Thứ bảy 02/07/2022 20:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Đà Nẵng: Coastal City” - Một tình yêu say đắm

14:36 | 02/04/2016

(Xây dựng) - TS. Michael Waibel là nhà nghiên cứu, giảng dạy và phụ trách nhiều dự án về phát triển đô thị tại Viện Nghiên cứu Địa lý của Trường Đại học Hamburg.

Năm 2014 ông đã cùng Henning Hilbert, giảng viên trường Đại học Việt - Đức (VGU) xuất bản cuốn sách ảnh “TP. Hồ Chí Minh: MEGA City“. Năm 2015 ông xuất bản tiếp cuốn thứ hai về Hà Nội: “Hà Nội: CAPITAL City”. Tháng 9/2015, cuốn sách này đã được trao giải thưởng “Bùi xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” trong hạng mục “Tác phẩm hay nhất”.

Gần đây, cuốn sách “Đà Nẵng: Thành phố biển” đã được ra mắt bằng ba thứ tiếng. Nhân dịp này, phóng viên Báo Xây dựng đã có buổi trò chuyện cùng tác giả - TS. Michael Waibel.


TS. Michael Waibel - một người dành tình yêu bất tận cho các thành phố của Việt Nam


Sách “Đà Nẵng: Coastal City”

Chào TS Michael Waibel, được biết ông là người rất yêu các thành phố của chúng tôi. Trước đây ông đã xuất bản 2 cuốn sách về TP. HCM và Hà Nội, đây là cuốn thứ ba về thành phố của Việt Nam, xin ông có thể cho biết về ý tưởng của cuốn sách này?

Ý tưởng chính của cuốn sách này là tôi muốn minh họa cho sự phát triển đô thị của thành phố Đà Nẵng từ góc độ không gian và khía cạnh xã hội một cách toàn diện. Đà Nẵng phát triển năng động trong suốt hai thập kỷ qua. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã đưa ra rất nhiều quyết định khôn ngoan về phát triển đô thị và quản lý môi trường. Đà Nẵng đã theo đuổi chính sách phát triển đô thị hài hòa với môi trường nhằm đem lại chất lượng sống tốt cho người dân thành phố của mình.


Một cảnh về đêm

Trong quá trình phát triển của mình, Đà Nẵng đã dần từng bước thu hút du khách khắp nơi trên thế giới. Với những dự án hạ tầng được xây dựng quy củ như cầu Rồng mang tính biểu tượng và công trình hành chính là điểm nhấn thành phố, góp phần vào việc xây dựng của một bản sắc đô thị riêng của Đà Nẵng.

Người dân Đà Nẵng rất nhiều tự hào về thành phố của mình và không có lý do nào mà tôi không ngưỡng mộ về những thành tựu mà thành phố đã thực hiện trong một thời gian ngắn như vậy. Tôi yêu Đà Nẵng say đắm, vì thế, tôi muốn làm điều gì đó cho thành phố và cuốn sách đã ra đời.


Cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây.

Ông có thể nói cho độc giả biết về cấu trúc và nội dung của cuốn sách?

So với 2 cuốn sách trước, đây là cuốn sách có khổ lớn hơn với kích thước 30 x 30 cm, 300 trang và trọng lượng khoảng 3kg. Được phát hành bằng ba ngôn ngữ (tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Việt) gồm hơn 600 hình ảnh minh họa mọi khía cạnh của sự phát triển thành phố và cuộc sống thường nhật của người dân.

Ngoài các hình ảnh minh họa trực quan, ấn phẩm còn tập hợp một số bài tiểu luận của cư dân địa phương nói về thành phố của mình. Ân phẩm này không chỉ nói về thành phố Đà Nẵng mà còn đề cập đến Huế và Hội An.

Tất cả đều là những thành phố tính năng, độc đáo và đa dạng. Huế thực sự là một thành phố phát triển đô thị bền vững. Những hình ảnh trên không của Hội An cho thấy đây là một ví dụ đồng nhất về một thành phố thương gia châu Á cổ.

Dựa trên kinh nghiệm của một nhà quy hoạch, ông có thể cho biết ý kiến của mình về việc Đà Nẵng cần phải làm gì để duy trì bền vững là một thành phố đáng sống?

