Thứ ba 28/01/2020 23:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đề nghị Hà Nội lên phương án bảo vệ di chỉ khảo cổ học thời dựng nước

14:17 | 14/11/2019

Di chỉ Vườn Chuối là phức hệ di chỉ cư trú-mộ táng phát triển liên tục qua các thời kỳ văn hóa Đồng Đậu-Gỗ Mun-Đông Sơn thuộc giai đoạn tiền sử và sơ sử ở miền Bắc.

Toàn cảnh di chỉ Vườn Chuối. (Ảnh: Viện Khảo cổ học)

Liên quan đến việc “cứu” di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) khỏi tình trạng bị xâm hại hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đưa di chỉ này vào danh mục kiểm kê di tích của Thủ đô, lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích để bảo vệ theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Thông tin trên được nêu rõ tại Công số 4550/BVHTTDL-DSVH của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc bảo vệ di chỉ khảo cổ Vườn Chuối.

Khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa

Công văn nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1470/QĐ-BVHTTDL (ngày 23/4/2019) cho phép Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật cụm di chỉ Vườn Chuối (bao gồm di chỉ Vườn Chuối, di chỉ Rền Rắn và di chỉ Mỏ Phượng).

Báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò, khai quật, nghiên cứu khảo cổ học tại đây đã khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ của cụm di chỉ này. Cụ thể, đợt khai quật khảo cổ đã phát hiện được số lượng lớn hiện vật (bằng nhiều chất liệu khác nhau: đá, đồng, gốm), dấu tích của bếp lửa, lò nung, mộ táng gắn với các tầng văn hóa giai đoạn Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn (có niên đại cách ngày nay hơn 2.000 năm).

Đại diện Viện Khảo cổ học cho biết, cụm di chỉ Vườn Chuối có vị trí quan trọng trong việc nghiên cứu các giai đoạn văn hóa thời đại kim khí phát triển liên tục từ Đồng Đậu-Gò Mun-Đông Sơn ở Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung.

Di chỉ Vườn Chuối được phát hiện và khai quật lần đầu tiên vào năm 1969. Về mặt lịch sử, di chỉ này tương ứng với lịch sử thời kỳ tiền Hùng Vương và Hùng Vương dựng nước.

Kết quả từ 9 cuộc khai quật nghiên cứu khảo cổ đã xác định đây là một phức hệ di chỉ cư trú-mộ táng phát triển liên tục qua các thời kỳ văn hóa Đồng Đậu-Gỗ Mun-Đông Sơn thuộc giai đoạn tiền sử và sơ sử ở miền Bắc Việt Nam.

Đặc biệt, hiện nay, dạng di chỉ phản ánh các giai đoạn phát triển văn hóa liên tục từ tiền Đông Sơn đến Đông Sơn như vậy tại Hà Nội hiện nay có số lượng không nhiều.

Nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch mở đường

Tuy nhiên, khu vực khảo cổ học Vườn Chuối nằm trong phạm vi dự án Khu đô thị mới Kim Chung-Di Trạch của thành phố Hà Nội do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng Vietracimex là chủ đầu tư. Phía Tây gò Vườn Chuối nằm trong phạm vi mở đường quy hoạch vành đai 3,5 của Hà Nội.

Mộ táng phát hiện tại di chỉ Vườn Chuối. (Ảnh: Viện Khảo cổ học)

Vào tháng 10/2019, Vietracimex tiến hành xây dựng đường nội bộ, san nền khu đô thị và làm đường nội bộ vận chuyển vật liệu ở phía Nam gò Vườn Chuối. Việc này đã xâm phạm vào khu vực di tích phân bố ở các gò Mỏ Phượng (san lấp toàn bộ di tích), Dền Rắn (diện tích san lấp vào phạm vi di tích khoảng 50%).

Bởi vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch mở đường 3,5 tránh khỏi khu vực di chỉ Vườn Chuối theo kết quả khai quật khảo cổ.

