Thứ năm 23/03/2023 02:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng đáp ứng yêu cầu hội nhập

15:20 | 19/11/2019

(Xây dựng) - Trong thời gian qua, phát triển nguồn nhân lực là nội dung được đề cập khá nhiều. Đã có không ít cách tiếp cận, đi sâu phân tích vai trò tích cực, trọng yếu của vấn đề này trong sự phát triển của các quốc gia. Đặc biệt, đối với nền hành chính, việc xây dựng nguồn nhân lực được thể hiện trong nhiệm vụ “xây dựng đội ngũ cán bộ công chức chuyên nghiệp” nhằm phát huy tối đa tiềm lực con người trong mục tiêu đạt được tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững.

dao tao nguon nhan luc nganh xay dung dap ung yeu cau hoi nhap
Ông Trần Hữu Hà - Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị

Để đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhân lực ngành Xây dựng phải được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Những năm qua, đội ngũ cán bộ ngành Xây dựng đã có những bước phát triển đáng kể, không ngừng gia tăng về số lượng và chất lượng, trưởng thành về mọi mặt, từng bước được chuẩn hóa, trẻ hóa, thích ứng với nhiệm vụ trong giai đoạn mới và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Với chức năng, nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng (ĐTBD) cán bộ ngành Xây dựng, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị những năm qua đã không ngừng phấn đấu, triển khai tốt các nhiệm vụ được giao. 10 tháng năm 2019 Học viện đã tổ chức ĐTBD được 268 lớp, với 15.262 học viên. So với kế hoạch đăng ký với Bộ năm 2019 vượt 27,6% về số lớp và vượt 58,9% về số học viên.

Năm qua, Học viện đã tiếp tục phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ, Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo cho lãnh đạo cấp Vụ trực thuộc Bộ Xây dựng được đánh giá cao. Đặc biệt, Học viện đã rất thành công trong công tác thực hiện Đề án 1961 về “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp giai đoạn 2010 - 2015”. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, được tổ chức triển khai quyết liệt nhằm đẩy nhanh công tác ĐTBD cán bộ quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho lãnh đạo các cấp của các địa phương trên cả nước. Tính đến nay, Học viện đã tổ chức thành công hơn 400 khóa đào tạo, bồi dưỡng với sự tham gia của hơn 10 nghìn lượt cán bộ công chức lãnh đạo đương nhiệm, công chức đô thị các cấp trên cả nước. Tổ chức tốt Hội nghị đánh giá đề án 1961 năm 2019 và kế hoạch triển khai Đề án 1961 năm 2020. Học viện đã hoàn thành xây dựng chương trình, biên soạn tài liệu giảng dạy cho 8 nhóm đối tượng học viên, xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên chuyên sâu và kiêm nhiệm, gồm cán bộ, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà nghiên cứu khoa học, các chuyên gia quốc tế... Đó là những kết quả rất tích cực, bởi cán bộ quản lý đô thị có nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ mới có thể giải quyết tốt công việc trong thực tế, góp phần phát triển bền vững cho các đô thị Việt Nam.

Đối với chương trình dành cho DN được Học viện đặc biệt quan tâm xây dựng các chương trình sát với yêu cầu thực tiễn như: Bồi dưỡng tăng cường năng lực HĐQT; nâng cao năng lực Ban kiểm soát trong các DN ngành Xây dựng; tăng cường năng lực cán bộ quản lý DN; nâng cao năng lực quản trị cho cán bộ quản lý cấp trung; kỹ năng lãnh đạo dành cho cán bộ các cấp của DN; kỹ năng về quản lý chi phí, tài chính cho DN sau cổ phần hóa; quản lý nhà ở và BĐS (có yếu tố nước ngoài); xây dựng khu đô thị thông minh (có yếu tố nước ngoài).

Trong năm 2019, ngành Xây dựng có nhiều văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn được ban hành và triển khai. Trên cơ sở đó Học viện nắm bắt kịp thời, chủ động phối hợp với các cục, vụ chức năng của Bộ để xây dựng chương trình và biên soạn tài liệu phục vụ cho công tác tổ chức tập huấn trên phạm vi cả nước, tiêu biểu như Chương trình quy chuẩn, tiêu chuẩn trong lĩnh vực xây dựng; Chương trình về công tác bảo vệ môi trường; Chương trình về Nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa của ngành sản xuất VLXD; Chương trình chuyên sâu về nông thôn mới theo Quyết định 1600...

