Thứ sáu 30/07/2021 23:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đắk Nông cảnh báo tình trạng "cò" bất động sản "thổi" giá đất lên trời

22:32 | 06/05/2021

Trước tình trạng đất trên địa bàn bị "thổi" giá, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản cảnh báo, đồng thời đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản.

Ngày 6/5, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã có Công văn số 1844 về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, theo Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư phát triển đô thị. Các dự án này tạo ra nguồn cung dồi dào cho thị trường đất ở và nhà ở thương mại, là điều kiện để thị trường bất động sản tỉnh Đắk Nông phát triển.

dak nong canh bao tinh trang co bat dong san thoi gia dat len troi
Nhiều cá nhân gom đất nông nghiệp, sau đó phân lô bán làm phá vỡ quy hoạch TP. Gia Nghĩa.

Tuy nhiên, khi người dân tham gia giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các dự án thường không tìm hiểu kỹ nên dễ thành tham gia vào các hoạt động kinh doanh bất động sản không tuân thủ pháp luật. Tình trạng mua bán đất nền chưa được phê duyệt quy hoạch hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư; nhà đầu tư chưa đủ điều kiện kinh doanh đất nền nhưng vẫn tiến hành giao dịch mua bán bất động sản bằng hình thức góp vốn… diễn ra.

Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông nhận định vấn đề trên sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm gia tăng tình trạng đầu cơ, đẩy giá giao dịch bất động sản không đúng với giá trị thực tế, tạo ra một thị trường bất động sản ảo.

Trong khi đó, UBND tỉnh Đắk Nông đánh giá, hiện nay, vài địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư, môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc ban hành giá đất mới… để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản, lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông, gây nhiễu loạn thông tin, đẩy giá đất lên cao để trục lợi.

dak nong canh bao tinh trang co bat dong san thoi gia dat len troi
Nhiều người dân trở thành "nạn nhân" của những người môi giới bất động sản.

Tỉnh Đắk Nông yêu cầu các Sở, ngành, UBND các cấp tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân. Đồng thời theo dõi nắm bắt diễn biến tình hình thị trường bất động sản và thực hiện các giải pháp để ổn định thị trường, tránh tình trạng "sốt" giá, "bong bóng" bất động sản.

Ngoài ra, việc công bố công khai các thông tin về quy hoạch, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp các đơn vị hành chính cần được tổ chức nhằm minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ trục lợi bất hợp pháp…

Đặc biệt, tỉnh Đắk Nông đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý và thanh tra, có giải pháp phù hợp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông.

"Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan đến các hoạt động môi giới, đầu tư, kinh doanh, quản lý nhà nước về bất động sản…", lãnh đạo tỉnh Đắk Nông chỉ đạo.

Được biết, hiện nay giá đất tại một số đại phương của tỉnh Đắk Nông rất cao, có thời điểm giá được rao bán cao 15-20 lần giá ban đầu.

Theo Dương Phong/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • cac nguyen tac cho thue mua ban nha o xa hoi

  (Xây dựng) – Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở. Theo đó, tại Điều 62 Luật Nhà ở 2014 đã quy định chi tiết về các nguyên tắc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội.

 • dien bien bat ngo o thi truong khach san ha noi

  Dù chịu tác động lớn từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, công suất thị trường khách sạn Hà Nội vẫn tăng 6% theo năm do thời gian giãn cách những tháng đầu năm được nới lỏng hơn với năm ngoái.

 • co nen mua chung cu cu de cho ngay cai tao kiem loi

  Loại hình nhà ở khu tập thể cũ vẫn đang là phân khúc được nhiều người lựa chọn, một số người có ý định mua để chờ cải tạo, đền bù. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc cải tạo chung cư cũ vẫn còn nhiều điểm khó nên cần cẩn trọng khi đầu tư.

 • savills nha dau tu ngoai quan tam bat dong san nghi duong viet nam

  Theo giám đốc Savills, nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm đến bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn cấp cao tại Việt Nam. Các khách sạn cần chuẩn bị về nhân lực và chuỗi cung ứng.

 • doanh nghiep bat dong san chong chiu vuot qua con bao dai dich

  (Xây dựng) - Vốn là những doanh nghiệp (DN) chịu tác động nhiều bởi chính sách và thị trường, trong thời gian này, khi đại dịch Covid-19 lần thứ 4 hoành hành tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, rải rác ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, thị trường bất động sản (BĐS) rơi vào khoảng lặng đòi hỏi các doanh nghiệp bất động sản phải nỗ lực vượt khó, nỗ lực thích nghi để vượt qua cơn bão đại dịch.

 • chi tiet ho so cong chung the chap so do nam 2021

  Dù là cá nhân, tổ chức tín dụng thì khi thế chấp sổ đỏ, các bên phải công chứng, chứng thực hợp đồng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load