Thứ ba 20/10/2020 22:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

'Đang nghiên cứu mà xây khu bảo tồn bãi cọc là vội vàng'

16:14 | 04/10/2020

TP Hải Phòng xây khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ vì cho rằng nơi đây là chứng tích về trận địa cọc trong chiến thắng Bạch Đằng 1288. Tuy nhiên, điều này đến nay chưa được làm rõ.

Chưa đầy một năm sau kể từ khi phát hiện bãi cọc Cao Quỳ, TP Hải Phòng đã cho xây dựng tuyến đường và khu bảo tồn với mức đầu tư gần 430 tỷ đồng. Đến nay, công trình này cơ bản hoàn thành sau hơn 4 tháng khởi công.

Chưa khẳng định

Trong ngày khởi công dự án (3/5), một lãnh đạo TP Hải Phòng cho biết thành phố đã tổ chức hội thảo với sự tham gia của đông đảo nhà nghiên cứu lịch sử và nhà khoa học nổi tiếng trong nước.

Theo vị lãnh đạo này, các nhà nghiên cứu lịch sử cùng đội ngũ nhà khoa học đã thống nhất đánh giá "Bãi cọc Cao Quỳ phát lộ thực sự là một điều kỳ diệu và là di sản lịch sử vô giá mà cha ông để lại. Đây là chứng tích hiện thực về trận địa cọc độc đáo trong chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 chống quân xâm lược Nguyên Mông, gắn với tên tuổi của Người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo”.

dang nghien cuu ma xay khu bao ton bai coc la voi vang
Khu vực bảo tồn bãi cọc đã dần hoàn thiện. Ảnh: Tô Thành.

"Sự thành công của dự án Bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ sẽ là tiền đề quan trọng để thành phố hoàn thành các thủ tục đề nghị Nhà nước công nhận quần thể di tích Bạch Đằng Giang là Di tích lịch sử văn hóa, danh thắng đặc biệt cấp quốc gia, tiến tới đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới", vị này nói thêm.

Tuy nhiên, kết quả được công bố tại hội nghị khoa học lần thứ 55 diễn ra tại TP Hải Phòng từ 29-30/9 vừa qua mới chỉ nhận định đây không phải là cọc kiến trúc, cọc đáy, cọc kè đê hay phục vụ cho các mục đích dân sinh khác.

Nhóm nghiên cứu nhận xét sơ bộ bãi cọc Cao Quỳ có thể là một trận địa có niên đại liên quan đến trận chiến chống quân Nguyên Mông năm 1288 của quân dân triều Trần. Trận địa này có thể được dùng để chặn giặc, ngăn địch tiến vào sông Giá để ra sông Bạch Đằng.

dang nghien cuu ma xay khu bao ton bai coc la voi vang
Nhiều câu hỏi liên quan đến những chiếc cọc cổ chưa được làm rõ. Ảnh: Nguyễn Dương.

Song theo họ, thời gian đóng cọc và chủ nhân của bãi cọc chưa thể làm rõ. "2 câu hỏi trên cần tìm được câu trả lời. Các mẫu gỗ và mẫu đất đang được tiến hành phân tích”, báo cáo của Viện Khảo cổ học nêu rõ.

Các nhà khoa học tham dự hội nghị cũng chưa thể khẳng định chắc chắn bãi cọc được đóng phục vụ trận địa thủy chiến nào và có liên quan tới trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng năm 1288 hay không.

Trong khi đó, vấn đề xác định niên đại của bãi cọc cũng còn nhiều tranh cãi và chưa có kết quả chuẩn xác. Vì thế, các nhà khoa học thống nhất cần phải nghiên cứu thêm để làm rõ.

Có vội vàng?

TS Nguyễn Hồng Kiên, Viện Khảo cổ học, cho rằng TP Hải Phòng đã vội vàng trong việc xây dựng công trình đường vào và khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ.

Theo ông, những nhận định ban đầu về bãi cọc sau khi phát hiện là vội vàng. Đến giờ, các nhà khoa học không ai khẳng định và thống nhất cần phải tiếp tục nghiên cứu. “Như vậy, đang nghiên cứu mà xây dựng lại càng vội vàng”, ông nói.

dang nghien cuu ma xay khu bao ton bai coc la voi vang
Nhà trưng bày hiện vật trong khu bảo tồn. Ảnh: Haiphong.gov.

TS Trần Đức Anh Sơn, nhà nghiên cứu khoa học xã hội, thì cho biết Hải Phòng đã làm ngược quy trình. Cụ thể, bãi cọc sau khi phát hiện sẽ được gọi là di chỉ để các nhà khảo cổ tiến hành khai quật. Sau đó, họ báo cáo kết quả ban đầu qua một cuộc hội thảo.

“Tiếp đó, phải có hội nghị chính thức để đánh giá về kết quả di chỉ đó có xứng tầm di tích hay không để làm hồ sơ đề nghị công nhận ở cấp nào, quốc gia hay quốc gia đặc biệt. Sau khi được công nhận rồi mới lập đề án tôn tạo bảo quản. Ở công trình này, các quy trình làm chưa xong, các nhà khoa học chưa kết luận”, ông lý giải.

GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung lại cho rằng quy trình để được công nhận di tích là khá lâu. Trong khi đó, những chiếc cọc này sau khi phát hiện để phơi sương phơi nắng là không ổn. Bà ủng hộ việc xây dựng khu bảo tồn để phục vụ nghiên cứu lâu dài.

Tuy nhiên, bà không đồng ý việc gắn phát hiện này với câu chuyện của sự kiện lịch sử cụ thể.

“Chúng ta còn phải tiếp tục nghiên cứu. Để đưa ra kết luận tạm chấp nhận được cũng cần phải nghiên cứu thấu đáo từ nhiều góc độ khác nhau, đặc biệt là xác định niên đại của những chiếc cọc này”, bà nói.

Zing đã liên hệ với một lãnh đạo của UBND TP Hải Phòng để hỏi các vấn đề liên quan nêu trên. Tuy nhiên, vị này từ chối trả lời.

Cuối năm 2019, khi lao động, người dân phát hiện bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên). Sau đó, Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng khai quật 3 hố tại cánh đồng Cao Quỳ. Kết quả khai quật đến nay bước đầu phát hiện 37 cọc gỗ, 2 cụm gỗ, 22 hố cọc và 4 hố đất đen.

Qua kết quả khai quật, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học ban đầu đánh giá đây là di tích lịch sử quan trọng liên quan đến các trận chiến trên dòng sông Bạch Đằng vào năm 1288.

Theo Nguyễn Dương/Zing.vn

Cùng chuyên mục
 • le hoi van hoa du lich muong lo yen bai nhung diem moi thu vi

  (Xây dựng) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020 là hoạt động chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Nghĩa Lộ (18/10/1952 - 18/10/2020); gắn bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc với khai thác phát triển du lịch; nâng cao vị thế, hình ảnh về con người và quê hương Nghĩa Lộ; đẩy mạnh hoạt động du lịch của địa phương sau thời gian tạm ngừng đón và phục vụ khách du lịch để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 • bao ton phat huy gia tri khu pho co ha noi can su tham gia cua cong dong xa hoi

  (Xây dựng) - Giá trị của khu phố cổ Hà Nội (KPCHN) là sự tổng hòa cả về kinh tế - văn hóa - xã hội cùng với cấu trúc không gian đô thị, những công trình kiến trúc có giá trị, mang đậm dấu ấn hơn 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, những giá trị ấy đang có nguy cơ ngày một mất đi khi việc khôi phục, bảo tồn còn tồn tại nhiều thách thức.

 • chon bong lai ven ha noi bi quen lang sap tro thanh phe tich

  Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Đây là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng.

 • pho co ha noi khai thac du lich sao cho hieu qua

  Nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, khu phố cổ được xem là một di sản văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, việc giữ gìn, phát huy và bảo tồn khu phố cổ ở thời điểm hiện tại và thời gian tới vẫn còn là điều trăn trở khiến nhà quản lý, các nhà nghiên cứu phải suy ngẫm.

 • yen bai muong lo hoi tu va lan toa

  (Xây dựng) - Tối 17/10, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) đã chính thức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020.

 • tuong to lam du le gan bien cong trinh mung dai hoi dang bo hung yen

  Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã về Hưng Yên dự lễ công bố di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân và đền thờ Triệu Việt Vương.

Xem thêm
 • chan dung nhung nguoi me viet nam qua ong kinh nhiep anh gia tran hong

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, những bức ảnh xúc động của nhiếp ảnh gia Trần Hồng về người mẹ Việt Nam đau đáu chờ con được trưng bày trong khuôn khổ sự kiện “Mẹ và trái tim người lính”.

  23:07 | 16/10/2020
 • thuong ve mien trung

  (Xây dựng) - Áp thấp nhiệt đới đi thẳng vào miền Trung. Vùng đất vốn đã khắc nghiệt một lần nữa lại oằn mình trong lũ.

  21:35 | 15/10/2020
 • bao gio het la

  (Xây dựng) - Chủ nhật đẹp trời. Nắng vu vơ và gió tàm tạm. Còn đợi gì mà không thoát ra khỏi căn phòng máy lạnh bí rị. Người Hà Nội bây giờ thường trực tâm lí giang hồ. Theo nghĩa đen là muốn đi ra khỏi thành phố thôi chứ chẳng dọa nạt được ai. Cũng chỉ là thèm những núi sông đồng ruộng cho con mắt ngơi nghỉ.

  21:30 | 15/10/2020
 • ung dung cong nghe 40 de bao ton ton tao va phat huy gia tri khu pho co ha noi

  (Xây dựng) – Với những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích cũng có những thay đổi lớn so với giai đoạn trước. Tại Thủ đô, việc phát huy giá trị khu phố cổ đặc biệt nhận được sự quan tâm của giới chuyên gia, nhà nghiên cứu lẫn người dân. Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, cách thức bảo tồn, tôn tạo ngày càng hiệu quả, chính xác hơn.

  11:13 | 15/10/2020
 • phat huy cac di san gan lien voi chu tich ho chi minh tai thua thien hue

  Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang triển khai xây dựng hồ sơ khoa học về bốn di tích cấp quốc gia gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh để đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

  16:28 | 13/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load