Đà Nẵng là thành phố hàng đầu Việt Nam về quản lý môi trường hiệu quả - đây là thành tựu của thành phố cần tiếp tục phát huy. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây ít hơn so với ở Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Giao thông ít bị tắc nghẽn với sự thành công của một loạt dự án hạ tầng giao thông. Không gian xanh cho mỗi đầu người hiện nay là hơn 6 mét vuông. Hơn nữa, Đà Nẵng thường xuyên đạt vị trí hàng đầu tại chỉ số cạnh tranh Việt Nam (RCI). Đây là điều đáng nể phục.

Tuy nhiên, Đà Nẵng có rất ít khu vui chơi giải trí, tôi thấy vắng bóng của những điểm nhấn các công trình giải trí, không có nhà hát lớn, không có cơ sở hấp dẫn bạn trẻ. Các cơ sở đào tạo cũng ít hơn với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này hạn chế các nhà đầu tư tiềm năng muốn đầu tư vào thành phố. Vì vậy, Đà Nẵng cần khẩn trương có chính sách phát triển hơn nữa nếu muốn thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng là khu vực chịu tác động của biến đổi khí hậu có thể gặp nhiều khó khăn trong cảnh thường xuyên bị bão lũ. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng ngần ngại. Vì thế, Đà Nẵng cũng cần tăng cường nỗ lực hướng tới biện pháp giảm thiểu rủi ro này. Để duy trì là thành phố đáng sống thì đây là yếu tố cần phải được chú trọng. Mỗi trận bão lũ thiên tai có thể quét sạch bao năm nỗ lực, vì thế thành phố cần quyết tâm hơn trong đầu tư các giải pháp giảm thiểu tác động rủi ro từ thiên tai.

Dự án tiếp theo của ông là gì? Ông có dự định xuất bản thêm cuốn sách nào của thành phố Việt Nam?

Trên thực tế, tôi đang chuẩn bị cho cuốn sách tái bản lần thứ ba. Đó là cuốn sách “Ho Chi Minh MEGA City book”. Đây là một ấn phẩm có khổ nhỏ hơn (20 x 23 cm) và ít trang hơn (200). Cuốn sách này sẽ được ra mắt vào mùa thu năm 2016.

Thực ra, sáng tạo là vô tận. Tôi muốn làm nhiều hơn nữa cho Việt Nam nhưng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tôi sẽ cố gắng huy động mọi tiềm lực có thể nhưng nhìn chung tôi rất yêu quý Việt Nam, rất yêu quý các thành phố của các bạn.

Thay mặt độc giả Báo Xây dựng nói riêng và người Việt Nam nói chung xin trân trọng cảm ơn TS Michael vì tình yêu và nỗ lực đối với Việt Nam. Chúc ông vạn sự như ý!

Sau đây là một số hình ảnh ấn tượng trong sách “Da Nang – Coastal City”:

Khánh Phương (thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
 • kham pha huyen bi thien cam son

  (Xây dựng) - Nói đến Thất sơn hùng vĩ nhiều du khách nghĩ đến Thiên Cấm Sơn - Núi Cấm, huyền bí. Nơi đó, có chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn và đặc biệt là tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á, kỷ lục Guinness Việt Nam, là nơi có nhiều động, điện huyền bí. Khu du lịch Núi Cấm đã được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bình chọn “Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long”. Hàng năm, có khoảng 1 triệu du khách đến tham quan, khám phá Khu du lịch Núi Cấm.

 • gala gia ban chao hue khep lai tuan le festival hue

  (Xây dựng) - Tối 30/6, tại Cồn Dã Viên nằm giữa sông Hương (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đêm Gala giã bạn "Chào Huế" đầy ấn tượng khép lại Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".

 • the face beauty 2022 su kien ton vinh nganh lam dep viet nam

  (Xây dựng) - Mới đây, sự kiện The Face Beauty Việt Nam 2022 chính thức diễn ra với sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng ngành làm đẹp. Ý nghĩa của sự kiện được ban tổ chức tuyên bố mạnh mẽ với những mục tiêu vì cộng đồng: nâng cao giá trị ngành làm đẹp và tôn vinh những cá nhân đóng góp cho 'sự nghiệp' chăm sóc sắc đẹp. Qua đó, hứa hẹn sự kiện sẽ diễn ra thường niên vì một ngành nghề không ngừng phát triển và vươn cao.

