Thứ sáu 24/01/2020 08:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đánh giá chất lượng xi măng Hoàng Mai, cần khách quan và khoa học

17:09 | 19/05/2014

(Xây dựng) - Liên quan đến chất lượng đường bê tông kém chất lượng thuộc thôn Đại Liên, Đại Lợi (xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) dùng xi măng Hoàng Mai đang được dư luận báo chí quan tâm: “Tuyến đường dài hơn 400m còn đó những đoạn lòi đá 2x4, bị bong tróc bề mặt, mỗi khi xe cộ chạy qua, đường mịt mờ bụi xi măng…”; ông Nguyễn Quang Hiệp – Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ quản lý và kiểm định xây dựng ( SACQI ) đã trao đổi với PV báo Xây dựng để bạn đọc có cái nhìn khách quan về vấn đề này.

Ông Hiệp cho biết, Nghị định 15/2013/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng, Điều 24, mục 8 quy định trách nhiệm của chủ đầu tư: “Tổ chức kiểm định chất lượng bộ phận công trình, hạng mục công trình và toàn bộ công trình xây dựng khi có nghi ngờ về chất lượng hoặc khi được cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu.” Trong trường hợp này, nếu có sự nghi ngờ về chất lượng thì chủ đầu tư công trình có thể thuê một đơn vị kiểm định có đủ năng lực để thực hiện công tác kiểm định đánh giá chất lượng công trình và tìm nguyên nhân các vấn đề mà bài báo phản ánh.

Về phương diện quản lý, việc thiết kế, thẩm tra, thi công, giám sát, nghiệm thu công trình phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Về phương diện kỹ thuật, để công trình đạt chất lượng, các chủ thể tham gia phải tuân thủ đầy đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật. Chất lượng bê tông mặt đường (được thể hiện bằng độ bền uốn, độ bền nén, độ chịu mài mòn…) phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng vật liệu chế tạo (xi măng, đá dăm, cát...); tỷ lệ trộn các vật liệu (xi măng, cát, đá, nước, phụ gia…); kỹ thuật thi công (định lượng vật liệu, trộn, vận chuyển, đổ, đầm, hoàn thiện bề mặt, bảo dưỡng). Vì vậy để đánh giá chất lượng bê tông mặt đường và tìm nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng như báo chí mô tả thì cần phải kiểm tra xem xét tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng như đã nói ở trên.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Chánh Thanh tra Bộ, một chuyên gia có thâm niên trong việc thanh tra các dự án giao thông cũng cung cấp thông tin cho Báo Xây dựng: chỉ nhìn hiện tượng bề mặt bê tông chưa thể vội vàng kết luận chất lượng xi măng được. Số liệu từ công tác khảo sát để lập thiết kế công trình không chính xác dẫn đến nền móng không đúng tiêu chuẩn; thi công ẩu, không bảo dưỡng theo đúng quy trình đã đưa vào xử dụng (hoặc người dân cố tình xử dụng); vật liệu cát, đá hoặc sỏi không đúng chỉ định trong thiết kế; nhà thầu bớt xén vật liệu không đúng định mức xây dựng làm đường giao thông theo cấp độ; việc gian lận tráo đổi xi măng của đơn vị thi công…đều có thể dẫn đến hiện tượng mặt đường vừa thi công đã có biểu hiện xuống cấp. Để trả lời chính xác vấn đề báo chí phản ánh cần có một cuộc kiểm tra toàn diện dự án. Sản phẩm Nhà máy xi măng Hoàng Mai được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, kiểm duyệt nghiêm ngặt khó có thể chất lượng kém như dư luận phản ánh…

Ngọc Hà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • khang minh group 2019 va nhung cot moc dang nho trong hanh trinh vuon minh ra bien lon

  (Xây dựng) - Năm 2019 đã khép lại, đánh dấu những thành tựu mới với Khang Minh Group - Doanh nghiệp vừa tiến hành bước chuyển mình mạnh mẽ, thay đổi định hướng chiến lược kinh doanh với mong muốn vươn mình từ doanh nghiệp địa phương trở thành doanh nghiệp quốc gia.

  17:10 | 31/12/2019
 • quy hoach vlxd doi moi phu hop voi thuc tien

  (Xây dựng) - Có thể nói, năm 2019 là một năm khá ổn định của thị trường VLXD. Không còn các đợt “sốt” như những năm trước, sản xuất và tiêu thụ VLXD đang có bước tăng trưởng vững chắc. Có được điều đó là do công tác quản lý nhà nước về VLXD đã có nhiều đổi mới, góp phần dẫn dắt thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

  20:11 | 30/12/2019
 • vi sao tam panel viglacera duoc don nhan tai singapore

  (Xây dựng) - Vào thị trường nước ngoài giống như tấm “lệnh bài” danh giá để các thương hiệu Việt khẳng định tên tuổi. Năm 2019, tấm panel ALC do Viglacera sản xuất là một trong số ít những thương hiệu vật liệu trong nước được đón nhận tại thị trường Singapore, khẳng định cho phương châm của hãng này “Đổi mới công nghệ là chìa khoá của thành công”. 

  17:25 | 28/12/2019
 • son ha noi va tap doan minh viet ky ket thoa thuan hop tac chien luoc

  (Xây dựng) - Sáng 13/12, Công ty Sơn Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Minh Việt. Theo đó, Tập đoàn Minh Việt trở thành Tổng phân phối chính thức của Công ty Sơn Hà Nội với dòng sản phẩm sơn CMC tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam Việt Nam.

  21:22 | 13/12/2019
 • trien lam quoc te be tong va xi mang nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 11/12, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (Hà Nội) đã khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành bê tông và xi măng năm 2019 (Concrete & Cement Expo).

  15:36 | 12/12/2019
 • vinh phuc son jyka bi lam gia thuong hieu

  (Xây dựng) – Trong thời gian qua tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, Phú Thọ, Hưng Yên... Các cơ quan chức năng đã phát hiện một số đơn vị, cá nhân đã làm giả thương hiệu sơn JYKA trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ, xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

  20:54 | 09/12/2019
 • nghe gach ke cau chuyen khong gian song

  (Xây dựng) - Đầu đông, gió heo may ùa về trên phố, người người mong mỏi tìm đến bên nhau, cùng hân hoan đón cái lạnh đầu mùa, trao nhau hơi ấm và xốn xang đón chờ một mùa hoa cúc họa mi khoe sắc trắng tinh khôi trên khắp các đường phố. Thời điểm này cũng là cao điểm mùa xây dựng.

  13:00 | 09/12/2019
 • gom dat viet den voi thi truong xay dung tay nguyen

  (Xây dựng) - Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku – Gia Lai (3/12/1925 – 3/12/2019), thành phố cao nguyên này đã đăng cai sự kiện TechDemo 2019 với hoạt động “Trình diễn, giới thiệu công nghệ và sản phẩm làng nghề vùng Tây Nguyên”, có sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  09:04 | 07/12/2019
 • nam 2020 du bao nhu cau tieu thu xi mang tang 4 5

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng dự báo năm 2020 nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng 4-5%. Đây là con số dự báo tăng ở mức khá trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn tiếp tục được Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng và thị trường bất động sản phục hồi tích cực.

  15:06 | 29/11/2019
 • nhom thanh dinh hinh gay sot tren thi truong vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Nhôm thanh định hình được sử dụng phổ biến rộng rãi trong thị trường xây dựng khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Các hệ nhôm định hình được cung cấp bởi Công ty nhôm An Lập Phát (aluAlpha) gây ấn tượng mạnh với khách hàng bởi chất lượng vượt trội.

  08:00 | 29/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load