Thứ ba 26/09/2023 19:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đắk Lắk: Đề nghị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc giao đất cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá

14:29 | 22/05/2023

(Xây dựng) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy ra thông báo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường, Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư, liên quan đến sai phạm tại một số dự án đầu tư ngoài ngân sách: Công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk: Đề nghị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc giao đất cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá
Một góc dự án Khu đô thị sinh thái văn hóa, cà phê Suối Xanh đã xây dựng hoàn thiện.

Theo đó, việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với hai Sở nói trên là theo chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến sai phạm tại một số dự án đầu tư ngoài ngân sách. Đặc biệt, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư là hai cơ quan đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ký các văn bản, quyết định điều chỉnh nhiều lần, giao dự án cho Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, không qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu giá quyền sử dụng đất để làm dự án Khu đô thị sinh thái văn hóa, cà phê Suối Xanh. Với diện tích đất hơn 19ha (giai đoạn 1, tại phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột), nguồn gốc đất này của 80 hộ dân được cấp theo chương trình hỗ trợ đất sản xuất, đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, khó khăn của Chính phủ.

Ngoài hai Sở nói trên, còn có Sở Tài chính Đắk Lắk cũng là thành viên trong Hội đồng định giá đất ở liên quan đến định giá đất đối với dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên. Với việc định giá đất cho dự án Khu đô thị Suối Xanh thấp bất thường, chỉ 10,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các khu vực tương tự hoặc các vị trí có điều kiện kinh doanh, khả năng sinh lời thấp hơn so với vị trí dự án Khu đô thị Suối Xanh đều có giá giao cao hơn rất nhiều.

Đắk Lắk: Đề nghị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc giao đất cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá
Nằm ở vị trí “đắc địa” nhưng chỉ định giá “rẻ bèo” với 10,5 triệu/m2.

Trước đó, tháng 7/2018, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Đắk Lắk do Sở Tài chính chủ trì, tiến hành xác định giá đất, qua đó Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên phải nộp ngân sách hơn 700 tỷ đồng đối với phần đất gần 6ha đất ở đô thị, tương đương gần 13 triệu đồng/m2. Diện tích này dùng để xây biệt thự, nhà ở liền kề nhưng không xác định số lượng nhà cụ thể.

Đối với hơn 3ha đất thương mại dịch vụ, cơ sở giáo dục, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Đắk Lắk xác định 11,8 triệu đồng/m2.

Đắk Lắk: Đề nghị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc giao đất cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá
Khu đô thị đã mở bán với giá từ 8 đến 11 tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2018, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Đắk Lắk xác định giá đất cho dự án Khu đô thị sinh thái văn hóa, cà phê Suối Xanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, với giá thấp hơn lần đầu, cụ thể: Với diện tích gần 6ha đất ở đô thị chỉ 625 tỷ đồng (giảm 75,8 tỷ đồng so với phương án lần thứ nhất). Đối với trên 3ha đất thương mại dịch vụ, cơ sở giáo dục giá đất chỉ hơn 10,5 triệu đồng/m2 (giảm khoảng 1,3 triệu/m2 so với phương án lần thứ nhất).

Trong khi đó, theo quy định dự án nhà ở thương mại thì phải thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngọc Giang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load