Thứ tư 07/06/2023 23:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đảo Bạch Long Vỹ – Sự đổi thay kỳ diệu

19:10 | 10/10/2022

(Xây dựng) – Đảo Bạch Long Vỹ nằm ở phía Đông Nam, cách đất liền hơn 130 km, là đảo xa bờ nhất trong Vịnh Bắc Bộ. Trải qua 30 năm với nhiều đổi thay kỳ diệu, đến nay huyện đảo Bạch Long Vỹ đã có dáng dấp của đô thị, với những ngôi nhà nhiều tầng, những khu dân cư đông đúc với đầy đủ các dịch vụ. Để có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của các thế hệ thanh niên thành phố Cảng; sự chung tay của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân đã sát cánh xây dựng đảo; tham gia bảo vệ ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo của Tổ quốc.

dao bach long vy su doi thay ky dieu
Sau 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay, kết cấu hạ tầng huyện đảo Bạch Long Vỹ đã dần đồng bộ góp phần làm thay đổi diện mạo huyện đảo, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh.

Ngày càng khởi sắc

Huyện đảo Bạch Long Vỹ là 1 trong 8 ngư trường lớn của cả nước, có nguồn tài nguyên sinh vật biển phong phú. Đây cũng là chỗ dựa để ngư dân yên tâm đánh bắt cá xa bờ, vào tránh trú bão, làm hàng. Do đó, mặc dù có diện tích hẹp nhưng huyện đảo có vị trí chiến lược, tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng - an ninh và trong phát triển kinh tế biển.

Những năm trước đây, trên đảo Bạch Long Vỹ có 4 khó khăn chính, đó là giao thông đi lại từ đất liền ra đảo, nước ngọt phục vụ sinh hoạt, điện sinh hoạt và thông tin liên lạc. Tuy nhiên, những năm gần đây được sự quan tâm đặc biệt của Trung ương và thành phố, huyện đảo Bạch Long Vỹ đã có nhiều chương trình, dự án mang lại lợi ích về mặt chính trị, an ninh quốc phòng, cũng như phát triển kinh tế dân sinh rất tốt.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Công Diễn – Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ chia sẻ: Được sự quan tâm của Trung ương và thành phố Hải Phòng, tàu Hoa Phượng Đỏ thuộc Dự án đóng mới tàu thủy chở khách và hàng hóa ra đảo Bạch Long Vỹ đã chính thức hoạt động tháng 7/2020, mang lại cho bà con sự an toàn cao, thuận lợi cho việc đi lại, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa đảo và đất liền, phát triển du lịch. Với trọng tải 220 tấn, với chiều dài hơn 52m, chiều rộng gần 11m, chiều cao mạn 4,7m và tầm hoạt động 750 hải lý. Tàu có năng lực chở trên 200 người và 50 tấn hàng hóa, trong đó có 4 phòng VIP, 56 giường nằm thường…Tàu có thể hoạt động được trong điều kiện sóng cấp 6, cấp 7 và gió cấp 8, cấp 9. Trong điều kiện thời tiết tốt, thời gian hành trình từ Hải Phòng ra đảo Bạch Long Vĩ và ngược lại chỉ khoảng 6 giờ đồng hồ. Với việc đi lại dễ dàng sẽ giúp cho huyện đảo phát huy được thế mạnh du lịch biển, du lịch sinh thái…

Kể từ 30 năm thành lập, lần đầu tiên huyện đảo có được một dự án đầu tư nước sạch. Trước đây khi chưa có dự án, để có nước ngọt sinh hoạt, bà con nơi đây phải hứng nước mưa, nước mặt và các hồ nước không đảm bảo chất lượng. Nhưng bây giờ, được sự quan tâm của thành phố nên Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng đã đầu tư một dự án cấp nước sạch. Đây là 1 dự án có ý nghĩa quan trọng góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống, sức khỏe, điều kiện vệ sinh môi trường của quân và dân trên đảo – những người đang hàng ngày sinh sống, bám biển giữ đảo, khẳng định chủ quyền quốc gia ở nơi đầu sóng.

Một dự án khác mà chúng tôi rất tâm đắc đó chính là điện gió, được sự chỉ đạo của Chính phủ, Tập đoàn điện lực Việt Nam cũng đã có chương trình đầu tư điện tái tạo ra ngoài đảo bao gồm điện năng lượng mặt trời, điện gió, tạo điều kiện cho huyện đảo đảm bảo được năng lượng phục vụ trong công tác sản xuất và dân sinh.