 • chu tich nuoc du ky niem 200 nam ngay sinh danh nhan nguyen dinh chieu

  Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã gắn bó với tỉnh Bến Tre 26 năm cuối đời. Gần 200 năm qua, người dân Bến Tre luôn xác định Nguyễn Đình Chiểu là biểu tượng của vùng đất ba dãy cù lao.

 • thap phu dien ngoi thap cham duoi long con cat xu hue

  Với những giá trị lịch sử văn hóa đặc biệt, Tháp Phú Diên đã được xác lập kỷ lục là “Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới."

 • toan canh dau truong giua voi va ho doc nhat viet nam

  Được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, Hổ Quyền là nơi diễn ra các trận tử chiến giữa voi và hổ. Đây được xem là công trình có kiến trúc độc đáo của Việt Nam và thế giới.

Xem thêm
 • soi dong sac mau van hoa tai le hoi duong pho festival hue 2022

  (Xây dựng) - Chiều 26/6, Lễ hội đường phố Festival Huế 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa” dưới hình thức quảng diễn đường phố, có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

  10:22 | 27/06/2022
 • phat dong cuoc thi thiet ke designed by vietnam 2022 chu de nhung ky vong moi

  (Xây dựng) – Ngày 25/6, tại Tổ hợp sáng tạo Complex 01 (Hà Nội), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và VietNam Design Group đã chính thức phát động cuộc thi “Designed by Vietnam 2022” lần thứ ba với chủ đề “Những kỳ vọng mới” trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2022.

  14:10 | 26/06/2022
 • an tuong dem khai mac tuan le festival hue 2022

  (Xây dựng) - Tối 25/6, tại Quảng trường Ngọ Môn, Kinh thành Huế (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

  11:45 | 26/06/2022
 • nhieu hoat dong huong ung tuan le festival hue 2022 chinh thuc dien ra

  (Xây dựng) - Hoạt động hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022, được tổ chức từ ngày 25-30/6/2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề đã chính thức diễn ra.

  18:52 | 25/06/2022
 • khi am nhac ca tru buoc vao phim truyen hinh viet

  (Xây dựng) - Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các đạo diễn Việt Nam đã và đang đóng góp công sức vào quá trình tìm về cội nguồn, khai thác những đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, âm nhạc dân tộc vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được “lưu tâm” một cách mạnh mẽ. 

  19:16 | 24/06/2022
 • nguoi hoa sy mang trai tim hong

  (Xây dựng) - Gọi Lê Tiến Vượng là “nhà” gì cũng chưa đủ, bởi ông không chỉ là một nhà báo, nhà thơ, nhà họa sỹ thiết kế Logo thương hiệu, mà ông còn là một nhà thiện nguyện năng động nhiệt tình, là chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng” Hà Nội, với slogan “xây trường, dựng ước mơ” ông đã cùng các nhà hảo tâm xây dựng được 21 điểm trường, 4 nhà tình thương cho trẻ em các dân tộc vùng cao biên cương phía Bắc.

  10:21 | 24/06/2022
 • ben trong lang mo gan 200 nam hoanh trang nhat tay do

  Được xây dựng cách đây gần 200 năm, với sự hoành tráng ví như cung điện, khu mộ cổ của ông Trần Thanh Hùng (ngụ TP Cần Thơ) đến nay vẫn còn ẩn chứa nhiều điều kỳ bí chưa ai giải đáp hết.

  10:15 | 24/06/2022
 • ninh binh cat giam quy mo hang muc du an cong vien van hoa trang an

  Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí các hạng mục như xây lắp, tư vấn đầu tư Dự án thành phần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Công viên văn hóa Tràng An để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.

  17:21 | 21/06/2022
 • song moi voi cu trien lam nghe thuat sap dat voi 100 tac pham lam tu do cu

  (Xây dựng) – Vừa qua, Chợ Tốt phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Viện Chiến lược chính sách tài nguyên & môi trường (ISPONRE) và Mạng lưới kinh tế tuần hoàn (CE Hub) tổ chức triển lãm “Sống mới với cũ” tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

  23:35 | 20/06/2022
 • thang long tu tran den bach ma don nhan bang di tich quoc gia dac biet

  (Xây dựng) – Tối 18/6, Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàn Kiếm long trọng tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Bạch Mã.

  09:03 | 19/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load