Thứ tư 01/12/2021 19:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đà Nẵng: Hướng dẫn mới về phát triển và quản lý nhà ở xã hội

09:53 | 02/07/2021

(Xây dựng) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành công văn hướng dẫn thực hiện Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 1/4/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

da nang huong dan moi ve phat trien va quan ly nha o xa hoi
Nhà ở xã hội đã được đầu tư tại Đà Nẵng.

Theo công văn hướng dẫn, UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan, các chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân liên quan đến đầu tư xây dựng nhà ở, bán, thuê, thuê mua nhà ở, quản lý vận hành nhà ở trên địa bàn thành phố nghiên cứu, phổ biến và thực hiện đúng quy định của Nghị định số 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư. Bổ sung nội dung lấy ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý Nhà nước về nhà ở.

Quy định về Quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, Khu đô thị - Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng. Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, Khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc từ 5ha trở lên tại các đô thị loại II và loại III phải dành 20 % tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.

Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất nhỏ hơn 2 ha tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc nhỏ hơn 5ha tại các đô thị loại II và loại III thì chủ đầu tư không phải dành quỹ đất 20 % và có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất của dự án theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp thuộc diện phải bố trí quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định nhưng không còn phù hợp thì UBND cấp tỉnh phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận.

Một số bổ sung mới như quy định giao Bộ Xây dựng hướng dẫn quy định về điều kiện, tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Đặc biệt lưu ý quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách như: Thẩm định giá bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội; quy định, trình tự thủ tục, hồ sơ; nguyên tắc, tiêu chí xét duyệt... được sửa đổi, bổ sung mới so với quy định trước đây.

Nguyễn Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load