Sắp tới trên đà phát triển đó, chúng tôi cũng có một số các dự án, chương trình lớn chuẩn bị khánh thành và khởi công mới. Đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng cảng và khu neo đậu tàu phía Tây Bắc đảo Bạch Long Vỹ (giai đoạn I), chúng tôi sẽ dự kiến hoàn thành trong năm nay để đảm bảo cho bà con có chỗ tránh trú mưa bão an toàn trong nghề thủy sản. Tập trung đầu tư các dự án trường học, y tế đảm bảo cuộc sống dân sinh để quân dân huyện đảo yên tâm bám biển, bám đảo để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

dao bach long vy su doi thay ky dieu
Đời sống người dân được cải thiện từng ngày từ nghề khai thác thủy hải sản.

Ông Nguyễn Công Diễn cho biết thêm: Trong 9 tháng đầu năm, các chỉ tiêu về quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế xã hội của Bạch Long Vỹ đều đạt khá; cho đến bây giờ chúng tôi đã đạt 80-90% các chỉ tiêu về quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế xã hội của năm 2022.

Theo Báo cáo kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 9 tháng năm 2022 của UBND huyện Bạch Long Vỹ, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế ước đạt 349,31 tỷ đồng, đạt 71,28% kế hoạch năm. Trong đó, nhóm ngành công nghiệp – xây dựng ước đạt 154,3 tỷ đồng, đạt 54,78% kế hoạch năm. Nhóm ngành nông nghiệp – thủy sản ước đạt 6,01 tỷ đồng, đạt 59,1% kế hoạch năm. Nhóm ngành dịch vụ ước đạt 189 tỷ đồng, đạt 95,34% kế hoạch năm. Thu chi ngân sách tổng các nguồn thu trên địa bàn ước đạt 687 triệu đồng, trong đó thu thuế 521 triệu đồng, đạt 82,7%; thu phí và lệ phí của Ban quản lý cảng và khu neo đậu tàu là 166 triệu đồng.

dao bach long vy su doi thay ky dieu
Trạm cấp nước sạch Bạch Long Vỹ có ý nghĩa quan trọng góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống, sức khỏe, điều kiện vệ sinh môi trường của quân và dân trên đảo.

Nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Chia sẻ về những thế mạnh của đảo, tiềm năng phát triển trong thời gian tới, ông Nguyễn Công Diễn cho biết: Góc độ của đảo rất đặc thù, cách đất liền hơn 130km với 6 giờ đồng hồ đi lại trên biển, thì điều kiện và tiềm năng phát triển của huyện đảo chúng tôi có 3 tiềm năng chính: Thứ nhất là công tác dịch vụ hậu cần nghề cá, thứ 2 là phát triển về các vấn đề cứu hộ cứu nạn vừa đảm bảo quốc phòng an ninh, thứ 3 phát triển du lịch. Đặc biệt trong thời gian tới, với nguồn năng lượng gió dồi dào thì huyện đảo đã đề xuất với thành phố và Trung ương định hướng phát triển những cánh đồng điện gió ngoài khơi, với mục đích nâng cao nguồn năng lượng điện tái tạo không chỉ cho huyện đảo mà còn cho đất liền, góp phần giảm nguy cơ biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Với góc độ phát triển định hướng những mũi chính như thế, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện đảo xác định 5 mục tiêu cụ thể. Thứ nhất, tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo và quan tâm đầu tư của Trung ương và thành phố Hải Phòng, triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình hành động của Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TƯ của Bộ Chính trị, trong đó có xác định "Xây dựng đảo Bạch Long Vỹ trở thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc".

Thứ hai, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá, nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển; từng bước phát triển du lịch biển đảo.

Thứ ba, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, xây dựng môi trường văn hóa; nâng cao chất lượng y tế, giáo dục; cải thiện chất lượng cuộc sống người dân trên các mặt; bảo đảm giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội.

Thứ tư, xây dựng Bạch Long Vỹ thành khu vực phòng thủ vững chắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững, bảo đảm môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội; gắn phát triển kinh tế - xã hội với củng cố tiềm lực quốc phòng - an ninh.

Thứ năm, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ, bảo đảm vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện của các cấp ủy Đảng trên tất cả các mặt; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển bền vững huyện đảo.

Khánh Hòa – Duy Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load