Ngoài ra, Hà Nội cần yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức, chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công có biện pháp bảo vệ di chỉ trong quá trình thi công, đảm bảo phối hợp chặt chẽ với cơ quan văn hóa theo dõi và dừng thi công khi phát hiện di tích (theo quy định tại Khoản 18, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa).

Ngày 12/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất giải pháp bảo tồn khi di chỉ đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Báo cáo của Sở nêu rõ, hiện tượng đào trộm cổ vật xảy ra ở di chỉ Vườn Chuối diễn ra một cách công khai sau khi đoàn khảo cổ dừng khai quật.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thống nhất với Viện Khảo cổ học đề nghị bảo tồn 6.000m2 nửa phía Đông di chỉ, khoanh vùng bảo vệ và xây dựng hồ sơ xếp hạng và bảo vệ di tích theo quy định pháp luật về di sản văn hóa.

Theo An Ngọc (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • tet viet noi ngan nam thuong nho

  Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long tổ chức Chương trình Tết Việt với chủ đề “Nét bút ngày Xuân” nhằm tái hiện lại những nét đẹp văn hóa truyền thống từ ngàn đời xưa của cha ông ta.

 • ben noi banh chung

  (Xây dựng) -Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, sau tháng năm công tác xa quê thì những ngày Tết anh em được đoàn viên sum họp bên nhau thật là ý nghĩa. Cảm giác ấm áp, thân thương khi mọi người được về trong trong căn nhà của ông bà, bố mẹ - nơi ai cũng có một thời tuổi thơ để nhớ với nhiều ký ức đẹp.

 • hung yen van mieu xich dang nhon nhip nguoi xin chu dau nam

  (Xây dựng) - Ngày 28/1/2020 (tức mùng 4 Tết), Ban quản lý khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, Hội khuyến học thành phố Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương, khai mạc “Triển lãm thư pháp, hát ca trù, cho chữ đầu xuân Canh Tý”.

 • doc dao nhung ngoi nha co o pho dam

  Trải qua sự biến thiên của thời gian, phố Đầm, xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vẫn còn lưu giữ nhiều ngôi nhà cổ với lối kiến trúc độc đáo.

 • nhan thuc moi ve ban hung ca bach dang

  Bãi cọc gỗ vừa được khai quật tại xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) là một phát hiện cực kỳ quan trọng, giúp chúng ta có những nhận thức hết sức mới, thậm chí làm thay đổi nhận thức về chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 của quân dân nhà Trần trước quân xâm lược Mông-Nguyên.

 • ve nhung nguoi me

  (Xây dựng) - "Đêm nghe tiếng con ho; Mẹ bỏ lỡ dòng thơ vào ru con ngủ; Câu thơ định viết về yêu đương lại thành lời ấp ủ; Mẹ đây, mẹ thương, con ngủ thật ngoan..." là những dòng cảm xúc về mẹ ngọt ngào, da diết, chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa cảm xúc. Bởi với mỗi người gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng của chúng ta, nơi đó có những người cha, người mẹ lặn lội sớm hôm chỉ mong cho con những gì tốt đẹp nhất.

Xem thêm
 • ngay ay ben bo song lam

  (Xây dựng) - Cậu bạn người Nghệ gọi đi café, loanh quanh câu chuyện lại bàn về nỗi niềm xứ Nghệ. Từng có khoảng thời gian không ngắn vào Vinh công tác, tất ba tất bật, việc cuốn đi không lúc nào ngơi nghỉ. Về lại Thủ đô, mới nhận ra mình nhớ Vinh vô cùng, mà không được quay lại xứ Nghệ trong thời gian dài. Ký ức về xứ Nghệ, về thành Vinh trong tôi cứ bâng khuâng, nhớ thương đến hoang hoải.

  14:00 | 28/01/2020
 • biet thu phap co o ha noi khong cuu khong on ma cuu thi cung khong duoc

  TS.KTS Trần Minh Tùng, Phó trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng cho rằng các biệt thự Pháp do người dân sử dụng có giá trị kiến trúc và di sản quan trọng nhưng việc “cứu” chúng lại đang khó khăn và nảy sinh nhiều vấn đề.  

