Thứ bảy 20/08/2022 00:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đà Nẵng: Tuyên phạt 12 năm tù đối với 'đại gia' cưỡng đoạt tài sản

21:11 | 23/11/2021

Phạm Thanh - từng là một "đại gia" nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng - có hành vi uy hiếp tinh thần, đánh đập để buộc bà Đào Thị Như Lệ viết và ký các giao dịch đặt cọc, xác nhận nợ.

Bị cáo Phạm Thanh tại phiên xử sơ thẩm. (Nguồn: Nld.com.vn)

Chiều 23/11, Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh (sinh năm 1967, trú quận Thanh Khê) 12 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Bị cáo Phạm Thanh từng là một "đại gia" nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng, bị bắt vì có hành vi cưỡng đoạt tài sản đối với bà Đào Thị Như Lệ, người liên quan đến vụ án cán bộ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) tự ý đưa hàng chục sổ đỏ của dân cho người ngoài.

Theo cáo trạng, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng truy tố bị cáo Phạm Thanh về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cáo trạng xác định từ ngày 26/3 đến 16/6/2020, bị cáo đã nhiều lần cho bà Lệ vay mượn tiền có trả lãi hằng tháng và thu lãi trước 30 ngày, với số tiền giao dịch 72 tỷ đồng.

Trong quá trình vay mượn, bị cáo yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Bà Lệ chỉ thực nhận 72 tỷ đồng nhưng đến ngày 8/8/2020, bị cáo gọi bà này đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa, buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, quá trình xét xử tại tòa, Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo đã có hành vi uy hiếp tinh thần, đánh đập để buộc bà Lệ viết và ký các giao dịch đặt cọc, xác nhận nợ trái ý muốn của bị hại.

Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản, việc bị cáo chưa chiếm đoạt được tiền 50 tỷ đồng là do bà Lệ tố cáo và công an vào cuộc điều tra.

Cáo trạng đã nêu đúng người, đúng tội nên Hội đồng xét xử không chấp nhận lời trình bày của bị cáo, cũng như bào chữa của luật sư cho rằng bị cáo không phạm tội cưỡng đoạt tài sản; không chấp nhận đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vì không có căn cứ.

Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cố ý xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác trái pháp luật khiến bị hại rơi vào tình trạng hoảng sợ, lo âu, ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an địa phương.

Cũng theo Hội đồng xét xử, giữa bị cáo Thanh và bà Lệ có quan hệ vay mượn tiền lãi suất vượt quá quy định cho phép theo quy định nhưng chưa cấu thành tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự nên không giải quyết trong vụ án này.

Các bên đương sự có quyền khởi kiện trong vụ án khác. Bà Lệ có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Thanh trong việc nhận đặt cọc bán nhà đất 49 Hoàng Kế Viêm (thành phố Đà Nẵng); hành vi này đã được Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng tách ra giải quyết ở vụ án khác.

Trong một diễn biến khác, bà Đào Thị Như Lệ là "nữ đại gia" bất động sản tại Đà Nẵng và hiện đã bị khởi tố, tạm giam trong một vụ án khác liên quan đến hàng loạt sổ đỏ của người dân tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà bị tuồn ra ngoài.

Tháng 7/2020, Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã giao hơn 20 sổ đỏ của công dân nộp tại chi nhánh này cho bà Lệ mượn.

Bà Lệ sử dụng số sổ này để cầm cố, kéo dài thời gian trả nợ và sử dụng để lừa đảo bị cáo Phạm Thanh cũng như một số người khác.

Sau đó, cơ quan công an vào cuộc điều tra, bắt giữ bà Lệ, bà Anh và thu hồi số sổ đỏ bị chiếm đoạt bất hợp pháp, bàn giao lại cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà./.

Theo Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load