Thứ năm 09/02/2023 16:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể

15:54 | 20/07/2022

(Xây dựng) – UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể phù hợp với điều kiện thời tiết và địa hình.

day nhanh tien do thi cong tuyen duong thanh pho bac kan ho ba be
Đoàn công tác UBND tỉnh Bắc Kạn kiểm tra tiến độ thi công Dự án tại xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể.

Sau khi dự án được phê duyệt đầu tư, UBND các huyện và thành phố nơi có tuyến đường đi qua đã nhanh chóng triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tính đến nay, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường cho 29km trong tổng số 39km của dự án. Tổng kinh phí bồi thường hơn 96 tỷ đồng và khoảng 99,45% số hộ dân đã nhận tiền.

Hiện tại, một trong những khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng là hơn 100 cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn cần di chuyển để bảo tồn nằm trong phạm vi thi công xây dựng (chiều dài khoảng 150m). Đây là con đường duy nhất để di chuyển máy móc, thiết bị, vật tư, vật liệu phục vụ thi công đoạn tuyến đường này.

Việc chậm di chuyển các cây chè Shan tuyết sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ thi công đoạn tuyến và tiến độ chung của Dự án. Do đó, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phương án di chuyển để bảo tồn giống chè Shan tuyết quý hiếm, đồng thời vẫn đảm bảo tiến độ thi công Dự án.

Đối với các đoạn đường xung yếu khác, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh đã ứng trước chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân. Tính đến nay, tất cả 12 gói thầu thi công xây lắp đều có đủ mặt bằng để triển khai thi công. Trong đó, 9 gói thầu đã triển khai thi công, chỉ còn 3 gói thầu chưa thi công do gặp khó khăn về địa hình, chưa có đường tiếp cận.

Một số khó khăn khác trong Dự án lần này là thiếu bãi đổ thải, chưa có phương án đường công vụ để tiếp cận thi công, vận chuyển vật tư, vật liệu cho một số gói thầu, thời tiết mưa gió khiến việc tập kết máy móc, triển khai thi công gặp nhiều khó khăn.

Trong cuộc kiểm tra tiến độ thi công vào tháng này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên đã chỉ đạo các đơn vị khắc phục khó khăn, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công phù hợp với điều kiện thời tiết, địa hình; tuân thủ nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống lụt bão, bảo vệ an toàn cho người lao động trong quá trình thi công…

Theo quy hoạch được phê duyệt, tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể được xây dựng với quy mô đường cấp III miền núi và đường cấp IV miền núi, vận tốc thiết kế 40km/h - 60km/h. Điểm đầu là Km0+000 giao với Quốc lộ 3B (Km144+324) thuộc phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Điểm cuối là Km39+000 khu vực động Hua Mạ (trên đường Quảng Khê - Nam Mẫu) thuộc xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Tổng chiều dài tuyến khoảng 39km.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng, bố trí từ nguồn vốn cân đối ngân sách tỉnh và nguồn vốn ngân sách Trung ương bổ sung. Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

day nhanh tien do thi cong tuyen duong thanh pho bac kan ho ba be
Hiện nay, 9/12 gói thầu của Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể đã triển khai thi công.

Hiện nay, tuyến đường từ thành phố Bắc Kạn đến hồ Ba Bể có chiều dài khoảng 70km, đường hẹp và nhiều đèo dốc. Trong khi đó, tuyến đường mới sau khi hoàn thành sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển xuống chỉ còn hơn 30 phút.

Như vậy, việc đầu tư xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể sẽ góp phần cải thiện mạng lưới giao thông, rút ngắn thời gian và quãng đường đến hồ Ba Bể, từ đó tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển du lịch tương ứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đồng thời tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phương Trang (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load