Thứ bảy 19/09/2020 17:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đà Nẵng: Đất vướng theo Kết luận Thanh tra đã được gỡ khó

14:24 | 28/05/2020

(Xây dựng) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản trả lời ý kiến đối với kiến nghị nêu tại nội dung tại Công văn số1674/TTCP-GSTĐXLSTT ngày 23/9/2019 của Thanh tra Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra tại thành phố Đà Nẵng đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có mục đích là đất sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng lâu dài.

da nang dat vuong theo ket luan thanh tra da duoc go kho
Ảnh minh họa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra các hồ sơ đã cấp Giấy chứng nhận trước đây, căn cứ vào hồ sơ giao đất, cho thuê đất và quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận để xác định thời hạn sử dụng đất cụ thể.

Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp được xác định thời hạn ổn định lâu dài trong giai đoạn thực hiện Luật Đất đai năm 2003 hoặc Luật Đất đai năm 2013 chỉ đối với trường hợp giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định của pháp luật đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2007 và các nghị định hướng dẫn của chính phủ.

Đối với trường hợp xác định thời hạn sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật đất đai trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai, người được cấp Giấy chứng nhận chưa chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp và cấp lại Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai được sửa đổi, bổ sung và theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai nhưng người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp. Việc thu hồi Giấy chứng nhận chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của tòa án nhân dân đã được thi hành theo quy định tại Khoản 6, Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Đối với kiến nghị nêu tại Công văn số 1674/TTCP-GSTĐXLSTT ngày 23/9/2019 của Thanh tra Chính phủ việc đề xuất cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp trên Giấy chứng nhận đã cấp thành đất ở đối với trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận vào mục đích sản xuất kinh doanh, thời hạn ổn định lâu dài theo đơn giá đất ở là không có căn cứ để thực hiện.

Việc chuyển từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở được thực hiện theo thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành. Trường hợp thời hạn sử dụng đất đã được xác định chưa phù hợp với quy định của pháp luật đất đai thì giải quyết theo hướng dẫn của Công văn này.

Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với một số trường hợp trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cách đây khoảng từ 10 đến 15 năm. Nội dung kiến nghị này không thể hiện rõ các Giấy chứng nhận được cấp trong giai đoạn nào nên Bộ Tài nguyên và Môi trường không có đủ cơ sở để hướng dẫn cụ thể.

Hải Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load