Thứ tư 29/01/2020 04:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đánh giá lại quy mô GDP và 5 tác động lớn tới nền kinh tế

20:19 | 13/12/2019

Tổng cục Thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa chính thức công bố kết qủa đánh giá lại GDP giai đoạn 2010-2017. Cùng với việc công bố kết quả, đơn vị này cũng chỉ ra việc đánh giá lại quy mô GDP sẽ tác động lớn tới định hướng chính sách vĩ mô của nền kinh tế trên 5 phuơng diện.

danh gia lai quy mo gdp va 5 tac dong lon toi nen kinh te
Ảnh minh hoạ.

Tầng lớp trung lưu trong xã hội tăng lên

Theo Tổng cục Thống kê, đánh giá lại quy mô GDP dẫn tới quy mô của nền kinh tế và GDP bình quân đầu người tăng, bức tranh kinh tế của đất nước được nhận dạng sát thực và rõ nét hơn, đặc biệt bức tranh tiêu dùng của nền kinh tế.

Thực tế mô hình tiêu dùng của hộ dân cư đã thay đổi: Tỷ trọng tiêu dùng cho ăn uống giảm từ 39,93% năm 2010 xuống còn 33,25% năm 2019; tiêu dùng cho nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng tăng từ 10,01% năm 2010 lên 18,37% năm 2019; tiêu dùng cho giao thông và phương tiện đi lại tăng tương ứng từ 8,23% lên 10,27%; tiêu dùng cho bưu chính viễn thông tăng từ 2,72% lên 3,25%; tiêu dùng cho giáo dục tăng từ 5,72% lên 6,03%; tiêu dùng cho văn hóa, giải trí và du lịch tăng từ 3,83% năm 2010 và 4,62% năm 2019, tầng lớp trung lưu trong xã hội nước ta tăng lên.

Điều này gợi cho Chính phủ bên cạnh tập trung sản xuất hướng vào xuất khẩu, cần điều chỉnh chính sách đáp ứng nhu cầu trong nước để phục vụ cho tiêu dùng của gần 100 triệu dân với nhu cầu về nhà ở, phương tiện đi lại, sử dụng các loại dịch vụ có hàm lượng công nghệ và chất lượng cao ngày càng tăng.

Tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, giảm nông nghiệp

Đánh giá lại quy mô GDP phản ánh cơ cấu kinh tế của 3 khu vực thay đổi. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản (Khu vực I) năm 2017 chiếm tỷ trọng 15,34% theo số liệu đã công bố giảm xuống 12,93% theo số liệu đánh giá lại (giảm 2,41 điểm phần trăm).

Cơ cấu kinh tế của khu vực công nghiệp và xây dựng (Khu vực II) tăng 1,99 điểm phần trăm, từ 33,4% theo số liệu đã công bố lên 35,39 theo số liệu đánh giá lại.

Cơ cấu kinh tế khu vực dịch vụ (Khu vực III) tăng 1,32 điểm phần trăm, từ 41,26% theo số liệu đã công bố lên 42,58% theo số liệu đánh giá lại.

Bức tranh cơ cấu kinh tế thay đổi tác động tới điều chỉnh chính sách tài khóa, đầu tư, tín dụng đối với mục tiêu phát triển của 3 khu vực kinh tế và các ngành kinh tế trong từng khu vực hướng tới mục tiêu đến năm 2030 nước ta trở thành nước công nghiệp thuộc nhóm dẫn đầu các nước có thu nhập trung bình cao.

Sẽ có thêm dự án được đầu tư vì tỷ lệ nợ công giảm

Tính lại quy mô GDP cũng dẫn tới thay đổi các chỉ tiêu có liên quan tới GDP, đặc biệt các chỉ tiêu mang tính đòn bẩy của nền kinh tế như: tỷ lệ thu, chi ngân sách nhà nước so với GDP; tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước so với GDP; tỷ lệ nợ công, nợ Chính phủ và nợ nước ngoài so với GDP. Các chỉ tiêu này thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách tài khóa và tiền tệ.