  09:02 | 28/01/2020
 • la phong huong se tham ha huyen

  (Xây dựng) - Năm giờ sáng. Chị thoát chiếc xe giường nằm tù hãm, đầy ngắc khách du lịch và những kẻ vu vơ tìm kiếm cơ hội.

  08:00 | 28/01/2020
 • chua ba vang trang giao an kien truc truc quan

  (Xây dựng) - Tết Canh Tý, chùa Ba Vàng mở rộng cửa thiền đón du khách thập phương. Ngày Tết, người người tấp nập đến chùa để vãn cảnh đầu xuân hoặc lễ phật cầu an. Người làm nghề xây dựng bảo, chùa Ba Vàng như trang giáo án trực quan trong kiến trúc, nếu xây dựng công trình văn hóa cổ thì nên đến tham quan.

  22:11 | 27/01/2020
 • nhung chiec hop luot qua nhau

  (Xây dựng) - Hàng trăm năm trước, các chuyên gia kiến trúc quy hoạch của chúng ta đã nói rằng, nếu muốn biết đô thị đó như thế nào thì cần nhìn cách sống của người dân. Điều đó cũng có nghĩa rằng, một môi trường sống như thế nào thì người dân nơi đó cũng được hình thành với diện mạo, văn hóa, lối sống như vậy.

  19:00 | 27/01/2020
 • nam ty ngam lai nhung dau an cua chuot trong van hoa dan gian

  Là linh vật tượng trưng cho người tuổi Tý và đứng đầu 12 con giáp, trong văn hóa dân gian, loài chuột gắn liền với sự nhanh nhẹn, thông minh song cũng không kém phần hóm hỉnh hài hước.

  14:45 | 27/01/2020
 • to vuong

  (Xây dựng) - "Ngày mưa sóng sánh giọt buồn; Phố lơ lửng khói tan luồn đau mây; Rưng rưng mưa bạt lây phây; Chị ngồi chải tóc mắt lay lụa là..." đây là những dòng cảm xúc rất đỗi bình dị về phố phường trong những ngày mưa của tác giả Hạ Ly trong bài thơ Tơ vương.

  14:30 | 27/01/2020
 • yen bai mua xuan tuoi sang

  (Xây dựng) - Vào những ngày này, du khách tứ phương và những người con xa quê có dịp bước chân đến thăm và trở về quê hương Yên Bái, không khỏi phải ngỡ ngàng trước sắc đẹp muôn màu từ làng quê đến thành phố. Cờ và hoa rực rỡ trải dài trên khắp các tuyến đường, các khu phố và các thị tứ, thị trấn và các thôn bản, xóm làng như tôn lên vẻ đẹp huyền diệu giữa màu xanh của núi rừng nơi đây.

  14:00 | 27/01/2020
 • sinh vat dieu ky gan voi ngoi chua lon nhat the gioi

  (Xây dựng) - Quần thể khu du lịch Tam Chúc, Kim Bảng (Hà Nam), thượng đế không chỉ ban tặng cho người dân nơi đây thiên nhiên kỳ vĩ, sơn thủy hữu tình, mà còn là nơi hội tụ nhiều sinh vật kỳ bí làm mê mẩn lòng người. Điển hình như hàng trăm loài chim khoe sắc tô thêm vẻ đẹp, đặc biệt là loài cá Trối vừa trèo đèo vừa lội suối, lúc ẩn mình dưới hồ lúc leo núi kiếm sống…giúp Tam Chúc càng thêm lung linh.

  14:00 | 27/01/2020
 • chuong than gieng phat trong chua 300 nam

  QUẢNG NGÃI - Chùa Thiên Ấn được xây dựng cuối thế kỷ 17 trên ngọn núi cùng tên bên bờ sông Trà Khúc gắn với nhiều huyền thoại lịch sử.

  10:08 | 27/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load