Bên cạnh đội ngũ cán bộ giảng dạy của Học viện, đội ngũ cán bộ giảng dạy kiêm chức đã góp phần quan trọng trong công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ của Ngành. Hiện nay, Học viện đã có hàng trăm cán bộ giảng dạy kiêm chức là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, giảng viên của các trường đại học, là lãnh đạo các cục, vụ, viện trong và ngoài Ngành. Các thầy là những người có trình độ chuyên môn cao, kiến thức sâu rộng, có nhiều kinh nghiệm, tham gia giảng dạy với tinh thần nhiệt tình và trách nhiệm cao.

Nhận thức sâu sắc việc ĐTBD nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức, người lao động của toàn ngành Xây dựng là nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp CNH, HĐH ngành Xây dựng và là sự nghiệp chung của toàn Ngành. Vì vậy, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực ngành Xây dựng sẽ góp phần thắng lợi vào sự nghiệp CNH, HĐH và hội nhập quốc tế của ngành Xây dựng.

TS Trần Hữu Hà
Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị

Theo

Cùng chuyên mục
 • Trường “đói” học sinh, hoang phế nhiều năm

  (Xây dựng) - Trường THPT Đào Duy Từ, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, được xây dựng trên một quả đồi hẻo lánh, cách xa khu dân cư, thế nên từ khi đưa vào hoạt động trường này ngày càng lâm vào tình trạng “đói khát” học sinh. Gần 5 năm nay, ngôi đường đã bỏ hoang hóa, một số hạng mục hư hỏng, xuống cấp khiến người dân địa phương xót xa.

 • Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định: Hướng tới đa dạng hóa ngành nghề đào tạo

  (Xây dựng) – Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định dần khẳng định vị thế là một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Xây dựng nói riêng và xã hội nói chung.

 • Thanh Oai (Hà Nội): Trường Mầm non Kim Thư dã ngoại thực hành vận động thể thao tại Nông trại giáo dục Erahouse

  (Xây dựng) - Với mục tiêu giúp học sinh mầm non phát triển về thể chất và trí tuệ, rèn luyện kỹ năng giao lưu, kỹ năng hợp tác thông qua các hoạt động đội nhóm cũng như mang đến cho các em không khí phấn khởi, vui tươi qua các hoạt động trò chơi hấp dẫn, ngày 16/2, trường Mầm non Kim Thư đã tổ chức cho học sinh tại các khối tham quan và trải nghiệm thực tế tại Nông trại giáo dục Erahouse 2.

 • Tìm giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Xây dựng - Kiến trúc tại Đồng bằng sông Cửu Long

  (Xây dựng) – Sáng 17/3, Câu lạc bộ Khối đào tạo Xây dựng - Kiến trúc phối hợp với Hiệp hội các Trường đại học – cao đẳng Việt Nam cùng Trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp vùng “Kết nối, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng - kiến trúc cho các tỉnh Tây Nam bộ”.

 • Đỗ Hoàng Yến - Cô sinh viên vừa hồng vừa chuyên

  (Xây dựng) - Theo học ngành thiết kế thời trang trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội, ngay từ những năm đầu đại học Đỗ Hoàng Yến đã có ý thức phấn đấu là một trong những sinh viên nổi bật trong học tập và các hoạt động của nhà trường. Những mẫu thiết kế của cô luôn được giảng viên đánh giá rất cao bởi góc nhìn trẻ trung, bởi những nét hiện đại hài hòa, đan xen đầy tinh tế với nền tảng truyền thống văn hóa dân tộc. Hoàng Yến chia sẻ: “Văn hóa truyền thống luôn là nét đẹp trường tồn cùng thời gian, là điều cốt lõi tạo nên giá trị mỗi dân tộc. Là một sinh viên ngành thời trang em luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo nên những điều mới lạ mà không làm mất đi giá trị cốt lõi bao thế hệ, mong góp một phần công sức để nét đẹp truyền thống có một đời sống riêng trong xã hội hiện đại”.

 • ChatGPT không thay thế được người thầy, còn là cơ hội cho giáo dục

  (Xây dựng) – ChatGPT sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động dạy học, đây chính là cơ hội chứ không phải nguy cơ cho giáo dục. Thực tế, ChatGPT không thay thế người thầy nhưng vai trò của người thầy sẽ thay đổi.