Sự thay đổi của các chỉ tiêu đòn bẩy cho thấy khả năng mở rộng hoặc thu hẹp dư địa thu ngân sách, điều chỉnh tỷ lệ thuế, chi tiêu và nợ công. Tuy nhiên, khả năng tác động là thấp vì trong thực tế thu ngân sách và thuế được quy định bởi các văn bản pháp luật.

Các chỉ tiêu đòn bẩy giảm xuống đưa đến khả năng lựa chọn được thêm những dự án cần thiết có hiệu quả tốt mà trước đây loại bỏ vì nếu đầu tư sẽ làm cho nợ công vượt trần.

Nền kinh tế dễ rơi vào tình trạng thao túng tiền tệ

Khi các chỉ tiêu đòn bẩy của nền kinh tế giảm, các dự án trước đây không dám đầu tư vì nếu thực hiện đầu tư sẽ vượt trần nợ công thì đến nay có thể được đầu tư, cùng với tăng trưởng khá cao và ổn định của nền kinh tế sẽ kích thích dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài ồ ạt đổ vào nước ta dẫn đến nền kinh tế tăng trưởng nóng.

Dòng vốn đổ vào nền kinh tế nhanh làm cho thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản nóng lên; bên cạnh đó với hiệu ứng của cải, người dân thấy họ giàu hơn sẽ tăng khả năng đi vay để chi tiêu, với vay tín dụng lãi suất không phần trăm (0%) để mua bất động sản, chính sách hạ lãi suất và nới lỏng cho vay của ngân hàng vì giá trị tài sản thế chấp tăng cao…

Những điều này có thể dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản ngày càng phình to hơn, dễ dẫn đến đổ vỡ.

Thêm nữa, khi dòng vốn đổ vào nền kinh tế, các nước đang phát triển thường vận dụng chính sách tiền tệ thuận chu kỳ để giữ ổn định tỷ giá dẫn tới biên độ dao động GDP của nền kinh tế trong trung và dài hạn nới rộng, nền kinh tế dễ rơi vào tình trạng thao túng tiền tệ.

Vay vốn ODA, vay ưu đãi ngặt nghèo hơn

Quy mô của nền kinh tế và GDP bình quân đầu người tăng, kinh tế vĩ mô cùng với hệ thống chính trị và an ninh ổn định, nước ta tham gia sâu rộng vào các hợp tác song phương và đa phương đã và đang nâng tầm vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Tuy vậy, quy mô nền kinh tế mở rộng và GDP bình quân đầu người tăng có thể làm tăng mức đóng góp của nước ta cho các tổ chức quốc tế mà Việt Nam là thành viên, sự ưu đãi về kinh tế từ các tổ chức tài chính quốc tế không còn như những năm trước, chính sách cho Việt Nam vay cũng sẽ thay đổi như vay vốn ODA, vay ưu đãi sẽ ngặt nghèo hơn.

Theo AN NHIÊN/Vneconomy.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cong ty co phan song da 3 vuon len khang dinh uy tin

  (Xây dựng) - Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Công ty CP Sông Đà 3, CBCNV Công ty hoàn toàn có quyền tự hào vì những thành tích mà họ đã đóng góp cho ngành Xây dựng thủy điện. Khi công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình trên sông Đà đang khẩn trương đưa tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia, thực hiện nhiệm vụ của Đảng và Chính phủ, Bộ Xây dựng đã quyết định thành lập Công ty Xây dựng trường Đảng Campuchia - tiền thân của Công ty CP Sông Đà 3 hiện nay, với nhiệm vụ chính: Thi công công trình Viện Xã hội học Campuchia tại Thủ đô PhnomPenh.

