Thứ tư 06/12/2023 14:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cử tri đề nghị miễn thuế GTGT với điện, nước sinh hoạt

11:00 | 01/10/2023

(Xây dựng) - Theo phản ánh của cử tri tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hải Dương, người dân ở vùng nông thôn hiện nay phải nộp thêm tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với điện thắp sáng là không hợp lý.

Cử tri đề nghị miễn thuế GTGT với điện, nước sinh hoạt
Ảnh minh họa (nguồn: TL).

Cử tri đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, nghiên cứu có chính sách để miễn thuế GTGT khi sử dụng điện thắp sáng cho người dân sống tại vùng nông thôn và miễn thuế GTGT đối với giá nước sinh hoạt của người dân.

Bộ Tài chính trả lời cử tri tỉnh Lạng Sơn và Hải Dương như sau:

Thuế suất thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được quy định cụ thể tại Luật Thuế GTGT (thuộc thẩm quyền của Quốc hội).

Thuế GTGT thu theo hàng hóa, dịch vụ, không phân biệt theo mục đích, đối tượng sử dụng hàng hóa, dịch vụ và địa bàn tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

Luật Thuế GTGT không có quy định về việc miễn, giảm thuế GTGT. Theo quy định của Luật Thuế GTGT hiện hành, mặt hàng điện (không phân biệt mục đích, đối tượng sử dụng, địa bàn tiêu thụ ở vùng nông thôn hay thành thị) thuộc đối tượng chịu thuế suất thuế GTGT 10% và nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt thuộc đối tượng chịu thuế GTGT thuế suất 5% (là mức thuế suất ưu đãi so với thuế suất thông thường 10%).

Kiến nghị quy định các mức thuế suất khác nhau theo mục đích sử dụng hay đối tượng sử dụng, địa bàn sử dụng hàng hóa, dịch vụ đối với cùng một loại hàng hóa hay dịch vụ sẽ rất khó khăn cho việc thực hiện chính sách cũng như công tác quản lý thu thuế. Do vậy, đề nghị thực hiện theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, theo Luật Điện lực và các văn bản hướng dẫn Luật Điện lực thì Bộ Công Thương là cơ quan quản lý chuyên ngành về lĩnh vực điện trong đó có giá điện. Song song với việc điều chỉnh giá điện từng bước để tiến tới thực hiện theo cơ chế giá thị trường, để hạn chế tối đa tác động của tăng giá điện đến an sinh xã hội, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ phù hợp cho người thụ hưởng là các đối tượng như sau:

Căn cứ theo Quyết định 28/2014/QĐ-TTg ngày 7/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ thì các hộ sinh hoạt có mức sử dụng điện không quá 50 kWh/tháng được áp dụng mức giá bán chỉ bằng khoảng 92% giá điện bình quân. Các hộ sử dụng không quá 100 kWh/tháng được áp dụng mức giá bán điện chỉ bằng 95% giá điện bình quân.

Ngoài ra, các hộ thuộc diện hộ nghèo, hộ chính sách xã hội (không thuộc diện hộ nghèo và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50kWh) theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định được hỗ trợ tiền điện tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành.

Ngọc Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load