Thứ năm 09/12/2021 20:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cử nhân ở Hàn Quốc làm công nhân, dọn dẹp

15:47 | 25/10/2021

5h, Kim Ye-ji (32 tuổi) đến một văn phòng để quét dọn. Khi mọi người còn bận suy nghĩ buổi trưa ăn gì, cô đã hoàn thành việc lau chùi ở một khu phức hợp, bệnh viện khác.

Bae Yoon-seul (28 tuổi) cũng là một người thuộc thế hệ Millennials bắt đầu ngày mới vào sáng sớm, theo The Korea Times.

Thức dậy vào lúc 5h, Bae dành hơn một giờ đồng hồ để đi đến công trường nơi cô cùng một nhóm công nhân dán giấy dán tường trong những căn hộ mới xây.

Trước đây, việc sinh viên tốt nghiệp đại học ở Hàn Quốc theo đuổi những công việc tay chân như dọn dẹp và dán giấy dán tường được coi là "không phù hợp".

"Tại nơi làm việc, một số người thường hỏi tôi: 'Người trẻ cũng làm công việc này à?' hoặc 'Đây có phải là công việc part-time của bạn không?'. Đôi khi, họ nghĩ rằng tôi là một bà mẹ trẻ cần tiền. Tôi chỉ đang làm công việc của mình, nhưng họ sẽ nghĩ ra đủ thứ để giải thích cho sự lựa chọn nghề nghiệp này", Kim Ye-ji nói.

"Thực tế tôi đã làm nhân viên dọn vệ sinh hơn 7 năm nay. Ngoài tiền bạc, tôi đã có được rất nhiều thứ thông qua công việc này. Vì vậy tôi học cách bỏ qua suy nghĩ của mọi người".

cu nhan o han quoc lam cong nhan don dep
Bae Yoon-seul và cuốn sách kể về nghề dán giấy dán tường của cô, "The Story of a Young Wall-paperer" (2021).

Từ bỏ những công việc "danh giá"

Còn đối với Bae, cô đã vượt qua những trở ngại thể chất và tâm lý khi mới làm việc tại các công trường xây dựng bằng cách tự nhủ: "Hãy gắng hết tuần này, tháng này, rồi chờ đến kỳ lương tiếp theo".

Cứ như vậy, thấm thoát đã 2 năm kể từ khi cô bắt đầu công việc. Giờ đây mục tiêu của Bae là gắn bó lâu dài với hy vọng một ngày nào đó sẽ được công nhận là thợ dán giấy tường chuyên nghiệp.

Quyết định nghề nghiệp của Kim và Bae không hề cá biệt trong thế hệ Millennials của Hàn Quốc.

Năm 2020, các thành phố Jinju và Changwon ở tỉnh Gyeongsangnam-do đã thông báo tuyển dụng nhân viên vệ sinh đường phố. Gần một nửa số người nộp đơn ứng tuyển ở độ tuổi 20-30.

Những câu chuyện đằng sau sự lựa chọn nghề nghiệp độc đáo của thế hệ trẻ cũng ngày càng được quan tâm.

Những cuốn tự truyện của Kim và Bae về công việc của họ - Yes, I Am a Cleaner (2019) và The Story of a Young Wall-paperer (2021) - lọt vào danh sách sách bán chạy nhất của YES24, một hiệu sách trực tuyến hàng đầu.

cu nhan o han quoc lam cong nhan don dep
Nhà văn kiêm họa sĩ minh họa Kim Ye-ji và cuốn sách của cô "Yes, I Am a Cleaner" (2019).

Đến nay, hai tác giả vẫn tiếp tục được mời tham gia các buổi nói chuyện hoặc thuyết trình, đặc biệt là với các học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, những người đang phân vân về các lựa chọn hướng nghiệp.

Xu hướng Millennials theo đuổi các công việc khác với tiêu chí chọn nghề "danh giá" của thế hệ trước đã trở nên nổi bật trong những năm gần đây.

Một số chuyên gia cho rằng thị trường việc làm đầy biến động đóng vai trò quan trọng đối với sự thay đổi này.

Mặc dù Hàn Quốc có tỷ lệ người 25-34 tuổi có trình độ đại học cao - 69,8% vào năm 2020, cao hơn nhiều so với mức trung bình của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD là 45,5%, theo Bộ Giáo dục - người lao động vẫn khó kiếm việc làm, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao.

Suh Yong-gu, giáo sư quản trị kinh doanh tại Đại học Nữ sinh Sookmyung, cho biết: "Khi cánh cửa tìm đến với những công việc truyền thống được trả lương cao dường như đã đóng lại, một số người bắt đầu tìm kiếm các nguồn thu nhập khác ổn định hơn và đang trở nên có triển vọng".

Tuy nhiên, giáo sư nói thêm rằng những người trẻ tuổi lựa chọn công việc "độc đáo" không chỉ do thất vọng về kinh tế hay thị trường việc làm.

Định nghĩa lại khái niệm thành công

Thực tế, xu hướng phản ánh thái độ thay đổi của giới trẻ đối với sự nghiệp. Công việc đối với họ không chỉ để kiếm tiền mà còn là một phương tiện để khám phá những mục tiêu và đam mê khác trong cuộc sống.

Đó là trường hợp của Kim. Sau khi theo học chuyên ngành hội họa phương Tây ở trường đại học, niềm đam mê của cô nằm ở những bức tranh minh họa.

Nhưng nỗ lực không thành công trong việc quảng bá công việc của mình thông qua blog, mạng xã hội và hội chợ đã khiến cô nản lòng trong nhiều năm.

Đối với cô, công việc dọn dẹp không chỉ mang đến một nguồn thu nhập ổn định mà còn là chủ đề trong cuốn sách thành công, Yes, I Am a Cleaner - được viết dưới dạng tiểu thuyết đồ họa.

cu nhan o han quoc lam cong nhan don dep
Những người trẻ Hàn Quốc phá bỏ định kiến nghề nghiệp, coi trọng công việc chân tay.

Bae cũng lưu ý rằng không phải vấn đề tiền bạc và thất nghiệp đã khiến cô bắt đầu làm nghề dán giấy dán tường.

Công việc trước đây của cô là nhân viên xã hội, nơi những sáng tạo của Bae không bao giờ được đánh giá cao.

"Tôi đã lựa chọn công việc mới theo tiêu chuẩn của bản thân về điều gì sẽ khiến tôi hài lòng nhất".

Sau khi cân nhắc ưu và nhược điểm của nhiều ngành nghề kỹ thuật, Bae nhận thấy công việc dán giấy dán tường hoàn toàn phù hợp vì cô có thể đáp ứng yêu cầu thể chất của nghề này.

Koo Jeong-woo, giáo sư xã hội học tại Đại học Sungkyunkwan, cho biết cách Kim hay Bae viết sách và kể câu chuyện của họ đã thể hiện "sự tự tin văn hóa của những người ở độ tuổi 20-30".

"Thế hệ cũ có thể tự hỏi liệu những công việc này có đáng để viết sách và chia sẻ với người khác hay không. Nhưng đối với Millennials, những người thoát khỏi thành kiến hoặc ý kiến của người khác, đó không phải lý do để cảm thấy xấu hổ", giáo sư Koo nói.

Theo Lê Vy - Ảnh: Korea Times/Zing.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load