  14:00 | 27/01/2020
 • gioi chuyen gia kinh te du bao cac yeu to nao se tac dong toi kinh te viet nam nam 2020

  Kinh tế thế giới chậm lại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hàng hóa Việt Nam. Dự báo, nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2020 ở mức dưới 3%.

  10:43 | 27/01/2020
 • thuong mai dien tu viet nam 2020 se ra sao

  Theo iPrice Group, các công ty thương mại điện tử năm 2020 cần nâng hiệu quả hoạt động và khả năng sinh lời thay vì tăng trưởng ngắn hạn.

  14:52 | 26/01/2020
 • hudland dau tu nha o xa hoi dat tieu chi cong trinh xanh

  (Xây dựng) - Bắc Ninh hiện đã và đang phát triển hơn 20 dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Trong số đó, dự án nhà ở thu nhập thấp (TNT) Bắc Ninh do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản HUDLAND đầu tư tại khu B KĐT đường Lê Thái Tổ có sức hút đặc biệt. Bởi đây là dự án đầu tiên và duy nhất trên địa bàn được Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cấp chứng nhận Công trình xanh Egde.

  08:30 | 26/01/2020
 • nhung cong viec thu nhap tot ngay tet

  Giữ xe, trông nhà, kho xưởng, chăm thú cưng... là những công việc ngày Tết được trả thu nhập cao gấp 3-4 lần so với ngày thường.

  21:12 | 25/01/2020
 • da hop di tim nhung thach thuc moi

  (Xây dựng) - Thành công lớn nhất vẫn còn ở tương lai. Đó là tâm niệm, là tư tưởng, là kim chỉ nam cho những bước tiến liên tục của một trong những DN hàng đầu của tỉnh Hòa Bình. Những ngày cuối năm, chúng tôi đã may mắn có được một khoảng thời gian quý báu cùng Chủ tịch Công ty CPTM Dạ Hợp. Nghe bà Vũ Thị Hợp chia sẻ chúng tôi mới biết 2019 là một năm đầy thách thức nhưng vẫn đầy ắp tiếng cười với công ty đã trở nên quen thuộc với khẩu hiệu “Không biết cười, không phải người Dạ Hợp”.

  16:00 | 25/01/2020
 • 2019 nam ghi nhan nhieu hoat dong thanh cong cua viglacera

  (Xây dựng) - Năm 2019 được ghi nhận là một năm hoạt động thành công của Tổng công ty VIGLACERA - CTCP với nhiều thành tựu nổi bật, giúp VIGLACERA tiếp tục giữ vững vị trí là DN tiên phong trong ngành sản xuất VLXD và đầu tư kinh doanh BĐS tại Việt Nam. 

  15:00 | 25/01/2020
 • agribank thuc day thanh toan khong dung tien mat o dia ban nong thon

  (Xây dựng) - Tích cực cùng Chính phủ, ngành Ngân hàng thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt, trong nhiều năm qua, Agribank triển khai nhiều giải pháp, cung ứng đa dạng sản phẩm dịch vụ, nhất là các sản phẩm và kênh thanh toán ngân hàng điện tử, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi tư duy của người dân trong hoạt động giao dịch thanh toán.

  14:00 | 25/01/2020
 • hud tang toc but pha hoan thanh ke hoach 5 nam 2016 2020

  (Xây dựng) - Vượt qua nhiều gian nan, thách thức, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) thuộc Bộ Xây dựng, tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản; đồng thời, kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống đã được xây dựng qua các thế hệ lãnh đạo, người lao động để đưa Tổng công ty trở thành mái nhà chung ấm áp, tình nghĩa, gắn bó.

  14:00 | 25/01/2020
 • ong tran dinh thien chua bao gio tieng noi doanh nghiep duoc quan tam nhu hien nay

  PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Kinh tế Việt Nam cho rằng chưa bao giờ tiếng nói của doanh nghiệp và doanh nhân, đặc biệt khu vực tư nhân lại được quan tâm một cách tích cực như hiện nay.

  10:23 | 25/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load