Xem thêm
 • Hà Đông (Hà Nội): Chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy trong trường học

  (Xây dựng) - Hà Nội hiện nay là một trong những thành phố tập trung lượng trường học lớn nhất cả nước, là quận nội đô với mật độ dân cư cao, quận Hà Đông đang có số lượng lớn các trường học công lập và dân lập. Mỗi cơ sở có hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn học sinh. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang là nhiệm vụ cấp thiết và cần chú trọng hàng đầu, bởi nếu để xảy ra sơ suất nhỏ gây cháy thì hậu quả là rất khôn lường.

  18:01 | 01/03/2023
 • Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh đầu tư cải tạo, mở rộng

  (Xây dựng) - Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh hợp nhất với trường Cao đẳng Giao thông Quảng Ninh lấy tên chung là trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh được HĐND tỉnh khóa XIV Kỳ họp thứ 7 thông qua quyết nghị đầu tư xây dựng, cải tạo lại trường sở để mở rộng quy mô đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

  22:21 | 28/02/2023
 • Thanh Hóa: Xây dựng trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn, tạo bước đột phá mới

  (Xây dựng) – Vừa qua, ông Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã làm việc với trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa về kết quả 1 năm thực hiện Kết luận số 729-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và kết quả triển khai xây dựng trường Chính trị đạt chuẩn.

  09:15 | 26/02/2023
 • Gần 2.000 học sinh THPT tham gia Ngày hội Hướng nghiệp và Việc làm tại trường Đại học Thái Bình Dương

  (Xây dựng) – Không chỉ có cơ hội tìm hiểu về ngành nghề yêu thích, tại ngày hội, các bạn học sinh THPT còn được tham gia nhiều hoạt động vui chơi trải nghiệm thú vị, được gặp gỡ và trò chuyện cùng Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

  09:13 | 26/02/2023
 • Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

  (Xây dựng) - Đại sứ quán Anh tại Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh” và Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA).

  09:29 | 22/02/2023
 • Quảng Trị: Kiến nghị thành lập trường đại học

  (Xây dựng) – Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Đại học Huế. Hai bên đã đi đến thống nhất chủ trương và giải pháp kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép phát triển trường Đại học tại Quảng Trị trực thuộc Đại học Huế.

  12:21 | 16/02/2023
 • Đà Nẵng: Tập đoàn Hanaka tài trợ bể bơi học đường trường Tiểu học Phạm Hồng Thái

  (Xây dựng) - Ngày 10/2, tại Đà Nẵng, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, UBND quận Ngũ Hành Sơn và Tập đoàn Hanaka đã tổ chức Lễ khánh thành công trình bể bơi học đường tại trường Tiểu học Phạm Hồng Thái.

  09:00 | 12/02/2023
 • Viện Kiến trúc quốc gia hợp tác đào tạo với trường Đại học Xây dựng Moscow

  (Xây dựng) – Ngày 03/02, Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) đã có buổi làm việc và trao đổi các nội dung hợp tác với trường Đại học Xây dựng Moscow của Nga theo lời đề nghị thúc đẩy hợp tác quốc tế song phương về đào tạo, hành nghề kiến trúc, quy hoạch xây dựng, tái thiết đô thị, quản lý bất động sản...

  23:01 | 04/02/2023
 • Dự án tình nguyện Clover-Rise and Shine tại Yên Bái: Sự trở lại ý nghĩa của ALIFE

  (Xây dựng) - Sau gần hai năm vắng bóng, sinh viên ALIFE-Greenwich Volunteer Club đã trở lại với Dự án tình nguyện Clover-Rise and Shine với mục đích mang lại cho các em nhỏ ở trường PTDTBT - TH&THCS Xà Hồ, Trạm Tấu, Yên Bái cơ sở vật chất an toàn và lớp học khang trang để các em có điều kiện học tập tốt nhất.

  14:28 | 20/01/2023
 • Ocean Edu Việt Nam: Tưng bừng kỷ niệm 16 năm hình thành và phát triển

  (Xây dựng) – Ngày 16/1, tại Hà Nội, Hệ thống Anh ngữ Ocean Edu long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm 2022 và mừng sinh nhật Ocean Edu 16 tuổi, để cùng nhau tổng kết chặng đường 16 năm xây dựng và phát triển, đồng thời xác định mục tiêu, định hướng và nhiệm vụ với sự nghiệp giáo dục của Ocean Edu trên chặng đường tiếp theo.

  10:17 | 18/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load