Thứ sáu 25/09/2020 12:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đắk Nông sắp có công trình tượng đài bằng đá gần 50 tỷ đồng

10:25 | 29/07/2020

Sau nhiều lần công trình chậm tiến độ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo, trong tháng 10/2020 phải hoàn thành giai đoạn 1, dựng xong tượng đài bằng đá trị giá gần 50 tỷ đồng.

Chiều ngày 28/7, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã cùng một số đơn vị liên quan tới kiểm tra công trình Tượng đài N’Trang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936 (giai đoạn 1), tại phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Công trình Tượng đài N’Trang Lơng có tổng mức đầu tư 167 tỷ đồng, giai đoạn 1 là 67 tỷ đồng; trong đó riêng phần tượng và phù điêu 47 tỷ đồng.

Tượng N’Trang Lơng và phù điêu được chế tác bằng đá xanh ở tỉnh Thanh Hóa, phần tượng cao 13m, phù điêu 5,5m, chiều dài đế của cụm tượng đài là 27m.

dak nong sap co cong trinh tuong dai bang da gan 50 ty dong
Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh (áo tím) yêu cầu phải hoàn thành công trình trong tháng 10.

Ngày 21/7, Công ty TNHH xây dựng mỹ thuật Hà Nội đã tập kết xong 443,5m2 cả phần tượng và phù điêu tại chân công trình và đang đợi chủ đầu tư bàn giao phần móng để tiến hành dựng tượng, dự kiến sẽ hoàn thành trong 60 ngày.

Tại buổi kiểm tra, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu chủ đầu tư công trình đẩy nhanh tiến độ thi công, kể cả vào ban đêm, đến ngày 3/8/2020 phải hoàn thành phần móng có tổng diện tích là 150m2, để bàn giao cho Công ty TNHH xây dựng mỹ thuật Hà Nội triển khai dựng tượng.

Trước đó Dân trí đã đưa tin, ngày 19/5/2015, tại khu vực đồi Đắk Nur (phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa) UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức khởi công xây dựng tượng đài anh hùng N’Trang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc từ năm 1912 – 1936. Kinh phí huy động từ nguồn đóng góp của người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

dak nong sap co cong trinh tuong dai bang da gan 50 ty dong
Hiện tại công trình đang thi công phần móng, đế của tượng đài

Để xây dựng, nhiều đơn vị thụ hưởng ngân sách phải trích kinh phí chi thường xuyên để đóng góp xây dựng. Tuy nhiên, do nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận, từ năm 2018, tỉnh Đắk Nông ngừng quy định trích 1% kinh phí chi thường xuyên để ủng hộ quỹ xây dựng tượng đài.

Trong quá trình triển khai, công trình này cũng dính nhiều “lùm xùm” vì “sai thiết kế”. Nguồn vốn huy động từ các nguồn xã hội hóa cũng khó khăn và khá chậm so với kế hoạch ban đầu.

Hiện tỉnh Đắk Nông vẫn là một trong những địa phương khó khăn, với 40 thành phần dân tộc cùng sinh sống.

Theo Dương Phong/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • hoi sach trang tron nghenh lan pha co

  (Xây dựng) - Với mong muốn tạo một không gian văn hoá dân gian trong dịp Tết Trung thu, Phố sách Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động truyền thống tại “Hội sách trăng tròn - nghênh lân phá cỗ” vào ngày 26 và 27/09/2020.

 • lang du lich sinh thai ong de khai mac ngay hoi banh dan gian nam bo

  (Xây dựng) - Sáng 24/9, tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề ở xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ) đã diễn ra Lễ khai mạc “Ngày hội bánh dân gian Nam bộ” với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam bộ”.

 • thanh pho nhung lung doi

  (Xây dựng) - Không hiểu vì sao tôi cứ thích về thăm Đà Lạt. Có phải thành phố này nhiều hương, nhiều hoa, nhiều con dốc xô nghiêng về phía lòng hồ Xuân Hương, Than Thở. Có phải thành phố trên cao rì rào mùa thông thay lá, nao nao lòng người một sắc vàng tô điểm Mimosa.

 • chuong dong ho

  (Xây dựng) - Đồng hồ cơ khí đến Hà Nội hẳn phải có nguồn gốc từ người Pháp mang sang hoặc người Việt mang từ Pháp về. Cửa ngõ đến với nền văn minh cơ khí châu Âu của người Việt ban đầu chỉ có thế. Trước khi có đồng hồ cơ khí, người Việt phải dùng đồng hồ cát hoặc đồng hồ nước có xuất xứ từ Trung Hoa.

 • tao dau an do thi tu nhung khong gian sang tao

  (Xây dựng) – Phát triển những mô hình không gian sáng tạo, tạo điểm nhấn đô thị, đang là xu hướng mà nhiều quốc gia trên thế giới hướng đến. Tại Việt Nam, số lượng các không gian sáng tạo vẫn còn khá “khiêm tốn”, chủ yếu tập trung tại các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… Theo đánh giá của các chuyên gia, không gian sáng tạo góp phần lan tỏa nghệ thuật, văn hóa đến công chúng. Đồng thời cũng thúc đẩy công nghiệp – dịch vụ văn hóa phát triển, tạo điểm nhấn bản sắc cho từng đô thị.

 • dien anh viet nam con thieu vang phim de tai ve xay dung

  (Xây dựng) - Hội Điện ảnh Việt Nam vừa tổ chức Đại hội đại biểu khóa IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhiều ý kiến cho rằng phim Việt Nam sản xuất còn ít những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao phản ánh thành tựu xây dựng kiến thiết đất nước trong đổi mới.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load