc biệt là tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á, kỷ lục Guinness Việt Nam, là nơi có nhiều động, điện huyền bí. Khu du lịch Núi Cấm đã được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bình chọn “Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long”. Hàng năm, có khoảng 1 triệu du khách đến tham quan, khám phá Khu du lịch Núi Cấm.

 • gala gia ban chao hue khep lai tuan le festival hue

  (Xây dựng) - Tối 30/6, tại Cồn Dã Viên nằm giữa sông Hương (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đêm Gala giã bạn "Chào Huế" đầy ấn tượng khép lại Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".

 • the face beauty 2022 su kien ton vinh nganh lam dep viet nam

  (Xây dựng) - Mới đây, sự kiện The Face Beauty Việt Nam 2022 chính thức diễn ra với sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng ngành làm đẹp. Ý nghĩa của sự kiện được ban tổ chức tuyên bố mạnh mẽ với những mục tiêu vì cộng đồng: nâng cao giá trị ngành làm đẹp và tôn vinh những cá nhân đóng góp cho 'sự nghiệp' chăm sóc sắc đẹp. Qua đó, hứa hẹn sự kiện sẽ diễn ra thường niên vì một ngành nghề không ngừng phát triển và vươn cao.

 • chu tich nuoc du ky niem 200 nam ngay sinh danh nhan nguyen dinh chieu

  Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã gắn bó với tỉnh Bến Tre 26 năm cuối đời. Gần 200 năm qua, người dân Bến Tre luôn xác định Nguyễn Đình Chiểu là biểu tượng của vùng đất ba dãy cù lao.

 • thap phu dien ngoi thap cham duoi long con cat xu hue

  Với những giá trị lịch sử văn hóa đặc biệt, Tháp Phú Diên đã được xác lập kỷ lục là “Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới."

 • toan canh dau truong giua voi va ho doc nhat viet nam

  Được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, Hổ Quyền là nơi diễn ra các trận tử chiến giữa voi và hổ. Đây được xem là công trình có kiến trúc độc đáo của Việt Nam và thế giới.

Xem thêm
 • soi dong sac mau van hoa tai le hoi duong pho festival hue 2022

  (Xây dựng) - Chiều 26/6, Lễ hội đường phố Festival Huế 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa” dưới hình thức quảng diễn đường phố, có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

  10:22 | 27/06/2022
 • phat dong cuoc thi thiet ke designed by vietnam 2022 chu de nhung ky vong moi

  (Xây dựng) – Ngày 25/6, tại Tổ hợp sáng tạo Complex 01 (Hà Nội), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và VietNam Design Group đã chính thức phát động cuộc thi “Designed by Vietnam 2022” lần thứ ba với chủ đề “Những kỳ vọng mới” trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2022.

  14:10 | 26/06/2022
 • an tuong dem khai mac tuan le festival hue 2022

  (Xây dựng) - Tối 25/6, tại Quảng trường Ngọ Môn, Kinh thành Huế (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

  11:45 | 26/06/2022
 • nhieu hoat dong huong ung tuan le festival hue 2022 chinh thuc dien ra

  (Xây dựng) - Hoạt động hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022, được tổ chức từ ngày 25-30/6/2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề đã chính thức diễn ra.

  18:52 | 25/06/2022
 • khi am nhac ca tru buoc vao phim truyen hinh viet

  (Xây dựng) - Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các đạo diễn Việt Nam đã và đang đóng góp công sức vào quá trình tìm về cội nguồn, khai thác những đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, âm nhạc dân tộc vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được “lưu tâm” một cách mạnh mẽ. 

  19:16 | 24/06/2022
 • nguoi hoa sy mang trai tim hong

  (Xây dựng) - Gọi Lê Tiến Vượng là “nhà” gì cũng chưa đủ, bởi ông không chỉ là một nhà báo, nhà thơ, nhà họa sỹ thiết kế Logo thương hiệu, mà ông còn là một nhà thiện nguyện năng động nhiệt tình, là chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng” Hà Nội, với slogan “xây trường, dựng ước mơ” ông đã cùng các nhà hảo tâm xây dựng được 21 điểm trường, 4 nhà tình thương cho trẻ em các dân tộc vùng cao biên cương phía Bắc.

  10:21 | 24/06/2022
 • ben trong lang mo gan 200 nam hoanh trang nhat tay do

  Được xây dựng cách đây gần 200 năm, với sự hoành tráng ví như cung điện, khu mộ cổ của ông Trần Thanh Hùng (ngụ TP Cần Thơ) đến nay vẫn còn ẩn chứa nhiều điều kỳ bí chưa ai giải đáp hết.

  10:15 | 24/06/2022
 • ninh binh cat giam quy mo hang muc du an cong vien van hoa trang an

  Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí các hạng mục như xây lắp, tư vấn đầu tư Dự án thành phần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Công viên văn hóa Tràng An để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.

  17:21 | 21/06/2022
 • song moi voi cu trien lam nghe thuat sap dat voi 100 tac pham lam tu do cu

  (Xây dựng) – Vừa qua, Chợ Tốt phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Viện Chiến lược chính sách tài nguyên & môi trường (ISPONRE) và Mạng lưới kinh tế tuần hoàn (CE Hub) tổ chức triển lãm “Sống mới với cũ” tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

  23:35 | 20/06/2022
 • thang long tu tran den bach ma don nhan bang di tich quoc gia dac biet

  (Xây dựng) – Tối 18/6, Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàn Kiếm long trọng tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Bạch Mã.

  09:03 | 19/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load