Thứ bảy 23/09/2023 20:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đắk Nông: Khởi tố vụ xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm

17:27 | 08/06/2023

Lê Đình Kiện, trú tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, đã có hành vi xây dựng trái phép nhiều hạng mục như đường bêtông, bể nước, bờ kè… trên diện tích đất trồng cây lâu năm.

Đắk Nông: Khởi tố vụ xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 8/6, Công an thành phố Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) xác nhận đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ hành vi "vi phạm các quy định về sử dụng đất đai" đối với một cá nhân đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nhưng vẫn cố tình tái phạm.

Quyết định này đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo hồ sơ vụ việc, vào cuối năm 2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Gia Nghĩa nhận được đơn tố giác của người dân tại tổ dân phố Nghĩa Hòa, phường Quảng Thành về hành vi xây dựng trái phép của Lê Đình Kiện (35 tuổi, trú xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Qua xác minh, anh Kiện đã có hành vi xây dựng trái phép nhiều hạng mục như đường bêtông, bể nước, bờ kè… trên diện tích đất trồng cây lâu năm.

Hành vi này được chính quyền địa phương phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính.

Ủy ban Nhân dân thành phố Gia Nghĩa sau đó đã ban hành quyết định xử phạt 8 triệu đồng vì hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép (quy định tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai).

Đầu năm 2023, Công an thành phố Gia Nghĩa đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân cùng cấp hủy bỏ quyết định xử phạt trên.

Công an xác định Lê Đình Kiện đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi này cuối năm 2020. Nơi Lê Đình Kiện vi phạm cũng tại phường Quảng Thành.

Với việc tái phạm này, Lê Đình Kiện đã vi phạm các quy định về sử dụng đất đai (theo quy định Điều 228, Bộ luật hình sự).

Ông Thạch Cảnh Tịnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Gia Nghĩa cho biết cuối tháng Tư vừa qua, đơn vị đã hủy quyết định xử phạt hành chính lần thứ 2 đối với anh Kiện; đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan cho cơ quan công an.

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Gia Nghĩa, hành vi vi phạm của Lê Đình Kiện đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, các hành vi vi phạm này đã gián tiếp làm giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất của thành phố Gia Nghĩa.

Nếu không được ngăn chặn, xử lý nghiêm, các hành vi này có thể tạo ra tiền lệ xấu hoặc sẽ có thêm những hành vi vi phạm tương tự. Chính quyền địa phương (phường Quảng Thành) cũng có trách nhiệm trong việc không ngăn chặn kịp thời, tham mưu xử phạt vi phạm hành chính lần 2 không đúng quy định.

Trên cơ sở đó, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Gia Nghĩa kiến nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo rà soát các trường hợp vi phạm tương tự để xử lý theo đúng các quy định của pháp luật; chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã, phường trước khi tham mưu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính cần kiểm tra, đối chiếu với các quy định pháp luật để chấn chỉnh việc tuân thủ các quy định pháp luật trong lĩnh vực này./.

Theo Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load