Thứ sáu 25/09/2020 20:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đẩy nhanh tốc độ thanh toán các giao dịch nộp thuế điện tử

11:14 | 22/05/2020

(Xây dựng) - Gửi kiến nghị tới Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Bình Dương cho rằng, cách tính thuế phi nông nghiệp hiện nay còn nhiều bất cập, biên lai thu tiền không thể hiện được thuế đã nộp là của thửa đất nào. Cử tri đề nghị cần xác định số hiệu cho từng thửa đất, đồng thời thể hiện số hiệu đó vào biên lai thu tiền để dễ dàng xác định thửa đất đã nộp thuế.

day nhanh toc do thanh toan cac giao dich nop thue dien tu
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Trả lời vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại các văn bản pháp luật về thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp và quản lý thuế hiện nay, cơ quan thuế thực hiện việc tính và ra thông báo nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đến người nộp thuế trên cơ sở thông tin do người nộp thuế kê khai có xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất chịu thuế và dựa trên các quy định về việc tính thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp.

Biên lai thu thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp là một loại chứng từ thu Ngân sách Nhà nước và việc sử dụng, quản lý và cấp biên lai thu thuế thực hiện theo các quy định của pháp luật về sử dụng, quản lý chứng từ thu thuế, phí, lệ phí. Biên lai thu thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành không có nội dung về địa chỉ thửa đất hay số hiệu thửa đất. Các nội dung này cần có sự phối hợp quản lý của cơ quan tài nguyên môi trường cũng như UBND xã, phường tại địa bàn.

Ngày 14/6/2018, Bộ Tài chính đã có Quyết định số 910/QĐ-BTC ban hành kế hoạch hành động thực hiện Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công như thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các trương trình an sinh xã hội.

Theo đó, Tổng cục Thuế đã và đang phối hợp với Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Hải quan và các đơn vị có liên quan triển khai "Xây dựng và chuẩn hóa thông tin thu nộp Ngân sách Nhà nước kết hợp với việc nâng cấp và triển khai đồng bộ hệ thống trao đổi thông tin dữ liệu về thu, nộp Ngân sách Nhà nước giữa cơ quan Thuế, Hải Quan, Kho bạc Nhà nước để áp dụng thống nhất việc định danh các khoản thu (mã giao dịch – ID) nhằm đơn giản hóa thông tin luân chuyển giữa các cơ quan, góp phần đẩy nhanh tốc độ thanh toán các giao dịch nộp thuế điện tử”.

Bộ Tài chính cho biết, dự kiến mỗi khoản thu Ngân sách Nhà nước bao gồm khoản thu thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp sẽ được gắn mã giao dịch ID và mỗi mã giao dịch sẽ bao gồm đầy đủ các thông tin về khoản nộp. Trong đó, đối với thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp mỗi mã giao dịch sẽ bao gồm thông tin về địa chỉ, số hiệu của thửa đất đã thực hiện nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước, từ đó tháo gỡ được vướng mắc nêu trên.

Bên cạnh đó, tại Nghị quyết số 17/NQ-CP, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện đề án: ”Kết nối liên thông điện tử giữa cơ quan đăng ký đất đai và cơ quan thuế”.

Theo đó, Bộ Tài chính có trách nhiệm thực hiện các nội dung về quản lý thuế và Bộ Tài nguyên môi trường có trách nhiệm thực hiện các nội dung quản lý về đất đai bao gồm cả việc quản lý địa chỉ, số hiệu của thửa đất. Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm rõ nội dung này.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ngan hang adb xuc tien du an phat trien phan mem quan ly tai san cong tai bac kan

  (Xây dựng) - Đoàn công tác quản lý dự án đặc biệt của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa có cuộc khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo địa phương về việc triển khai dự án phát triển phần mềm quản lý tài sản công tại Bắc Kạn.

  14:29 | 25/09/2020
 • quang binh cong bo quy hoach khu kinh te quoc phong minh hoa tuyen hoa

  (Xây dựng) – Bộ Tư lệnh Quân khu 4 vừa tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 49 ngày 24/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch Khu kinh tế, quốc phòng Tuyên Hóa - Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

  14:21 | 25/09/2020
 • du an nao phai thuc hien theo luat dau tu cong 2019

  (Xây dựng) – Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được câu hỏi của ông Hoàng Đức Linh (Vĩnh Phúc) gửi tới nhờ hướng dẫn giải đáp về việc dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công 2014, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch và có trong kế hoạch đầu tư công được cấp có thẩm quyền quyết định thì có được phép điều chỉnh chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công 2019 không?

  10:50 | 25/09/2020
 • sp du bao toc do phuc hoi kinh te cua viet nam sau dai dich covid 19

  Theo báo cáo của S&P Global Ratings, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 sẽ đạt mức 1,9% và 11,2% vào năm 2021.

  09:36 | 25/09/2020
 • thai binh muc tieu tro thanh tinh phat trien trong khu vuc dong bang song hong

  (Xây dựng) – Theo đó, để hiện thực hóa mục tiêu này trong nhiệm kỳ 2020-2025, dự thảo Báo cáo chính trị của tỉnh đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm, tạo ra bước đột phá, trong đó điểm quan trọng, nổi bật nhất là xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình, đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường bộ ven biển. Đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông kết nối giữa các phân khu với tuyến đường bộ ven biển. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm đột phá, tiền đề để làm đòn bẩy cho các mục tiêu khác phát triển.

  22:03 | 24/09/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load