(Xây dựng) - Các cuộc xung đột tại Dải Gaza sẽ vẫn tiếp tục leo thang. Ngày 2/8, Israel và Hamas đều tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến cho đến đến khi mục tiêu của họ đạt được.
Chiến sự ở dải Gaza sẽ tiếp tục leo thang. Trong ảnh là cột khói từ vụ dội bom của Israel vào Tuffah, phía Đông của thành phố Gaza. Ảnh: EPA
Sau cuộc họp của các thành viên nội các an ninh Israel ngày 2/8, nước này quyết định không cử đại diện tham dự cuộc đàm phán do Ai Cập làm trung gian ở Cairo. Lý do Tel Aviv đưa ra là các lực lượng Hồi giáo Palestine đang tìm cách đánh lạc hướng các nhà trung gian hòa giải quốc tế.
Reuters đưa tin, ngày 2/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, nước này sẵn sàng tiếp tục chiến đấu chống lực lượng du kích Palestine tại Dải Gaza sau khi quân đội Israel đã hoàn thành sứ mệnh chính là phá hủy các đường hầm xuyên biên giới. Chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza sẽ tiếp tục với “sức mạnh lớn hơn” nếu cần thiết để khôi phục an ninh tại nước này.
Trong khi đó, Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas cũng khẳng định, sẽ không hạ vũ khí cho đến khi đạt được mục tiêu của họ, chủ yếu là chấm dứt lệnh phong tỏa Gaza kéo dài 7 năm qua.
Hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp
Người dân Gaza đang phải gánh chịu nhiều đau thương mất mát do hoạt động quân sự của Israel. Ảnh: New York Times
Chính phủ Úc đã cung cấp 5 triệu đô la Australia (tương đương 4,7 triệu USD) để hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Dải Gaza. Số tiền viện trợ nói trên sẽ góp phần cung cấp lương thực khẩn cấp, vật tư y tế, thiết bị vệ sinh cũng như hỗ trợ tâm lý xã hội.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo tại Dải Gaza, để sơ tán những người bị thương nặng và cung cấp thuốc men vào vùng chiến sự.
Ông J. Rolli, điều phối viên của LHQ về cứu trợ nhân đạo đã đề nghị LHQ giải ngân khoảng 370 triệu USD cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo lần này ở Gaza, đồng thời kêu gọi Israel dỡ bỏ ngay mọi hình thức phong tỏa vùng đất này để hàng cứu trợ sớm đến được tay các nạn nhân và để cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường.
Ai Cập đã lên kế hoạch tăng thêm lượng điện cung cấp cho người dân Gaza, nhằm giảm nhẹ cuộc khủng hoảng năng lượng trong khu vực. Bên cạnh việc hỗ trợ năng lượng, Ai Cập cũng đã cho phép vận chuyển 2.800 tấn thuốc men, 800 tấn lương thực, 10 xe cứu thương và 49 tấn quả chà là qua biên giới Rafah giữa Ai Cập và Gaza. Hàng nghìn bệnh nhân Palestine cũng được phép vào Ai Cập qua đường biên giới.
Một cuộc biểu tình tại London (Anh) phản đối việc Israel tấn công vào Dải Gaza, giết hại hàng trăm dân thường, trong đó có nhiều trẻ em.
Ngoài ra, chính phủ các nước đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn mới, chấm dứt các xung đột tại Gaza. Người dân trên toàn thế giới đã có những cuộc biểu tình nhằm kêu gọi hòa bình tại “vùng đất thảm họa” này.
Cơ quan y tế Palestine ngày 2/8 cho biết, đã có ít nhất 1.712 người Palestine thiệt mạng kể từ khi Israel phát động chiến dịch nhằm vào dải Gaza từ hôm 8/7 vừa qua. Con số bao gồm 398 trẻ em, 207 phụ nữ và 74 người già.
Ngoài ra còn có 9.080 người bị thương, trong đó có 1.750 phụ nữ và 2.744 trẻ em. Israel cũng xác nhận có 61 binh lính nước này thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.
Hồng Nhung (Tổng hợp)
Theo